6 thói quen tốt trong đời sống vợ chồng

06:28 CH @ Thứ Ba - 20 Tháng Ba, 2007

Sau khi đã kết hôn, cặp vợ chồng mới nên cố gắng xây dựng và duy trì những thói quen tốt để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Vậy những thói quen đó là gì? Các chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình đã chỉ ra sau điều quan trọng sau:

1)Biết làm vui lòng nhau:

Nhiều cặp vợ chồng cho biết việc làm vui lòng nhau, tránh làm tổn thương cho chau là mục tiêu giúp đời sống vợ chồng ngày càng hạnh phúc hơn. Điều này nghe thật đơn giản nhưng thực hiện cho được không dễ dàng chút nào. Mỗi ngày, bạn cần nhận thức những việc làm của mình bằng câu hỏi “Điều mình đang làm có giúp cho anh ấy (cô ấy) vui lòng hay ngược lại”? Có thể vợ chồng cùng tự mình viết ra giấy những điều bạn vô tình gây tổn thương cho người bạn đời và những điều sẽ làm vui lòng bạn đời. Sau đó, hai người trao đổi tờ giấy đã viết cho nhau. Nó sẽ cho biết mỗi người biết mình cần làm gì cho người kia và ngược lại.

2)Thể hiện những nghi thức vợ chồng:

Nghi thức giúp xây dựng và củng cố mối quan hệ. Hãy cố gắng thực hiện những nghi thức chào hỏi sau:

Mỗi ngày gửi email cho nhau và không kèm theo một lời thăm hỏi dành cho người bạn đời của mình.

Thường xuyên gọi điện thoại cho nhau. Người chồng nên gọi cho vợ mình trước.

Chuẩn bị tốt ngày sinh nhật cho nhau. Cố gắng sắp xếp công việc để làm những điều mà hai vợ chồng đều cảm thấy thích thú nhân ngày sinh của một trong hai người. Đừng chờ đến cận ngày mới vội vàng mua tặng một bó hoa hay món quà thiếu ý nghĩa.

Trước khi đi ngủ hãy chúc nhau ngủ ngon để mọi người đều cảm nhận được sự quan tâm từ người bạn đời sau một ngày làm việc mệt nhọc.

3)Tạo môi trường an toàn để nói chuyện cởi mở và chân thành:

Những mối quan hệ căng thẳng có khuynh hướng làm cho người ta cảm thấy lo ngại khi muốn bày tỏ cảm nghĩ và ý kiến của mình với người bạn đời. Vì thế, vợ chồng cần tạo cho nhau cảm giác an toàn nhằm giúp mỗi người có cơ hội diễn đạt những cảm nghĩ, vấn đề nan giải hoặc điều không hài lòng với nhau.

4)Sử dụng những kỹ năng giao tiếp để giải quyết tình huống:

Ai cũng cần học hỏi kỹ thuật nghe -nói để giải quyết tình huống. Vấn đề mà hai vợ chồng cần làm là cố gắng tìm ra những cách giải quyết trước khi mỗi người tự nói lên điều cần nói. Kỹ thuật nghe - nói bảo đảm rằng trước khi vợ chồng cùng dàn xếp vấn đề, tự thân mỗi người đã được người bạn đời lắng nghe một cách chân thành để sau đó cùng tranh luận.

5)Luôn nghĩ về nhau:

Khi ngườichồng đi ngang chỗ làm việc của người vợ, anh ta có biết dừng lại để bày tỏ những cử chỉ yêu thương dành cho vợ mình như quàng tay ngang vai người vợ, hôn nhẹ lên má của vợ, thì thầm vào tai vợ những câu nói dễ thương? Các nghiên cứu về đời sống hôn nhân cho biết, những cặp vợ chồng hạnh phúc nếu họ biết thể hiện những cử chỉ yêu thương dành cho nhau bất cứ lúc nào có cơ hội. Họ biết cách bày tỏ sự gần gũi về cảm xúc và thể chất dành cho nhau. Luôn nghĩ đến nhau có nghĩa là dành cho người bạn đời của mình quyền ưu tiên số một. Một khía cạnh khác cũng không kém phần quan trọng là cùng nhau làm những việc hai vợ chồng đều yêu thích như tản bộ khi rảnh rỗi, uống café sau bữa ăn, nghe nhạc.

6)Giúp nhau sống tốt hơn:

Các cặp vợ chồng hạnh phúc thường biết làm phong phú mối quan hệ cua rhọ bằng cách cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm. Vấn đề cơ bản là mỗi người bải biết chia sẻ với người bạn đời triết lý sống một cách có thiện ý. Một khi làm được điều này, mối quan hệ vợ chồng ngày càng được củng cố bền vững.

Những thói quen trên tuy nhỏ, nhưng nếu hai vợ chồng biết thường xuyên vận dụng thì chúng sẽ tạo thành giá đỡ hữu hiệu cho đời sống hôn nhân gia đình.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Giáo dục gia đình - những thách đố mới

  13/03/2017Nguyễn KiênKhông thể có sự hình thành và phát triển nhân cách một cách đầy đủ và vững bền nếu không có một môi trường giáo dục gia đình thuận lợi. Bởi vì gia đình là thể chế đầu tiên quan trọng nhất in dấu lên nhân cách đang hình thành vào lứa tuổi còn non dại, khi trẻ em chưa có ý thức rõ về điều đó...
 • 6 bước để có gia đình bền vững

  25/11/2016Lê NgânMọi vinh quang của cá nhân sẽ không thể được nói là trọn vẹn nếu đằng sau đó không phải là một “hậu phương” vững chắc. Hơn hết thảy, xây dựng một gia đình bền vững vẫn nên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi người.
 • 10 bí quyết cân bằng công việc và gia đình

  06/03/2007Lê Công10 bí quyết đơn giản được tổng hợp từ các nữ doanh nhân thành công trên thế giới, hy vọng các bà mẹ doanh nhân Việt Nam cũng thành công khi áp dụng chúng...
 • Gia đình thời @

  16/09/2006Thủy Hương
 • Gia đình, họ hàng, một cái nhìn còn bỏ ngỏ

  10/07/2006Nguyễn Quang ThânTrong nhiều nămgần đây, người Việt có khuynh hướng quay trở về với gia đình, họ hàng, mộ tổ tiên, làngxóm và quê hương như để bù lại là năm tháng xao lãng. Nhà văn hóa Phan Ngọc có nhận xét lạc quan: "Đây là một tập quán hay, nó giáo dục con người phải sống xứng đáng với cha ông, từng người một rời khỏi cương vị xã hội, quay trở về với cương vị thành viên của dòng họ”...
 • Xây dựng hạnh phúc gia đình qua những bữa cơm hàng ngày

  05/04/2006Lê Thi (GS, Trung tâm nghiên cứu Gia đình và Phụ nữ)Hạnh phúc gia đình được thể hiện qua những việc làm nho nhỏ trong cách ứng xử, đối xử giữa các thành viên, qua những nét sinh hoạt cụ thể, diễn ra hàng ngày trong đời thường, như ăn uống, nghỉ ngơi, chuyện trò, vui chơi...
 • "Điều hòa nhiệt độ" gia đình

  13/03/2006Là đàn ông, bạn không những phải thành đạt ngoài xã hội mà còn phải học cách cai trị "vương quốc" nho nhỏ của bạn nữa. Vương quốc mà trong đó chỉ có hai người cai trị và hai nô lệ. Thế giới ấy có bình yên hay không cũng có 50% trách nhiệm thuộc về bạn.
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Cảm nhận gia đình

  24/08/2005Tương LaiCó những giá trị vĩnh hằng, nhưng không phải bất cứ lúc nào người ta cũng cảm nhận đầy đủ về nó. Nhưng rồi trong những bối ảnh nào đó, tự nhiên giá trị ấy lại nổi trội hẳn lên, cuốn hút và vẫy gợi sức chủ ý của toàn xã hội. Gia đình, giá tri vĩnh hằng của gia đình đang có súc cuốn hút và vẫy gọi ấy đang hiện diện như một môi trường cần được chăm sóc gây dựng thế nào để không khí mà các thế hệ sống trong đó được hít thở là trong lành và là dưỡng chất cho đời sống vật chất, nhất là đời sống tinh thần, tình cảm của mọi thành viên...
 • Quản lý chi tiêu trong gia đình

  28/07/2005Nói chuyện về tiền bạc sẽ dễ dàng hơn nếu vợ chồng thỏa thuận về những vấn đề ưu tiên. Nhưng đôi khi việc thoả thuận về những vấn đề ưu tiên cũng khó khăn vì thói quen sử dụng tiền bạc đã được hình thành từ lâu mà không dễ gì thay đổi.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo

  04/07/2005Một gia đình thực sự là gì? Với Tiến sĩ Philip Mc Graw, ông tin rằng gia đình phải là trung tâm, là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Trong cuốn sách "Gia đình trên hết - Kế hoạch từng bước tạo dựng một gia đình hoàn hảo", ông sẽ chỉ ra cho chúng ta những vấn đề phức tạp của cuộc sống gia đình, những vấn đề mà có thể chúng ta đã chưa bao giờ nhận thức được một cách rõ ràng...
 • xem toàn bộ