Cấu trúc não người thay đổi trong xã hội thông tin

Tin tức (TTXVN)
11:29' SA - Thứ năm, 31/08/2017

Khi số lượng từ và hình ảnh mà bộ óc con người thu nhận và xử lý hàng ngày tăng lên gấp nhiều lần có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc bộ não người.

Đó là khuyến cáo của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thần kinh học, được công bố trên tuần báo "Thời báo Chủ nhật" của Anh ngày 14-12.

Theo những tính toán mới nhất của các nhà khoa học, mỗi người sống trong xã hội phương Tây hiện đại nhận 2,3 từ/giây, do vậy, trong vòng một ngày, bộ não của người đó buộc phải xử lý khối lượng thông tin bằng 34 GB, cao gấp hai lần so với 25 năm trước.

Các nhà khoa học cảnh báo chẳng bao lâu nữa, bộ não người có nguy cơ "quá nóng" do lượng thông tin quá nhiều, mà hậu quả là nó sẽ không thể phản ánh thế giới một cách tương ứng. Giáo sư Roger Bon thuộc trường Đại học California nhấn mạnh hậu quả của việc gia tăng luồng thông tin là sự thay đổi căn bản quá trình tư duy, khi quá trình này trở nên nhanh hơn, hời hợt hơn và và rời rạc hơn.

Chính vì vậy, theo giáo sư Bon, khả năng tư duy sâu của con người đang suy yếu dần và điều này đang gây ra những hệ lụy ngày càng trầm trọng đối với sự phát triển nền văn minh nhân loại trong tương lai.

Trong khi đó, giáo sư trường Đại học Oxford Coleen Blackmore lại cho rằng luồng thông tin giúp não người phát triển nhanh và làm tăng khối lượng não nhờ việc sản sinh nhiều hơn các tế bào thần kinh. Điều này giúp nâng cao khả năng xử lý thông tin của não.

Điểm đặc biệt của não người là ở chỗ không chỉ có một, mà cùng một lúc có một số trung tâm trong não bộ chịu trách nhiệm xử lý và lưu trữ thông tin. Các nhà khoa học cho rằng trong những năm tới, chính những bộ phận này của não sẽ chịu những thay đổi lớn nhất.

Tuy nhiên, không một nhà khoa học nào có thể dự đoán được quá trình này sẽ gây ra những hậu quả như thế nào và liệu nó có dẫn đến sự xuất hiện một biến chủng mới của loài người là Homo informaticus thay thế cho con người Homo sapience hiện nay.

Cấu trúc não người thay đổi trong xã hội thông tin
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,