Tương lai của website

04:53 SA @ Thứ Ba - 07 Tháng Mười, 2003
Mạng thông tin toàn cầu (WWW) đã biến Internet từ một công cụ tham khảo trở thành một nguồn thông tin cần thiết. Xin ông hãy kể về thời điểm khi website chỉ mới là ý tưởng và liệu ông có nghĩ website sẽ phát triển như ngày nay?

Tôi nghĩ rằng đó thực sự là một ý tưởng hấp dẫn. Chắc chắn tất cả mọi người đều mơ về nó. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều dự án lớn không thành công, hoặc không thể mở rộng được. Nguyên nhân có thể là không đủ tiền hoặc do dư luận cho rằng ý tưởng đó sẽ không thành công, và đối với WWW cũng có thể như vậy. Hiện nay, vẫn còn những hệ thống cũ được sử dụng trên Internet và người ta vẫn thấy chúng dễ sử dụng, như Gopher (chương trình tìm kiếm thông tin) để tìm kiếm những thông tin không phải là siêu văn bản (hypertext).

Khi ý tưởng ban đầu của ông là thiết kế website cho các nhà khoa học, ông có nghĩ rằng những người bình thường cũng sẽ sử dụng nó?

Không, website được thiết kế để dành cho tất cả mọi người và đó chính là yếu tố làm cho nó hoạt động. Ví dụ, khi chúng tôi thiết kế hệ thống dữ liệu, người sử dụng sẽ có nơi lưu giữ tất cả tài liệu. Họ được hướng dẫn cách nhập dữ liệu dưới định dạng nhất định, cũng như cách sử dụng hệ thống phân loại, phân cấp. Vì vậy, website thực sự được dành cho tất cả mọi người.

Người sử dụng Internet giờ đây có thể thực hiện các siêu liên kết. Quay lại đầu những năm 90, khi đó người ta có thực sự hiểu rõ điều mà ông nói không?

Ý tưởng về siêu văn bản và liên kết đã xuất hiện từ năm 1945, Vannevar Bush đã viết một bài báo nói về cách thức thực hiện điều đó. Nhưng khi đó liên kết chỉ được tưởng tượng thông qua vi phim, cảm biến điện và cơ học bởi vì khi đó không có máy tính và Internet. Từ năm 1989 xuất hiện những chương trình trợ giúp sử dụng các hệ điều hành và tìm kiếm một từ khoá bằng cách nhấn chuột vào từ đó. Nhưng những hệ thống siêu văn bản phải được xây dựng tập trung, đồng bộ và hoàn hảo. Chúng ta có thể liên kết tới tên của một tài liệu tại nơi khác. Điều quan trọng là cần đảm bảo các liên kết đều có điểm cuối cùng.

Điều tôi thấy thú vị trong các chương trình siêu văn bản là các sơ đồ vòng tròn và mũi tên trong cuộc sống. Khi bạn cố gắng giải thích cho ai một điều gì đó, hoặc có gắng thiết kế cái gì đó như một thế hệ sản phẩm, một tòa nhà, một cơ cấu mới, bạn bắt đầu vẽ ra những vòng tròn và mũi tên giữa chúng. Những mũi tên này chính là quan hệ giữa các đối tượng. Đó có thể là cây phả hệ, cây thiết kế, hoặc kết hợp tất cả vì trong thế giới này mọi thứ đều có thể kết nối với nhau. Điều thú vị là nếu bạn yêu cầu máy tính, nó có thể vẽ những biểu đồ đó và trả lời được mọi câu hỏi về các mối liên hệ trong biểu đồ.

Có người e ngại Internet sẽ "thông minh" hơn một bộ não khổng lồ. Vậy theo ông ý nghĩ đó có hợp lý hay không?

Điều chắc chắn là máy tính sẽ có thêm sức mạnh với những kho dữ liệu khổng lồ giúp nó trở nên tương đương hoặc vượt trội hơn so với một bộ não. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tranh luận về điều này dưới cả góc độ tinh thần và triết học. Thế nhưng đó là cả một con đường dài và điều này đối với tôi hiện không có nhiều ý nghĩa.

LinkedInPinterestCập nhật lúc: