Lại chuyện “đồ giả” trong nghệ thuật

Vũ Duy ThôngVăn nghệ Công an
08:45' CH - Thứ bảy, 04/03/2006

Vào những ngày này, những người say mê bóng đá chưng hửng khi hàng loạt những vụ mua bán độ, hối lộ, thoả thuận ngầm trong làng túc cầu bị phanh phui. Từ chưng hửng đến tức giận, đến uất ức thấy niềm say mê cuồng nhiệt của mình trở thành trò cười, niềm tin của mình bị hạ nhục.

Cũng không khác bóng đá là bao, gần đây những người hâm mộ văn học – nghệ thuật cũng phải chưng hửng trước hàng loạt vụ ăn cắp tác phẩm nghệ thuật bị phanh phui. Đầu tiên, những người yêu âm nhạc trở thành nạn nhân. Mới đầu chỉ là lời ì xèo về chuyện một vài ca khúc ăn cắp giai điệu của một số ca khúc nước ngoài, nhạc sĩ đứng ra xin lỗi lấy lệ. Hội nhạc sĩ phê bình hội viên, thế là coi như xong. Nhưng rồi không dừng ở đấy, càng ngày người ta càng thấy bản danh sách các nhạc sĩ ăn cắp nhạc của người khác cứ dài thêm. Rồi, không biết để chọc tức ai đó hay để kiếm tiền từ sự tò mò của các fan âm nhạc, một xêri mười đĩa CD được tung ra thị trường, ghi âm theo kiểu xen kẽ, cứ một bản nhạc gốc lại đến một bản nhạc ăn cắp, trong đó không ít nhạc sĩ bị bêu riếu thuộc loại được nhiều người biết tên tuổi. Đĩa bán chạy như tôm tươi, trong khi các nhạc sĩ im re thì người nghe được mẻ cười no bụng, còn các nhà quản lý thì lúng túng, không biết thu hồi bằng cách nào cái thứ gọi là hàng lậu cũng được, gọi là tố giác hàng lậu cũng được.

Chuyện “đạo nhạc” rồi cũng dịu đi vì những người bị tố giác đã thực hiện kế sách khôn ngoan là… im lặng. Tưởng đã yên, không ngờ lại rộ chuyện ăn cắp tranh. Cứ 5 năm một lần, triển lãm mỹ thuật toàn quốc được tổ chức, chủ yếu để thực hiện một sứ mệnh cao cả làm cuộc tổng duyệt thành quả lao động sáng tạo của giới hoạ sĩ sau nhiệm kỳ 5 năm của Hội mỹ thuật. Năm nay có nhiều sự kiện trọng đại, cuộc triển lãm càng được chăm chút hơn. Không ngờ, giải vừa trao xong thì tung toé chuyện bức tranh “Bình minh trên công trường” của Lương Văn Trung được Huy chương Đồng là tranh ăn cắp của họa sĩ Kuznetsov (Nga), chưa kể cũng triển lãm này một họa sĩ được giải cao đã phải xin lỗi vì "chót nhỡ" chôm chỉa ý tưởng của đồng nghiệp rồi biến ý tưởng cũng như cả bố cục, cả họa tiết của người khác thành tranh của mình. Triển lãm đã vậy, đến sách tranh chọn lọc cũng " vô ý" để lọt lưới tranh ăn cắp. Cuốn “Mỹ thuật Hà Nội" chào mừng 995 năm Thăng Long - Hà Nội đã in bức "Hà Nội - cái nhìn hôm nay" của Vũ Đức Toàn ăn cắp gần như "nguyên xi" tranh của họa sĩ Torres Aguero (Achentina). Xa hơn, bức tranh cổ động đoạt giải nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động của Bộ VHTT đã bê nguyên bức ảnh "Nụ hôn của gió" của Trần Thế Long. Cũng thật hổ thẹn người ta đã phát hiện tượng đài Công nhân Việt Nam đặt trước tiền sảnh Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội nhang nhác một tượng đài của Trung Quốc(!).

Thế tức là còn nhiều tranh, nhiều tượng chúng ta đang say sưa nhìn ngắm là đồ giả, là của chôm chỉa. Nhắc đến âm nhạc và tranh, tượng không cô nghĩa là những ngành nghệ thuật khác không cô chuyện ăn cắp bản quyền. Vậy phải chăng chúng ta đang bị vây bủa trong sự gian dối, bất lương ngay ở lĩnh vực sang trọng nhất, thiêng liêng nhất cần đến lòng trung thực nhất là lĩnh vực sáng tác văn học - nghệ thuật . Xin đừng đổ lỗi cho nền kinh tế thị trường. Hơn 300 năm nay, từ khi xuất hiện nền kinh tế thị trường TBCN, các nghệ sĩ lớn của nhân loại vẫn cho ra đời những tác phẩm bất hủ trong bối cảnh nghệ thuật là một thứ hàng hoá như mọi hàng hoá khác. Hãy nghĩ đến sự băng hoại của nhân cách nghệ sĩ. Hãy nghĩ đến lỗi của những người làm công tác giáo dục, quản lý hoạt động văn học - nghệ thuật. Và chúng ta hình như đều có một phần trách nhiệm trước việc ngày càng phát hiện thêm nhiều nghệ sĩ ăn cắp tài năng, ăn cắp sức lao động của người khác.

Tranh cổ động vi phạm bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh "Nụ hôn của gió" của nghệ sỹ Trần Thế Long
Tranh cổ động vi phạm bản quyền tác phẩm nhiếp ảnh "Nụ hôn của gió" của nghệ sỹ Trần Thế Long
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,