12 quy luật của nền kinh tế số

08:18 SA @ Thứ Sáu - 30 Tháng Chín, 2005

Các chuyên gia dự kiến nền kinh tế số sẽ kéo dài không quá một hoặc hai thế hệ. Khi mạng số lấp đầy mọi lĩnh vực trongđời sống của chúng ta thì sẽ xuất hiện nền kinh tế khác, với những quy luật hoàn toàn mới. Những quy luật mô tả sau đây nên xem như quy luật thời kỳ quá độ.

1 Kết nối (nắm lấy sức mạnh câm lặng)

Chẳng bao lâu nữa, ớ bất cứ sản phẩm nào cũng sẽ được gắn những mảnh plastic kèm theo một vi mạch thông minh. Với số lượng các vi mạch khi cấy các mảnh thông minh đó, ta cũng tạo điều kiện kết nối chúng lại với nhau bằng dây dẫn, hoặc bằng hồng ngoại và sóng vô tuyến. Sức mạnh của việc kết nối những mánh nhỏ (nút câm lặng) vào một mạng thông minh đề đưa ra các kết quả thông minh, chính là sức mạnh của Intemet với những máy vi tính câm lặng.

2. Số nhiều (nhiều số lượng, nhiều giá trị)

Giá thành sán xuất ngày càngthấp trong nền kinh tế sề đã xóa bỏ sự khan hiếm, nơi đây chi phí sản xuất một bản sao trở thành không đáng kể (điều này diễn ra không chỉ với phần mềm), và giá trị của nó tăng vọt lên. Trong nền kinh tế số, càng nhiều số lượng thì càng nhiều giá trị.

3. Cấp Số nhân (thành công là một con đường không thẳng)

Mạng Internetlà một ví dụ về sự thành công của tăng cường theo hàm mũ, đồng thời cũng là ví dụ chuẩn mực của nền kinh tế số. Chúng cũng giống như quy luật sinh học: một ngày nào đó, chỉ từ một nhúm tảo đỏ trên biển biến thành cả một vùng rộng lớn, và vài tuần sau, khi tưởng chúng ở lại vĩnh viễn thì đột nhiên chúng biến mất tăm.

4. Về điểm khởi đầu (phải chú ý trước khi có đà)

Trong nền kinh tề mạng, nhờ giá thành thấp, phân phối nhanh nên điểm khởi đầu có mức thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ công nghiệp; và tốc độ lây lan cũng cao hơn, tức khoảng thời gian từ khi hình thành tới lúc đủbiến thành một trào lưu tăng trưởng gây sự chú ý, ngắn ngủihơn nhiều so với thời kỳ công nghiệp.

5. Tăng lợi nhuận (tạo ra các vòng quay)

Trong nền kinh tế số, nhà sản xuất sẽ thiết lập các chuẩn và mạng lưới cung cấp, thúc đẩy việc hình thành sản phẩm, thu hút càng nhiều người tham gia càng tốt và tạo ra vòng tròn mà ở đó thành công của mỗi thành viên đều được chia sẻ và được hỗ trợ bởi các thành viên khác.

6. Về tỷ lệ nghịch giữa giá cả và chất lượng (dè chừng giá rẻ)

Trong kỷ nguyên công nghiệp người tiêu dùng được hưởng sự gia tăng chất lượng chút ít kèm theo việc gia tăng giá không đáng kể. Sự xuất hiện các vi mạch đã phá vỡ quy luật đó; cứ sau mỗi 18 tháng lại giảm giá một nửa, đồng thời tăng gấp đôi tính năng (định luật Moore), và dải thông cứ sau mỗi 12 tháng lại tăng lên gấp ba (định luật Gilder)... Biểu do giá thành và chất lượng tạo cảm tưởng một vật càng tốt thì giá của nó càng rẻ. Đó chính là động thái của nền kinh tế số.

7. Hào phóng (theo hướng cho không)

Sự phát triển tiếp theo của quy luật càng giá trị càng nhiều và quy luật càng tốt càng rẻ sẽ đưa đến logic những gì có giá trị nhất lại là những thứ cho không. Chúng ta đang chứng kiến điều này với các phần mềm browser của Microsoft và Netscape. Các thư viện phần mềm miễn phí trên mạng Intemet. Va ngay cả phần cúng cũng vậy. Thực ra thì chokhông chi là một chiến lược để tồn tại và thu lợi nhuận: vì sản phẩm cho không sẽ kèm theo các dịch vụ tăng giá trị lớn, như cho dừng miễn phí phấn mềm để bán các phiên bản nâng cao.

8 Trung thành (Cùng nuôi dưỡng mạng)

Mạng không có trung tâm và ranh giới rõ ràng, tức là khái niệm "ta" với "họ" - và lòng trung thành với một tổ chức trong thời đại công nghiệp trở nên kém ý nghĩa trong nền kinh tế số. Mạng cũng giống như một quốc gia, nhưng có ba đặc điểm khác biệt: không có ranh giới về địa lý và thời gian; Các mối quan hệ phong phú, chặt chẽ hơn và có vô số các mạng chồng chất, kèm theo các sự trung thành chồng chất.

9. Thay thế (thay vật liệu bằng tri thức)

Trong nền kinh tế số, siêu Ô tô không phải là các bánh xe được gắn vi mạch mà là vi mạch có bánh xe, chạy trên những hệ thống đường được tăng cường dây dẫn như một mạng phân tán. Khi chúng ta nhìn ô tô như các vi mạch có bánh xe, sẽ dễ dàng hình dung máy bay như vi mạch có cánh, trạng thái như vi mạch có đất đai, nhà ở như vi mạch có người cư trú. Trong nền kinh tế số, không chi đơn thuần là rao bán Ô tô trên mạng mà phương thức tổ chức , thiết kế Ô tô, sản xuất, sử dụng Ô tô sẽ phụ thuộc vào logic mạng và năng lực của các bộ vi xử lý.

10. Suy thoái (hãy tiến tới đỉnh cao)

Trong nền kinh tế số có rất nhiều cơ hội, vì vậy nó cũng là một môi trường hoạt động và cạnh tranh sôi sục. Một ngày nào đó, một công ty đang ở trên đỉnh cao của một trái núi, và ngày mai bản thân trái núi cũng không còn nữa. Do vậy trong nền kinh tế số, khả năng dám từ bỏ các sản phẩm, các công việc, các ngành công nghiệp đang ở đỉnh cao là vô giá.

11. Khuấy đảo (tìm sự mất cân bằng chấp nhận được)

Viễn cảnh kinh tế là các công ty đến và đi rất nhanh, ngành nghề là sự chắp vá các nghề nghiệp, công nghiệp là sự gộp nhóm không xác định của các công ty thay đổi bất thường.

Alvin Toffler đã đặt ra thuật ngữ "cú sốc tương' lai" vào năm 1970 để mô tả phản ứng của con người với sự thay đổi đang tăng tốc. Những kinh tế mạng đã chuyển từ thay đổi sang khuấy đảo, tức là phá hủy và hình thành với ý nghĩa sáng tạo. Khả năng tồn tại lâu dàicủa một mạng phức tạp đòi hỏi mạng luôn vượt khỏi trạng thái cân bằng. Nếu hệ thống đứng ở thế hài hòa vàc cân bằng, nó sẽ dẫn tới đình đốn và diệt vong. Trong nền kinh tế số, hãy tìm kiếm sự mất cân bằng có thể chấp nhận được.

12. Hiệu quả (đừng lo giải quyết vấn đề)

Nhưng trong nền kinh tế số, khi máy móc thực hiện hầu hết các công việc sản xuất thì nhiệm vụ của mỗi công nhân không phải là thực hiện đúng một công việc như thế nào mà là cần biết làm đúng và xác định tác vụ tiếp theo. Trong nền kình tế số, khả năng giải quyết các vấn đề sẽ phụ thuộc trước hết vào trí tưởng tượng trong việc nắm bắt các đối tượng chứ không phải do không tìm được cách tối ưu hóa giải pháp.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bản sắc văn hoá - tính tương đối của sự đa dạng

  25/08/2005Ngô Tự LậpThế nhưng chúng ta cũng không thể không nói đến niềm hân hoan khi tiếp xúc với những miền đất lạ, những tiếng nói lạ hay những giai điệu xa xôi. Những gì diễn ra trong quan hệ giữa các nền văn hoá vào phút giây gặp gỡ gieo trồng những cảm xúc giống như tình yêu trai gái khi lần đầu ánh mắt giao nhau. Tất cả nói lên điều gì? Bản sắc đóng vai trò như thế nào trong đời sống nhân loại? Và sự đa dạng về bản sắc có cần đạt đến bằng mọi giá hay không?
 • Thông tin xã hội và vai trò của nó trong quản lý xã hội

  24/08/2005Nguyễn Hữu Đễ (*)Thông tin xã hội có nội dung rất đa dạng và phức tạp. Đối với quản lý xã hội, vai trò quan trọng của nó được thể hiện ở chỗ; Thứ nhất, thông tin xã hội là cơ sở, điều kiện cần thiết để tiến hành quản lý xã hội: thứ hai, tùy theo chất lượng, nó có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm tốc độ phát triển của hệ thống xã hội và cuối cùng, quyết định sự thành công hay thất bại của cả quá trình quản lý xã hội.
 • Những khó khăn khi gia nhập WTO

  22/07/2005Đặng Hồng QuangViệt Nam cần khẳng định quyết tâm tham gia một sân chơi bình đẳng, tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác, đặc biệt là với các đối tác có tiềm năng xung đột cạnh tranh nhưng đồng thời phải thuyết phục để họ hiểu thực trạng kinh tế Việt Nam và có những nhân nhượng thỏa đáng...
 • CNTT biến đổi xã hội: 9 viễn cảnh và thách thức

  19/07/2005Việc phát triển mạng ở quy mô toàn cầu sẽ đụng chạm đến các mối quan hệ quốc tế khi dòng thông tin vô hình chảy xuyên biên giới và các công ty đa quốc gia sử dụng mạng toàn cầu phục vụ lợi ích riêng. Thách thức lớn nhất cho mọi thành viên xã hội là hiểu được mình cần tận dụng các thành tựu tiên tiến của truyền thông điện tử hiện đại trong giao tiếp như thế nào...
 • Hội nhập quốc tế: Cơ hội và thách thức đối với giá trị truyền thống trong điều kiện toàn cầu hóa

  19/07/2005Nguyễn Trọng ChuẩnQuá trình toàn cầu hóa đang diễn ra hiện nay là hệ quả của sự phát triển vô cùng mạnh mẽ, mang tính chất đột biến của khoa học và công nghệ cao, nhất là công nghệ thông tin. Các phương tiện hiện đại của công nghệ thông tin, trước hết là mạng Internet, mạng viễn thông toàn cầu, cáp quang xuyên đại dương, các mạng kết nối siêu lộ thông tin, … đã tạo ra kết cấu hạ tầng kỹ thuật của toàn cầu hóa.
 • Tự động hóa: Phúc hay họa?

  10/08/2005Từ 25 thế kỷ trước, triết gia Aristotle đã ghi nhận rằng lao động của con người sẽ trở nên không cần thiếtnếu có được những công cụ sản xuất hoàn toàn tự động. “Nếu mọi công cụ đều có thể làm công việc của chúng khi nhận được lệnh, hoặc bằng cách nhận ra điều cần làm trước sẵn sàng… nếu con thoi tự dệt vải và ...
 • Máy tính có giúp não người tư duy tốt hơn không?

  13/07/2005Bùi Quang Minh ([email protected])Loài người đã sáng tạo ra và không ngừng hoàn thiện máy vi tính để cho nó có thể hỗ trợ con người đắc lực nhất. Bằng mọi thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, giới tin học còn tìm cách làm cho máy tính hoàn hảo hơn bởi những loại phần mềm khác nhau, thậm chí cả mô phỏng lại lao động trí óc của con người. Vậy tất cả những điều tuyệt vời đó có giúp cho bộ não của con người hoạt động tốt lên không? Hay là làm cho nó tồi đi?
 • xem toàn bộ