Tự Truyện Gandhi

09:46' SA - Thứ năm, 09/06/2016
Tên sách: Tự Truyện Gandhi
Nhà xuất bản:Trẻ
Tác giả: Thích nữ Trí Hải
Số trang: 640
Hình thức bìa: Bìa mềm
Ngày xuất bản: 2007

Gandhi (Mohandas Karamchand) vị lãnh tụ được tôn là bậc thánh (Mahatma) của người dân Ấn Độ. Là một tín đồ của Ấn Độ giáo, trước hết ông theo học ngành luật sư ở Anh và sau đó sang Nam Phi để bênh vực cho dân da màu đang bị áp bức vì nạn kỳ thị chủng tộc trong thời bấy giờ. Tại đây, con người thánh thiện của ông đã đụng chạm đến những thực tế gay gắt nhất của cuộc sống. Từ đó ông bắt đầu chủ trương thuyết bất bạo động, tự mình thực hành và thuyết phục mọi người hành động theo mình để chống lại áp bức và bất công.
.
Ông đã gặt hái được một số kết quả cụ thể, đã buộc được nhà cầm quyền sở tại phải nhượng bộ trước một vài yêu sách. Nhưng điều quan trọng nhất là người dân bị áp bức đã nhận ra được một điều mới với họ, đó là những đòi hỏi hợp lý sẽ đạt được mục đích nếu họ có lòng quyết tâm tranh đấu mà không phải dùng đến bạo loạn để có thể bị đàn áp và đổ máu.
.
.
Trở về lại Ấn Độ sau Thế chiến thứ nhất, ông tham gia vào phong trào tranh đấu chống lại người Anh và đã bị thực dân bắt cầm tù nhiều lần. Ông đã trở thành lãnh tụ của Phong trào Quốc gia Ấn Độ từ năm 1920 và sau đó thì trao lại cho J.Nehru (1928) để lo việc giáo dục quốc dân, nhất là tìm cách nâng cao cuộc sống của lớp cùng dân, tức thành phần tiện dân của xã hội phân biệt giai cấp Ấn Độ. Ngoài ra ông còn là người trung gian hòa giải các cuộc xung đột giữa người Ấn Độ giáo và người Hồi giáo (trong thời này chưa chia cắt thành hai quốc gia Ấn Độ và Pakistan). Và điều mỉa mai của lịch sử là chính nơi đây ông đã bị một tay quá khích người Hindu ám sát vào năm 1948...
.
Chủ thuyết bất bạo động của Gandhi phản ánh tính chất duy tâm của nền văn minh Ấn Độ trong việc giải quyết mâu thuẫn giữa thực dân và thuộc địa thời ấy. Mặc dù còn có nhiều hạn chế, nhưng nó cũng bộc lộ phần nào tính dân tộc hiền hòa và sâu sắc của người Ấn Độ, một dân tộc có một nền văn minh lâu đời trong lịch sử văn minh của loài người.
Tự Truyện Gandhi
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,