Tự phong “trường chất lượng cao” để thu tiền cao

03:51 CH @ Thứ Ba - 13 Tháng Giêng, 2004

TT - Thoạt đầu, mô hình trường “trọng điểm chất lượng cao” (TĐCLC) ở TP.HCM được hình thành để thay thế các trường chuyên cấp THCS, thực chất là hình thức “bình mới rượu cũ”. Nhưng không chỉ dừng lại đó, mô hình này còn được “nở rộ” ở các cấp học khác, và trở thành những trường có nhiều “điều tiếng” nhất trong mỗi đầu năm học...

Nhiều kiểu trọng điểm!

Theo qui định của Sở GD-ĐT TP.HCM, mỗi quận chọn mỗi cấp học một trường TĐCLC và sẽ do Sở GD-ĐT xét công nhận. Tuy nhiên như ở quận 5, Phòng GD-ĐT lại “đề cử” luôn cả hai trường mầm non Họa Mi 1, Họa Mi 2 cùng với Trường tiểu học Bàu Sen và THCS Hồng Bàng. Lẽ đương nhiên chỉ một trường mầm non - Họa Mi 2 - được chọn. Nhưng tiếc Trường Họa Mi 1 không thua kém gì Họa Mi 2, Phòng GD-ĐT bèn tự phong trường này vào vị trí TĐCLC “cấp TP” như những trường kia.

Những trường TĐCLC được Sở GD-ĐT duyệt thì cũng được liên sở Tài chính - Giáo dục cho phép thu 30.000 đồng/tháng/HS. Khoản thu này khiến quận 5 nghĩ đến việc có thể rút ngắn thời gian đầu tư cơ sở vật chất cho các trường trong quận nếu như có nhiều trường trọng điểm. Thế là Phòng GD-ĐT đã vận dụng một cách khá độc đáo: những trường nào tương đối thu hút HS, chất lượng khá hoặc cơ sở vật chất tốt, Phòng GD-ĐT giới thiệu thì được quận công nhận TĐCLC cấp quận. Chính vì vậy, phụ huynh ở quận 5 không khỏi ngạc nhiên khi nghe rất nhiều trường có danh xưng “chất lượng cao”!

Đầu tiên có Trường Minh Đạo, Chính Nghĩa; kế đến Trường Bàu Sen được đầu tư xây mới liền được “đẩy” lên trên Sở GD-ĐT công nhận. Gần đây nhất, Trường Huỳnh Kiến Hoa (vốn bị phụ huynh ít ngó ngàng vì cơ sở nhỏ bé lại trụ ngay trước mặt nhà tang lễ của một bệnh viện) sau khi được xây mới tại một địa điểm khác thì lập tức cũng được chọn vào danh sách trường TĐCLC của quận.

Thậm chí trước đây Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân - ngôi trường nằm cùng phường với hai trường trọng điểm Minh Đạo và Chính Nghĩa nhưng luôn bị “sức ép” của hai “đại gia” này khiến việc tuyển sinh rất khó khăn - cũng đã một lần được phong “trường trọng điểm”. Đó là chưa kể Trường Lê Đình Chinh (trước kia nằm ở chợ vải Soái Kình Lâm khiến phụ huynh ngại cho con học, nay được xây mới tại một địa điểm khác) cũng vừa đề nghị công nhận TĐCLC nhưng chưa được đồng ý vì “chất lượng chưa đạt”, ông trưởng Phòng GD-ĐT quận 5 Nguyễn Tiến Trực cho biết. ở cấp mầm non cũng có thêm hai trường trọng điểm cấp quận (theo cách nói của Phòng GD-ĐT) là Họa Mi 3 và Vàng Anh.

Tất cả những trường TĐCLC của quận cũng được UBND quận cho thu 30.000 đồng/tháng (riêng Trường Vàng Anh là bán công nên không thu tiền trọng điểm)... Với đà này, không khéo khi tất cả trường ở quận 5 được nâng cấp cơ sở vật chất có lẽ đều được chọn làm trường trọng điểm tất (!).

Trường chuyên, lớp chọn trá hình?

Hỏi khá nhiều hiệu trưởng các trường được mang danh hiệu TĐCLC, chúng tôi đều được nghe “chưa hề thấy qui chế cũng như hướng dẫn gì của ngành về loại hình trường này”. Chính vì không có những qui chế rõ ràng nên mới có chuyện ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Du (Q.1) cho rằng trường mình được sở công nhận tức thuộc đẳng cấp TĐCLC của TP nên ung dung thu 50.000 đồng/tháng/HS, hay như chuyện quận 5 công nhận thêm hàng loạt trường TĐCLC...

“Thực tế, khó có một lý do hợp lý để giải thích việc khai sinh ra loại hình trường này. Trong khi bộ đã có quyết định bỏ trường chuyên lớp chọn thì những trường THCS này được tuyển HS “lớp trên” của quận, không để phục vụ cho việc “luyện gà chọi” thì là gì? Còn trách nhiệm phối hợp các hoạt động chuyên môn cấp phòng? “Chẳng cần phải trường TĐCLC mà ở nhiều quận, trường nào cũng phải làm cả”, nhiều hiệu trưởng khẳng định với chúng tôi như vậy.

Thẳng thắn hơn, ông trưởng Phòng GD-ĐT quận 5 không ngại ngần cho biết mục đích của việc chọn trường TĐCLC: “Có thể phụ huynh chưa rõ chất lượng trường này thế nào nhưng khi đã có “thương hiệu” (danh hiệu trường chất lượng cao), phụ huynh sẽ tha thiết muốn vào. Mà đã vào thì phải có trách nhiệm đóng góp để củng cố trường phát triển, đồng thời có thêm kinh phí đầu tư các trường khác”...

Mỗi đầu năm học ngành GD-ĐT TP đều phải đối mặt với vấn nạn chạy trường. Nhà trường hiện đã được gắn quá nhiều danh hiệu: có trường chuẩn quốc gia, lại có trường trọng điểm và mới đây là trường có văn hóa. Hiệu quả của những danh hiệu này tới đâu chưa rõ, chỉ biết không ít HS kiếm được chỗ ngồi trong những trường được gắn danh hiệu như thế chỉ bằng sự ngã giá. (Có thể nói không có trường TĐCLC nào tuyển đúng, đủ như chỉ tiêu, thậm chí có trường có đến trên 50% HS vào bằng con đường chạy). Như vậy, hà tất phải tạo nên sự bất ổn trong tuyển sinh với những trường gọi là TĐCLC như thế này!

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: