Cuộc cách mạng phong cách sống cho thế kỉ 21

Quốc Dũng dịchUmair Haque trên Harvard Business Publishing - Tuần Việt Nam
03:38' CH - Thứ ba, 26/05/2015

Bạn muốn xây dựng một thế kỷ 21 tươi đẹp hơn. Nhưng làm thế nào? Đó là điều mà tôi được hỏi rất nhiều trên Twitter và những nơi khác.

Chúng ta có thể cảm nhận được nó, hầu hết trong chúng ta, tại nơi sâu thẳm bên trong. Sự cứu trợ về tài chính, khủng hoảng kinh tế, thị trường bất động sản thứ tư trên thế giới sụp đổ, thiên nhiên bị tàn phá, tương lai mù mịt. Trừ khi chúng ta làm điều gì đó, nếu không tương lai sẽ không mấy tươi sáng.

Đây là lý do: Nền kinh tế phải đối mặt với hàng loạt sự thay đổi về cấu trúc kiến tạo. Những bánh răng lớn nhất của cỗ máy này cần được khởi động lại trong thập kỷ tới. Tiêu thụ phải giảm. Tiết kiệm phải tăng. Đầu tư phải hiệu quả hơn. Thu nhập và của cải phải được phân chia công bằng hơn. Khoản vay tương lai phải chậm hơn. Tỉ lệ mà chúng ta đánh gia trong tương lai phải phát triển. Tự tăng trưởng phải được tái tạo.

Hãy nghĩ tới điều này như việc tái tạo lại sự thịnh vượng của chính bản thân nền kinh tế. Nó sẽ diễn ra thế nào? Ai sẽ khởi động lại những bánh răng lớn này? Các tổ chức chính là những người điều chỉnh bánh răng, và thiết lập mức giá. Doanh nghiệp, giao dịch ảo, ngành công nghiệp, tài nguyên, "lợi nhuận", và "GDP".

Đó là tất cả các công cụ của thời đại công nghiệp. Chúng vẫn vây quanh chúng ta ngày nay. Một hình thức tốt hơn cho nền kinh tế cần một sự thiết lập mới. Những hình thức mới về thành phố, cộng đồng, thị trường, vốn, hợp đồng, tốc độ tăng trưởng...

Điều này phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Muốn điều gì đó tốt hơn? Những điều này không đến từ Ben Bernanke, Lloyd Blankfein, hoặc Anderson Cooper. Nó bắt đầu với bạn.

Tạo nên một thế kỷ 21 tươi đẹp hơn nghĩa là bạn cần phải ngừng phong cách sống như ở thế kỷ 20.

Vậy tôi cần làm gì? Đây là 8 cách để bắt đầu một điều tốt đẹp hơn.

Đầu tư. Cụ thể hơn, hãy ngừng đầu tư vào những công ty làm việc không tốt. Hãy đặt tiền của bạn vào những nơi có thể sinh lời và hỗ trợ những công ty có thể tạo ra lợi nhuận, nhưng những lợi nhuận này đến từ những vật dụng có ích là điều quan trọng nhất. Ngừng đầu tư vào những việc không tốt. Điều quan trọng là đầu tư theo cách: có sự quan tâm, tham gia, đặt tiền để đầu tư dài hạn.

Phân bổ. Có một điều khó hiểu là nhiều người để tiền của họ trong những ngân hàng lớn và để nó thất thoát dần qua những đợt cứu trợ tài chính. Hãy chuyển tiền của bạn đến những ngân hàng khác, một ngân hàng địa phương, ngân hàng truyền thông, một ngân hàng mà không cần cứu trợ tài chính, hoặc một kiểu ngân hàng hoàn toàn mới, như là BankSimple. Hãy chuyển sang những khoản chi phí thấp và những lợi ích rõ ràng.

Cắt giảm. "Tiêu thụ" ít hơn. Bạn có thực sự cần một cái quần bò may mới? Ba cốc Frappuccinos đậu nành mỗi ngày, hay một chiếc TV lớn hơn? Những điều tốt đẹp hơn không đến từ việc tiêu thụ mạnh mẽ các sản phẩm sản xuất hàng loạt, mà đến từ việc học cách bỏ tiền ra để mua những sản phẩm tuyệt vời được làm từ tình yêu, đạo đức và niềm đam mê.

Làm việc. Bạn giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Hãy ngừng phung phí tài năng của mình vào những tổ chức không biết phân bổ nó, sử dụng nó không đúng mức, hay thậm chí là lạm dụng nó. Nếu bạn đang làm gì đó vô nghĩa, hãy từ bỏ. Điều tốt đẹp không đến khi bạn dành cuộc đời mình để làm việc không hiệu quả. Nó chỉ xảy ra khi những công việc có ích được hoàn thành.

Hãy tìm đến những công ty tốt hơn. Điều này không dễ dàng. Nhưng vấn đề là: trong thập kỷ tới, những doanh nghiệp không thể làm tốt hơn, những người phung phí tài năng của mình, sẽ biến mất. Hãy từ bỏ ngay bây giờ, trước khi bạn bị từ bỏ.

Sống. Nếu bạn đang sống ở một nơi nào đó vô nghĩa, hãy chuyển đi. Vùng ngoại ô, trên đường cao tốc...: đó là ước mơ của người Mỹ thế kỷ 20. Ở thế kỷ 21, nó giống với ước mơ của Richard Florida là làm ăn phát đạt, gắn bó chặt chẽ với truyền thông. Đó là điều tạo nên các thành phố sầm uất. Buộc phải sống ở một nơi nào đó, thành phố lớn với khói bụi, khí độc, và hơn nữa? Những nơi đó được xây dựng để hỗ trợ nền kinh tế công nghiệp.

Ngày nay, chúng là những rào cản cần được gỡ bỏ. Hãy chuyển đến nơi có cộng đồng địa phương nồng ấm, những con người tài năng, một cộng đồng bạn có thể nuôi dưỡng và nuôi dưỡng lại bạn. Nó sẽ giúp ích cho tâm hồn của bạn.

Văn minh. The Dark Mountain cho rằng vấn đề lớn của thế giới hiện tại chính là văn minh. Tôi cho rằng chúng ta cần được "tái văn minh". Chúng ta đã quên công dân nghĩa là gì. Hãy tham gia xã hội văn minh. Trở thành một người tình nguyện, hướng dẫn ai đó. Tham gia vào các chương trình phi lợi nhuận tại địa phương.

Làm những điều mà các nhà kinh tế học thường gọi là yếu tố tích cực ngoại biên: Những hoạt động đem lại lợi ích cho người khác nhiều hơn là cho bạn. Nền văn minh không phụ thuộc vào lợi ích của cá nhân mà là lợi ích của tập thể.

Hỗ trợ. Hãy hỗ trợ những gì bạn nghĩ là quan trọng. Muốn nền dân chủ thịnh vượng? Hãy mua một tờ báo. Muốn thời trang cao cấp? Hãy dừng việc mua quần áo mùa vụ. Muốn năng lượng sạch? Đầu tư cho mạng lưới điện. Từng lựa chọn bạn đưa ra với tiền, thời gian, và nỗ lực thật sự của bạn sẽ phản ánh việc bạn muốn thế giới tốt đẹp hơn.

Suy ngẫm. Thế kỷ 20 không bao giờ có sự suy ngẫm, chỉ có công việc. Hãy dành ra một ít thời gian, bất kể đang có chuyện gì. Chọn một địa điểm ưa thích, café, nhà hàng, công viên, hay đại lộ. Điều gì làm cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn? Và làm cách nào để đạt được điều đó? Nếu không dành thời gian để suy ngẫm về những câu hỏi này, và tự tìm ra câu trả lời, không điều gì trong số chúng có thể xảy ra.

Tạo nên một thế kỷ 21 tươi đẹp hơn nghĩa là bạn cần phải ngừng phong cách sống như ở thể thế kỷ 20.


Không điều nào trong số những điều trên là dễ dàng. Và nó không thể xảy đến sau một đêm, hoặc không bao giờ hết. Chúng không phải con đường duy nhất để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn, hay tốt đẹp nhất. Đây chỉ là một blog. Và đó là những điểm chính. Đó đơn thuần chỉ là sự chấp nhận trách nhiệm của bản thân trong quá khứ để mỗi chúng ta có thể bắt đầu cho tương lai.

Các tổ chức nổi bật thường được hình thằnh bắt đầu từ dưới lên, họ nắm bắt được vấn đề, và sau đó thay đổi cơ cấu của nền kinh tế. Đó là một loạt các thay đổi nhỏ, như những điều trên, sẽ giúp các tổ chức trong thế kỷ 21 có khả năng tạo nên một sự khởi động lại mình. Hãy coi đó là ước mơ mới của người Mỹ. Đó là một sự thịnh vượng có ý nghĩa hơn, đó là những vấn đề về con người, và đó là sự thành lập các tổ chức hỗ trợ và nuôi dưỡng những công việc có ý nghĩa, sống, và vui chơi. Đó là nhu cầu của thế kỷ 21.

Những sự thay đổi thực sự không bắt đầu với chính phủ, chủ tịch, hay thủ tướng. Nó bắt đầu với mỗi chúng ta. Trong thế kỷ 20, luôn có tiếp thị hàng loạt, độc quyền, và những âm mưu chính trị lớn đến thuyết phục chúng ta từng người một rằng, chúng ta không thực sự tự do: chỉ đủ tự do để lựa chọn hương vị khác nhau của cùng một loại thịt ướp muối độc hại. Đó là một sự lừa đảo, một mưu đồ, một ảo giác mà truyền hình tạo ra. Chúng ta là những con người tự do nhất trong lịch sử. Đây là thời điểm để chúng ta thể hiện đúng với ý nghĩa của nó.

Mọi cuộc cách mạng đều bắt đầu từ dưới lên. Chán nản với hiện tại? Mệt mỏi với thế kỷ 20? Vậy thì hãy đừng chỉ nói về nó. Hãy từ chối và loại bỏ nó. Hãy xây dựng một thế kỷ 21 thay thế nó.

Một trong những người vĩ đại nhất trong lịch sử đã nói: "Hãy thay đổi thế giới theo cách mà bạn muốn nhìn nó". Hãy để sự khôn ngoan của Gandhi tiếp tục được thể hiện trong thập kỷ tới. Bạn muốn một cuộc cách mạng? Hãy tạo nên một cuộc cách mạng theo cách mà bạn muốn.

Cuộc cách mạng phong cách sống cho thế kỉ 21
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,