Khí phách Napoleon

06:20 CH @ Thứ Ba - 09 Tháng Năm, 2017

Nước Pháp đã bầu lên một Tổng thống mới, được một số chính khách xem như 'Napoleon thứ hai' ! Chưa thể biết được sẽ thế nào! Nhưng nhân đây cùng các bạn điểm qua khí phách Napoleon Bonapac qua những khẩu khí thể hiện chính kiến phi phàm của một quân vương lừng lẫy trên các chiến trường châu Âu đầu thế kỷ 19, cùng với vai trò của người kiến tạo nền Cộng hoà thứ nhất của Pháp!
. Ta không chút thấy xứng đáng với sự hy sinh các nguồn lực của nước Pháp mang đi chinh phục, và mọi hiệp định đầu hàng của nước khác là vô nghĩa khi thành quả chỉ là đổ nát và người kí vào đó không mang tư cách quốc vương.

. Ta có thể khổ công chiếm giữ những vùng đất bất kỳ, nhưng không muốn chứng kiến ở nơi đó dân chúng lười biếng, hư hỏng và chỉ còn tư cách như nô lệ trước những đại cuộc khai mở ta mang đến cho họ, nhưng nếu chống đối họ phải ghen tị với nô lệ.

. Ta không chấp nhận việc đứng dưới ta là những kẻ quan chức phẩm chất tồi và tư cách kém chỉ núp bóng. Họ phải là từng người mạnh mẽ, thông thái, trung thành, tối đa cống hiến của bản thân để hiện thực được ý chí tối thượng của ta.


. Ta không tin tưởng tự hào chỉ huy khi binh lính của ta là đám đông dúm dó, say máu, họ phải mang trong mình lòng kiêu hãnh Pháp , là biểu tượng của tôn nghiêm, quân kỷ khiến bản thân điều đó đã là sức mạnh khiến mọi đối thủ phải tôn trọng, thuần phục.

. Ta không vinh dự về chiến thắng quân sự nếu không khiến nước thua trận nể phục văn minh Pháp, và khiến họ không còn cảm thấy nhục nhã bởi thua trận vì đã được hưởng những giá trị do chúng ta mang đến đáng giá hơn những gì trước đó họ cố giữ.

.

. Các bộ trưởng có thể không đồng ý với ta về đôi điều khi bàn thảo, đừng lo ngại , nhưng khi là nhiều thì nên nghĩ về cái đầu của mình, và chớ mảy may ảo tưởng rằng có thể lật lại các quyết định sau đó của ta, hãy tuân thủ triệt để là cách họ còn chỗ cho thể xác và linh hồn của mình.

. Thiên hạ nói ta không thương tiếc sinh mạng binh sĩ! Những kẻ đó không bao giờ hiểu được rằng giá trị của từng binh sĩ là chiến đấu anh dũng vì sứ mệnh lớn đến và đặt vào họ. Kẻ sợ chết , tìm lý do giữ mạng sống cho bản thân mới là coi rẻ bao người đã hy sinh. Không cần thương tiếc những sự sống vô giá trị.

. Nhiểu kẻ hưởng thụ thấy nực cười cho ta không có nhu cầu gì cao hơn làm việc, vì đầu bọn chúng chỉ lo cho cái thân thể phì nộn, bị bụng chứa đầy cặn bã bốc xú uế lên cái đầu bóng bẩy. Cách nghĩ ấy khiến ta không thể uỷ thác cho chúng công việc. Hãy để chúng bị chôn vùi trong dạ dầy bởi rượu thịt.

. Tại sao ta phải tiến hành chiến tranh ư? Vì kẻ khác không còn nghe được lí lẽ của hoà bình! Và vì ta cũng cần tìm kiếm lý lẽ mạnh mẽ đó cho mình, buộc kẻ khác phải khiêm nhường nghe ! Ta không áy náy vì không rút kiếm đầu tiên, nhưng cầu hoà bình vì là người cuối cùng tra gươm vào vỏ


. Các triết gia hỏi: Liệu ta có thắng mãi, liệu nước Pháp có cai quản được mãi các vùng đất mênh mông của châu Âu kiêu ngạo mà ta đã chiếm đóng? Ta không cần trả lời ! Vì họ mãi mãi chỉ là kẻ nghi ngờ ! Còn chúng ta không thể mãi mãi là quốc gia hạng hai.


(*) Đau khổ ư? Nhân loại đã từng tránh được và sẽ thoát khổ như thế nào ? Nhưng ta tin : nếu phải đau khổ thì cũng nên được nếm trải những cảm xúc tột cùng của công dân một nước được mọi quốc gia tôn trọng, chứ không chỉ là của con người sinh học bình thường.


Qua những câu nói trên chúng ta hiểu thêm tại sao nước Pháp lại ngưỡng mộ Napoleon.


BÀI DIỄN VĂN ĐẦU TIÊN CỦA
EMMANUEL MACRON, TỔNG THỐNG PHÁP ĐẮC CỬ
(bản dịch của giáo sư Nguyễn Đăng Hưng)

Hôm 8/5/2017 tân Tổng Thống Pháp vừa đắc cử đã phát biểu hồi 21 giờ (Paris) tại tổng hành dinh của ứng viên Emmanuel Macron. Đây là bài diễn văn đầu tiên của tổng thống đắc cử.

Ảnh: Reuters

«Tôi muốn cám ơn mọi người, với tất cả tấm lòng. Lòng tri ân của tôi sẽ dành cho những ai trong quí vị đã bỏ phiếu cho tôi, đã ủng hộ tôi.

Tôi sẽ không quên các bạn. Tôi sẽ cẩn trọng và nổ lực để xứng đáng với lòng tin yêu của quí vị.

Nhưng lúc này tôi muốn tỏ bày cùng tất cả mọi người, tất cả công dân.

Đã từ lâu chúng ta đã bị yếu đi vì những khó khăn. Tôi đã không phải không thấy tất cả, khó khăn kinh tế, rạn nứt xã hội, bế tắc ngoại giao, xuống cấp đạo đức. Tôi muốn với phong cách cộng hòa, thăm hỏi đối thủ của tôi, Bà Le Pen. Tôi biết rằng những mối chia rẽ của dân tộc chúng ta đã mang đến những lá phiếu cực đoan. Tôi tôn trọng những vị này !

Tôi biết rằng lòng phẩn nộ, lo lắng, hoài nghi của phần đông trong quí vị đã được biểu lộ. Tôi có trách nhiệm phải lắng nghe, bảo vệ kẻ yếu, tổ chức tốt hơn tinh thần tương thân tương ái, chống lại mọi hình thức bất công, kỳ thị một cách không khoan nhượng, tiếp tục bảo vệ an ninh cho mọi người, bảo đảm sự thống nhất dân tộc.

Sau những câu chữ mà tôi đang nói tôi thấy ra những khuôn mặt, nam nữ của tất cả quí vị và người thân thuộc.

Ảnh: Reuters
.
.
Tối nay tôi muốn nói với tất cả mọi người, nhân dân nước Pháp.
Chúng ta có bổn phận với đất nước chúng ta. Chúng ta thừa kế một lịch sử vĩ đại, mang thông điệp nhân văn cho toàn thế giới.

Chúng ta cần phải truyền lại, trước hết cho con cháu chúng ta. Nhưng quan trọng hơn chúng ta phải mang thông điệp này đến tương lai, gởi gấm những hương nhụy mới !

Tôi sẽ bảo vệ nước Pháp, các quyền lợi sống còn, hình ảnh và lời nhắn nhủ. Tôi cam kết trước quí vị, tôi sẽ bảo vệ Châu Âu, cộng đồng các dân tộc cùng chung số phận của châu lục này.

Vấn đề ở đây chính là nền văn minh, phong cách sống tự do, là hệ giá trị, là sự nghiệp, là kỳ vọng của chúng ta.

Tôi sẽ hành động để dệt mối dây liên kết giữa (Liên Hiệp) Châu Âu và các dân tộc thành viên, giữa (Liên Hiệp) Châu Âu và các công dân. Tôi sẽ tỏ bày với các nhà lãnh đạo thế giới là nước Pháp sẽ có mặt và quan tâm đến hòa bình, đến sự cân bằng giữa các cường quốc, đến sự cộng tác quốc tế, đến việc bảo đảm những cam kết cùng nhau phát triển và sự chiến đấu chống những tác hại của thay đổi khí hậu.

Tôi tuyên bố với tất cả quí vị là nước Pháp sẽ đi đầu trong công cuộc chống khủng bố, không những trên lãnh thổ của mình mà còn trên thế giới. Nếu công cuộc chiến đấu này phải trường kỳ, chúng ta sẽ không để yếu đi.

Ảnh: Reuters
.
Đồng bào thân mến,

Tối nay một trang sử mới đã mở ra cho chúng ta.

Tôi muốn rằng đây là trang sử của hy vọng, của niềm tin trở lại !

Sự đổi mới của đời sống công cộng của chúng ta sẽ bắt đầu ngày mai!

Tính đạo đức của sinh hoạt công cộng, sự thừa nhận của tính đa nguyên, sức sống của tinh thần dân chủ, ngay từ ngày đầu sẽ là cơ sở của hành động của chúng ta.

Tôi sẽ không dừng lại trước chướng ngại. Tôi sẽ có quyết tâm cao độ trong tinh thần tôn trọng mọi người. Bởi vì qua lao động, nhà trường, văn hóa, chúng ta sẽ xây dựng tương lai tốt hơn.


.
Đồng bào thân mến,

Tối nay tôi muốn chào hỏi Tổng Thống Hollande. Người đã phục vụ nước Pháp năm năm qua. Trong năm năm tới, trách nhiệm của tôi là giải tỏa bất an, nối kết lạc quan, tìm lại tinh thần khởi nghiệp, nét sáng chói của dân tộc Pháp.

Trách nhiệm của tôi là tập hợp mọi người, nam cũng như nữ, vượt qua những thách thức to lớn đang chờ chúng ta : cuộc cách mạng toán số, sự tiếp quản năng lượng, sự khởi đông lại Châu Âu và những nguy cơ khác như nạn khủng bố.
Tôi sẽ nỗ lực phấn đấu chống lại sự chia rẽ đang tác hại và hành hạ chúng ta. Có thế chúng ta mới đem lại cho dân tộc Pháp, cho tất cả quí vị, trong đời sống nghề nghiệp, cá nhân, gia đình, những cơ may cần thiết.

Hãy yêu nước Pháp!

Bắt đầu từ tối nay và trong năm năm tới với đức khiêm cung, với lòng tận tụy, với sự quyết tâm, tôi sẽ nhân danh quí vị, phụng sự nước Pháp.
Nền Cộng hòa muôn năm, nước Pháp muôn năm!”
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Suy nghĩ lệch lạc trong giới nhà giàu mới nổi về tinh thần quý tộc

  04/08/2019Đường HảiKhi nói đến giới quý tộc Anh, nhiều người thường nghĩ ngay đến cuộc sống xa hoa, phú quý và nhiều người hầu kẻ hạ. Nhiều nhà giàu mới nổi ở Trung Quốc thậm chí còn gửi con cái theo học tại các trường quý tộc Anh quốc, hy vọng chúng sau này sẽ trở thành “quý tộc”, nhưng những nhận định về giới quý tộc Anh của họ là chưa chuẩn xác...
 • Sự cao quý của người châu Âu

  30/12/2016Trong sử sách Trung Quốc, chúng ta thường nghe rằng người xưa coi trọng việc giữ lời hứa hơn là giữ của cải hay người ta thà chết vì một người huynh đệ tốt còn hơn sống chỉ cho bản thân mình. Ngày nay những hành động như vậy thật là hiếm gặp. Thời đại đó đã biến mất từ lâu; nó cũng là một thời đại mà chúng ta không hiểu...
 • Sự thịnh vượng và nghèo khó của các quốc gia

  14/10/2016Thành công thật sự không bao giờ là một sự tình cờ. người thành công có một văn hóa tiến bộ kết hợp sự ham học và vận dụng liên tục...
 • Lưỡi Gươm – Bàn về nghệ thuật chỉ huy của Charles De Gaulle

  08/09/2016Cú MèoLưỡi Gươm – Bàn về nghệ thuật chỉ huy là một cuốn sách mỏng nhưng những điều tướng De Gaulle viết tại đây, sau hơn một thập kỷ vẫn là một tuyệt tác có giá trị và có thể nói đã mô tả hiện trạng của quân nhân trong thời bình của bất kỳ quốc gia nào (hay chí ít tại Việt Nam)...
 • Nguồn gốc của chiến tranh

  22/04/2016Hoàng LanTại sao con người lại gây ra chiến tranh? Đúng hơn là tại sao con người luôn gây ra chiến tranh? Phát hiện những dấu vết cổ nhất về chiến tranh trong khảo cổ và phân tích nhân chủng học có thể giúp chúng ta hiếu rõ hơn về các cuộc giao tranh thời hiện đại...
 • Thế hệ của tôi

  16/09/2015Nguyễn Văn TrọngĐây là bài tổng kết những chiêm nghiệm cuộc đời của một người làm khoa học đáng kính đã bước qua tuổi thấp thập cổ lai hy - GS. Nguyễn Văn Trọng...
 • Những câu trả lời vĩ đại về những câu hỏi bình thường

  03/09/2015Nguyễn Tất ThịnhHàng ngày như muôn người: lao động với công việc và bổn phận của mình... Trải nghiệm qua muôn mặc và tình huống của cuộc sống...nhưng tôi luôn giành thời gian suy nghĩ, học hỏi những Con Người từ vĩ đại như Phật Tổ....đến anh không chân không tay Nick Vujic!
 • 8 câu nói tuyệt vời nhất trên thế giới

  20/08/2015Đừng bao giờ đùa giỡn với cảm xúc của người khác, bởi vì bạn có thể giành chiến thắng, nhưng hậu quả là bạn chắc chắn sẽ mất đi người đó trong suốt cuộc đời của bạn...
 • xem toàn bộ