Chúng ta thử tự vấn

Nguyễn Tất Thịnh
03:56' CH - Thứ sáu, 25/09/2015

Nhiều chuyện, nhiều vấn để lắm....nhưng thử từ mình nhìn ra người, rộng đến xã hội...với những câu hỏi bình thường, nhưng cầu thị một chút, suy tư một chút...xem sao? 10 câu như thế dưới đây tôi viết nhằm vào giới 'trên trung bình' của xã hội ( trí thức, quan chức , doanh nhân ...) và bất cứ ai muốn cùng chiêm nghiệm, suy xét...

1. Bạn có biệt thự đẹp và ô tô sang trọng.... nghĩ gì khi đi đường và về nhà mỗi ngày khổ tắc kẹt nhiều tiếng đồng hồ, chịu khói thải hoặc bị úng lụt bởi triều cường, mưa và nước cống?
2. Bạn gắng cho con mình những phương tiện và điều kiện học tập đắt tiền, thuê những gia sư giỏi kèm cặp...để sau này chúng phải làm việc trong môi trường văn hoá xã hội như thế nào khi với : hậu duệ/ quan hệ / tiền tệ..?
3. Bạn dùng nhiều tiền để đốt vàng mã, đi chùa cầu xin và xây cất hoành tráng trước mồ mả cho mình, người thân...điều đó thực ra giúp được bạn có những chuỗi ngày thực sống 'tốt đời đẹp đạo' chứ?
5. Bạn cố tạo ra, theo đuổi và nuôi dưỡng những mối quan hệ
khủng với những Ông khiếp' chứ? Bạn là gì trong mối quan hệ đó? Nó dẫn đến gì? Bạn có mong gặp hoạn nạn để ảo dựa được vào nó không?
6. Dân chúng gọi bạn là 'đại gia' hay 'quan chức'....nhưng đi ra nước ngoài , chứng kiến bằng các cách khác nhau thấy thương hiệu Quốc gia mình thảm hại, thì bạn có tự hào nổi về 'danh hiệu' trên của mình không?
7. Ở nước mình sản phẩm lớn như ô tô đến rất nhỏ là hạt gạo, chúng phải chịu bao nhiêu thuế và phí...bạn so với các nước khác chưa? Có biết ai hưởng lợi không? Ai vui vẻ chấp nhận mua thêm ô tô, ai buồn khổ khi phải nhịn miệng thiếu gạo?
8. Trong những phẩm chất tốt của công chức ( tận tuỵ, vì dân, liêm chính, mẫu mực, trình độ, công bằng, tử tế...) ở nước ta, bạn thường ngày thấy, gặp được bao nhiêu? Vì thế bạn tin Quốc gia này sẽ phát triển chứ?
9. Hàng ngày bạn thực gặp đươc bao nhiêu điều tốt ( ấn tượng, muốn nhớ, học được, ấm lòng , hay hơn, lan toả , khích lệ... ) từ người thân, sơ, trên dưới... từ nhà, ngoài đường, đến nơi công sở?
10. Bạn luôn tìm cách, thể hiện hơn muôn người sống xung quanh mình? Có hạnh phúc vì thế không? Hay muốn sống trong cộng đồng ở đó mọi người biết tôn trọng, hợp tác và ai cũng được hưởng lợi?
...
Trả lời xong, bạn thử định vị:Nguyên nhân / giải pháp cho những điều đó được không?
Tôi nghĩ: Chúng ta người Việt phải cùng nhau suy nghĩ và hành động vì nước Việt văn minh tiến bộ: đáng sống với tất cả!
Chúng ta thử tự vấn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,