Hoàng tử bé

Nguyễn Thị HậuThời báo Kinh tế Sài Gòn
10:09' CH - Chủ nhật, 09/07/2017

Xem thêm:

Thú thật, tôi chưa từng đọc hết cuốn truyện mỏng của Antoine de Saint-Exupéry dù rất nhiều lần bắt đầu, dù đọc bằng bản dịch của những người khác nhau trong đó có bản của Bùi Giáng được nhiều người khen ngợi nhất. Hình ảnh bầu trời đêm đầy sao hay hành tinh nhỏ bé xanh mướt là hình ảnh yêu thích nhưng cứ đọc được một nửa thì tôi không thể tiếp tục nữa...


Ảnh: Internet

.

Hoàng tử bé có lẽ sẽ mãi là một “món nợ” của tôi đối với văn học nói chung và văn học Pháp nói riêng. Bộ phim hoạt hình Hoàng tử bé của Pháp đã giúp tôi trả được món nợ này, một cách trọn vẹn.

Đan xen giữa hiện tại của một cô bé “không có tuổi thơ” vì phải học, học và chỉ có học do những kỳ vọng của cha mẹ và câu chuyện về Hoàng tử bé của ông già từng là phi công mà lối sống kỳ cục khác những người xung quanh. “Không phải là trưởng thành mà là sự lãng quên” - bi kịch lớn nhất của con người thời hiện đại. Ai cũng phải lớn lên và trưởng thành, nhưng quên lãng những tưởng tượng trong trẻo, đẹp đẽ mặc dù có vẻ phi lý đã làm cho con người chết lâm sàng trong sự bận rộn và nhàm chán cả cuộc đời.

Khi Hoàng tử bé ngạc nhiên thấy trái đất có cả vườn hồng và buồn bã vì bông hồng của mình không là “duy nhất” thì cô bé nói: bông hồng trên hành tinh nhỏ xíu xa xôi kia là duy nhất của cậu, vì nó đã hiện diện ở nơi đấy để làm bạn với cậu... Ồ, người lớn luôn chỉ nhìn thấy “những bông hồng” nên rất ít người có thể tự hào nói với người khác và tự nhắc nhở rằng “đó là bông hồng duy nhất của tôi!”.

Chuyện cổ tích nào cũng phải kết thúc, Hoàng tử bé lại về với hành tinh bé nhỏ của mình, cô bé kết thúc kỳ nghỉ hè và chuẩn bị đến trường nhưng cuộc sống của hai mẹ con cô sẽ đổi khác. Bởi vì họ đã hiểu, những ngôi sao không thể bị nhốt và lấp lánh trong chiếc lọ thủy tinh chật hẹp, cũng như ước mơ và trí tưởng tượng của trẻ em không thể bị nhốt trong kỳ vọng của người lớn. Trẻ em là những ngôi sao, chúng chỉ thực sự tỏa ra ánh sáng kỳ diệu khi được tự do trong bầu trời bao la.


.

Bộ phim làm tôi hiểu vì sao đã luôn bỏ dở khi xem truyện. Đó là vì sự cô đơn của tác giả thấm đẫm từng con chữ từng trang sách, ngay cả những hình vẽ ngộ nghĩnh nhất cũng toát lên điều đó... làm trái tim người đọc nghẹn ngào... Hoàng tử bé là cuốn tiểu thuyết của người lớn chứ không hẳn là dành cho trẻ em.

Phải chăng vì vậy Saint-Exupéry đã chọn cách biến mất trên bầu trời xanh thẳm để thoát khỏi sự cô đơn giữa những con người... Mong ở một kiếp nào đó, ông - Hoàng tử bé của hàng triệu độc giả - tìm được bông hồng duy nhất của ông.


“Hoàng tử bé” và tình yêu của nước Pháp

Được xuất bản năm 1943, Hoàng tử bé (Le Petit Prince) là một trong những cuốn sách phổ biến nhất và cũng là một trong những cuốn sách bán chạy nhất từng được xuất bản trước đó tại Pháp.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Bìa sách Hoàng tử bé bản gốc – trái và bản tiếng Việt của nhà xuất bản Kim Đồng – phải. (Ảnh sưu tầm)

.

Đây là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của phi công, nhà văn đồng thời là nhà thơ người Pháp là Antoine de Saint-Exupéry, đã được dịch sang hơn 250 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt với nhiều phiên bản khác nhau.

Antoine de Saint-Exupéry, người từng bị lưu vong sang Bắc Mỹ trong những năm đầu tiên của Thế chiến II, đã thất bại trong việc cố gắng thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ tham gia cuộc chiến chống lại Đức. Tuy nhiên, trong khi ở Hoa Kỳ, ông đã viết và minh họa một trong những cuốn sách được yêu mến nhất – Hoàng tử bé.

Mặc dù có vẻ giống cuốn sách dành cho trẻ em, Hoàng tử bé thấm đẫm tư tưởng triết học và còn hơn thế nữa. Chủ đề chính của nó là tầm quan trọng của tình bạn và sự tìm kiếm chân lý. Tác giả nhấn mạnh sự cần thiết của việc nhìn vào những giá trị bên dưới lớp bề mặt để hiểu được tầm quan trọng thực sự của vạn vật.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Câu chuyện về một Hoàng tử nhỏ vô danh từ tiểu hành tinh N-612 đụng độ một phi công ở hoang mạc Sahara. (Ảnh minh họa từ Internet)

.

Hoàng tử bé đã kể lại những chuyến phiêu lưu của một cậu bé đến những hành tinh khác và các nhân vật mà cậu từng gặp: một vị vua, một người đàn ông kiêu căng, một kẻ say rượu, một nhà địa lý học, … Cậu đã gặp một con cáo, kẻ đã dạy cậu về tầm quan trọng của việc tìm kiếm “sự thật”. Con cáo chỉ cậu rằng: “Đôi mắt sẽ không thể nhìn thấy được điều cốt lõi nhất’, mà phải sử dụng những con mắt bên trong mới tìm ra chân lý.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Đôi mắt sẽ không thể nhìn thấy được điều cốt lõi nhất’, mà phải sử dụng những con mắt bên trong mới tìm ra chân lý. (Tranh minh họa từ Kim Minji)

.

Saint-Exupéry xuất bản cuốn sách tại New York vào năm 1943 rồi trở lại đội tàu của ông ấy. Vào ngày 31/7/1944, ông tham gia một nhiệm vụ và đã không bao giờ quay trở lại, ông biến mất không dấu vết. Năm 1935, chiếc máy bay của ông lao xuống sa mạc Sahara khi cố gắng phá vỡ kỷ lục tốc độ trên hành trình bay từ Paris đến Sài Gòn, nhưng ông đã sống sót một cách kỳ diệu trong vụ tai nạn.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Saint-Exupéry bên cạnh chiếc máy bay Simoun bị rơi.

.

Nhiều cuộc triển lãm được tổ chức dành riêng cho ông và “Hoàng tử bé” của mình.

Năm 2003, tiểu hành tinh nhỏ, Petit- Prince được phát hiện năm 1998, và chính thức lấy tên Hoàng tử bé. Một tiểu hành tinh khác phát hiện năm 1975, được đặt theo tên của tác giả là 2578 Saint-Exupéry.

Pháp bắt đầu lưu thông đồng Euro từ năm 2002, nhưng Sain-Exupéry và những bức vẽ Hoàng tử bé đã xuất hiện trên tờ 50-fanc trước khi người Pháp dùng đến tờ Euro.

sach hay, Pháp, Hoàng tử bé, Bài chọn lọc,

Hoàng tử bé xuất hiện trên tờ 50 Francs của Pháp. (Ảnh: Wikipedia)

.

Tác phẩm nghệ thuật của nhà thiết kế Thụy Sĩ là Roger Pfund. Một bản in nhỏ Hoàng tử bé, có thể nhìn thấy bằng kính lúp lạnh, một trong số các biện pháp chống hàng giả trên tiền giấy.

Đã hơn 70 năm sau khi Saint-Exupéry qua đời, nhưng The Little Prince vẫn còn gây ảnh hưởng vang dội trên toàn thế giới. Ông qua đời mà không biết rằng Hoàng tử bé sẽ trở thành một hiện tượng toàn cầu lâu dài, và nó sẽ được bình chọn là cuốn sách hay nhất của thế kỷ 20 tại Pháp.

Tháng 1 năm 2016, bộ phim hoạt hình dạng 2D, 3D Hoàng Tử Bé đã được đạo diễn Mark Osborne (đạo diễn bộ phim nổi tiếng Kung Fu Panda) đã được giới thiệu ra mắt công chúng Việt Nam. Chuyện phim Hoàng Tử Bé kể về một thế giới lạ mà người phi công (Jeff Bridges) kể cho cô bé hàng xóm (Mackenzie Foy) nghe.
Poster phim (trái) và bìa sách Hoàng tử bé.
.
Và từ đó, chuyến du hành đầy phép màu và tình cảm bằng trí tưởng tượng của cô bé vào thế giới của Hoàng tử bé bắt đầu. Đó là nơi cô bé tìm lại tuổi thơ của mình và học được rằng sự kết nối tâm hồn và những gì thuần khiết nhất chỉ có thể được cảm nhận bằng trái tim.
Khi làm phim, đạo diễn người Mỹ Mark Osborne cho biết, ông phải cẩn trọng tối đa vì sự vĩ đại của tác phẩm gốc. Ông đã sáng tạo câu chuyện về một cô bé (do Mackenzie Foy lồng tiếng) được nhà văn Antoine de Saint-Exupery (tác giả Hoàng tử bé) giới thiệu với một phi công già (Jeff Bridges).

Viên phi công sống trong một ngôi nhà kỳ bí và tuyệt vời bên cạnh ngôi nhà hiện đại của mẹ con cô bé. Ông đã kể cho cô bé nghe câu chuyện Hoàng tử bé, và đưa tâm hồn cô thoát khỏi cảnh tù túng, đến với những kỳ quan tưởng tượng của tuổi thơ.
Xem trailer bộ phim The Little Prince:
(V. Cường)
Hoàng tử bé
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,