Ba lời khuyên trong đời

Sưu tầm
01:34' CH - Thứ bảy, 04/06/2016

Một lần, một người đi săn bắt được một con chim biết nói bảy mươi thứ tiếng.

- Hãy thả tôi ra! – Con chim nói – tôi sẽ cho người ba lời khuyên nhủ có giá trị.

- Hãy nói trước đi! – Người thợ săn đáp – ta thề là ta sẽ thả mi ra!

- Lời khuyên chân thành thứ nhất là – Con chim nói – làm việc gì xong thì đừng nên hối hận. Lời khuyên chân thành thứ hai là có người nào đó nói với người một việc gì mà người cho là không thể có được, thì đừng có tin. Lời khuyên chân thành thứ ba là: Nơi mà người cho rằng không thể leo lên được, thì chớ có leo lên làm gì cho tốn sức.

Sau đó, con chim lại nói với người đi săn: “Giờ thì thả tôi ra được rồi chứ?”. Người đi săn giữ lời hứa, thả chim ra.

Sau khi bay lên rồi, con chim đậu xuống một ngọn cây, rồi hét to lên với người thợ săn: “Anh ngốc lắm, anh thả tôi ra rồi mà anh không hề biết trong miệng tôi đang ngậm một viên ngọc quý vô giá. Chính viên ngọc ấy đã khiến tôi khôn ngoan thông minh như thế đấy!”

Người thợ săn rất muốn bắt lại con chim mà mình vừa mới thả ra. Anh ta chạy đến chỗ gốc cây và bắt đầu leo cây. Nhưng khi anh leo lên được một nửa, trượt tay rơi xuống và gãy cả hai chân.

Con chim giễu cợt anh và kêu toáng lên: “Ngốc ơi là ngốc, lời tôi vừa khuyên, anh đã quên mất rồi sao? Tôi bảo anh rằng, khi đã làm việc gì thì đừng có ân hận, vậy mà thả tôi ra xong, anh đã ân hận ngay rồi. Tôi bảo anh có ai nói với anh điều mà anh cho là không thể có được, thì chớ nên tin. Vậy mà anh lại có thể tin ngay một con chim nhỏ như tôi, trong miệng lại có viên ngọc rất lớn. Tôi bảo anh nếu thấy không thể leo lên cao, thì đừng cố leo. Vậy mà anh lại đi săn đuổi tôi và còn muốn leo cả lên ngọn cây này, nên mới rơi xuống để đến nỗi gẫy cả chân”.

Câu châm ngôn này là dành cho anh: “Với một người khôn ngoan, một bài học đường đời còn sâu sắc hơn một thằng ngốc bị đánh một trăm roi”. Vì chỉ có xảy ra những kết cục đau như vừa bị đánh trăm roi mới làm cho người ta trở nên khôn ngoan hơn, hướng đến thực hiện theo những lời khuyên chân thành, sâu sắc.

Nói xong, con chim vỗ cánh bay đi.

Sưu tầm
Ba lời khuyên trong đời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,