Màn PR nội bộ siêu đẳng của người Nhật

Nguyễn Hưng
10:08' SA - Thứ năm, 05/02/2015

Năm 1987, cả thế giới xôn xao về chuyện, tác phẩm "Hoa hướng dương" của Van Gogh, trong phiên đấu giá ngày 31 tháng 3 của Christie London, đã được một doanh nhân người Nhật tên Yasuo Goto-giám đốc điều hành một công ty bảo hiểm-mua với giá 39.921.750 USD-vượt qua đến 3 lần mức giá kỷ lục cho một tác phẩm nghệ thuật trước đó.

Lúc đó, người ta xôn xao về sự giàu có và "chịu chơi" của người Nhật.

Ít người biết, vài "bí mật" phía sau.

Vài "bí mật" đó là: vào thời điểm đó, hãng Sony (Nhật) đang có ý định mua lại hãng Columbia Pictures (Mỹ). Muốn mua, thì phải được các cổ đông đồng ý. Mà người Nhật, cho đến lúc đó, lại không tự tin cho lắm khi đầu tư vào ngành công nghiệp giải trí ở Mỹ. Để củng cố lòng tin nơi các cổ đông, các "chiến lược gia" ở Sony, đã quyết định tìm cách mua một bức tranh của Van Gogh.

Lý do vì sao phải mua tranh Van Gogh? Họ mua tranh Van Gogh là mua tranh của một "tên học trò".

Họ muốn chứng minh rằng: "đừng quên, trên phương diện nghệ thuật, Nhật Bản đã từng làm thầy thiên hạ!"

Mà thật, phong cách hội họa Van Gogh chịu ảnh hưởng rất lớn từ tranh khắc gỗ Nhật Bản, đặc biệt là từ Hiroshige. Van Gogh đã chép rất nhiều tranh của Hiroshige.

Kết quả, không chỉ thuyết phục được các cổ đông. "Phi vụ" này còn đánh thức niềm tự hào văn hóa nơi hầu hết người Nhật...!

Và nó được xem là màn PR nội bộ siêu đẳng của người Nhật.

Màn PR nội bộ siêu đẳng của người Nhật
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,