Ứng xử sai với trẻ con

Hải Đức (tổng hợp)Tinh hoa Việt
05:22' CH - Thứ ba, 14/06/2016

Nuôi trẻ là một nghệ thuật kết hợp giữa tình yêu thương, hiểu biết tâm lý và dinh dưỡng mới mong trẻ phát triển tốt về thể chất và tinh thần...

.

Những sai lầm khi để thụ thai tự nhiên

Trong khi một số người cầu kỳ chọn năm chọn tháng sinh con thì một số khác lại hồn nhiên để thụ thai một cách tự nhiên vào những thời điểm khiến thai nhi dễ bị khiếm khuyết. Đó đều là những cách ứng xử sai lầm.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều cặp vợ chồng hồn nhiên để có thai tự nhiên vào thời điểm sau khi người chồng vừa nhậu say một trận bí tỉ. Mầm sống vừa hình thành lập tức bị ngộ độc rượu bia nên quá trình phân chia không hoàn chỉnh dễ sinh ra quái thai. Các chuyên gia nước ngoài đã tính được cụ thể: Chỉ cần 3 lon bia hoặc 100ml rượu whisky thì khả năng nứt ống tủy sống để dịch não tủy tràn ra vùng xương cùng làm thành một… dị nhân có đuôi.

Cũng có thai tự nhiên nhưng rơi vào trường hợp trớ trêu khác là người vợ ban ngày vừa bị chồng đánh, tối đến vẫn bị “phục vụ” và vào đúng thời điểm thụ thai. Mầm sống được hình thành trong hoàn cảnh người mẹ bị chấn thương tâm lý tất yếu sẽ bị ảnh hưởng. Bạo hành gia đình có từ khi hình thành bào thai đến khi đứa trẻ ra đời và bị chứng kiến sẽ khiến những đứa trẻ lớn lên bị tổn thương và có những lệch lạc về tâm lý.

Cũng mang thai tự nhiên nhưng sai lầm này lại rơi vào gia đình khá giả. Đó là tình trạng chuẩn bị bồi bổ để có thai và khi mang thai. Đây là nguyên nhân của tình trạng vừa chào đời đã sẵn mầm mống của đứa trẻ béo phì…

Đừng chạy theo quảng cáo

Sau khi trẻ chào đời, người gia đình lại có những ứng xử khác chưa đúng cách đối với trẻ em. Đầu tiên là việc ganh đua để mua những loại sữa đắt tiền theo quảng cáo hoặc là sự cạnh tranh ngầm giữa các bà mẹ. Nếu con nhà kia bụ bẫm thì nhà mình cũng phải mua bằng được loại sữa đó. Trẻ càng lớn, các sản phẩm dinh dưỡng ngày càng nhiều với những mỹ từ quảng cáo mà tưởng như chỉ cần dùng sản phẩm đó, con bạn ngay lập tức trở thành thần đồng.

Khi gặp một chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ sang Việt Nam để quảng bá một sản phẩm có DHA, người viết bài này từng đặt câu hỏi: Ông nói đến công dụng tuyệt vời của DHA cho trí thông minh của trẻ,vậy, liệu tất cả trẻ con dùng DHA đúng cách đều có thể trở thành thiên tài không? Ông trả lời: Thiên tài lại là một lĩnh vực khác, liên quan đến cấu trúc gen. Việc bổ sung dưỡng chất cho trẻ chỉ giúp trẻ phát triển tốt hơn thôi. Đó là một cách nói. Còn trong thực tế, các loại sản phẩm bổ thần kinh, trí não chỉ là cách cường điệu hóa của các nhà sản xuất nhằm đánh trúng tâm lý của các bậc cha mẹ (ví dụ như “cao hơn”, “thông minh hơn”) khiến dù nghèo cũng phải mua bằng được.

Không thể chạy theo quảng cáo để hy vọng con mình trở thành thần đồng. Các bà mẹ chỉ cần tìm hiểu để có kiến thức về dinh dưỡng để biết cần điều chỉnh chế độ ăn cho con thế nào. Thực ra những thức ăn truyền thống đều đã đảm bảo có đủ dinh dưỡng như tôm, cua, ốc, cá, đậu, thịt và rau… Khi con rơi vào tình trạng biếng ăn không được dùng các biện pháp thô bạo như đè ra đổ thức ăn vào miệng hoặc để sẵn roi để khủng bố tinh thần trẻ. Những cách này đều làm trẻ bị ức chế tâm lý, men tiêu hóa không tiết ra dần dần càng khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Nuôi trẻ là một nghệ thuật kết hợp giữa tình yêu thương, hiểu biết tâm lý và dinh dưỡng mới mong trẻ phát triển tốt về thể chất và tinh thần.

Chỉ trích con cái - chỉ làm cho trẻ ngày càng xa cách cha mẹ - Ảnh: Shutterstock
Chỉ trích con cái - chỉ làm cho trẻ ngày càng xa cách cha mẹ - Ảnh: Shutterstock
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,