“Ý chí quyền lực”

03:43 CH @ Thứ Sáu - 29 Tháng Bảy, 2011
Triết gia người Đức Arthur Schopenhauer (1788-1860) khi nghiên cứu về khái niệm “ý chí sống” đã tin rằng động cơ tồn tại căn bản của con người và cả vũ trụ này chỉ là để được sống, để không phải chết.

Mãi sau đó một thế hệ, một triết gia người Đức khác là Friedrich Nietzsche (1844-1900) đã đề xướng “ý chí quyền lực” - một sự phản hồi đối với Schopenhauer khi cho rằng con người và sinh vật nói chung đều khao khát quyền lực. Và sống chỉ là một phương tiện để đạt đến quyền lực, để chiến thắng, để thống trị.

Mỗi ngày chúng ta phải làm việc hoặc xoay xở để kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Đối với nhiều người cũng như chiếu theo quan điểm của Schopenhauer, thế đã là đủ. Nhưng trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt, điển hình như Giải ngoại hạng Anh, quan điểm của Nietzsche mới chứng tỏ ưu thế khi chức vô địch chính là mục tiêu tối thượng của mọi đội bóng.

Nếu như những CLB tầm trung hoặc yếu hơn chỉ có thể xem chức vô địch như mục tiêu lâu dài thì cuộc chiến của nhóm đầu bảng giữa những cái tên quen thuộc như Manchester United (M.U), Arsenal, Chelsea... luôn căng thẳng và so kè nhau từng điểm một.

Ý chí quyền lực không chỉ bao trùm giải đấu mà còn len lỏi trong từng cá nhân. Tiền vệ Nani (M.U) từng tuyên bố rằng anh muốn trở thành cầu thủ xuất sắc nhất thế giới, rằng anh đủ khả năng vươn tới, thậm chí vượt qua người đồng hương nổi tiếng Cristiano Ronaldo.

Để củng cố quan điểm của mình, Nietzsche dẫn chứng nhiều trường hợp sinh vật và con người sẵn sàng hi sinh mạng sống vì quyền lực, đặc biệt trong thời cổ đại, khi quyền lực phải được trả bằng máu.
Ngày nay, việc trở thành cầu thủ đều phải trải qua thời gian dài khổ luyện, chưa kể tuổi nghề thường ngắn ngủi với nhiều bạc bẽo, đặc biệt với những người vô danh. Làm nghề cầu thủ đủ sống đã khó, nên thật dễ hiểu khi nhiều người trong số đó nung nấu “ý chí quyền lực” để vươn đến sự nổi tiếng.

Điều đó cũng đồng thời nhắc nhở chúng ta - những CĐV: trước một đội bóng dù đẳng cấp hay thuộc hàng chiếu dưới, trước một cầu thủ dù nổi tiếng hay vô danh, hãy luôn dành cho họ sự trân trọng xứng đáng. Vì dù có bị ràng buộc bởi ý chí quyền lực, họ đã phải trải qua nhiều gian khổ và hi sinh để phát triển nền bóng đá và cống hiến cho chúng ta những trận cầu hấp dẫn.

Nguồn:Tuổi Trẻ
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Triết gia vĩ đại Đức Arthur Schopenhauer: Sự mâu thuẫn của kiếp nhân sinh

    01/11/2010Định CôngÔng cổ xúy cho nếp sống khổ hạnh và chay tịnh nhưng lại thích ăn thịt, uống rượu vang và cũng mê phụ nữ… Ông vừa là người phản biện vừa mở rộng tư duy triết học của bậc đàn anh Immanuent Kant về cách mà chúng ta trải nghiệm thế giới...
  • Về Schopenhauer và học thuyết triết học của ông

    27/04/2006Quang ChiếnCó thể nói, toàn bộ tư tưởng triết học của Schopenhauer được gói gọn trong mệnh đề "Thế giới là ý chí và tưởng tượng". Tất cả những gì ông viết ra sau này chỉ là sự bình giải, bổ sung hoặc chi tiết hóa mệnh đề đó....