Một số tiêu chí để làm người đọc sách văn minh

‎Kelvin Công‎
07:26' CH - Thứ ba, 04/06/2019
1. Không nên mượn sách, trừ khi đó là sách mình không thể có điều kiện mua
Bạn có biết rằng sách là 1 tài sản có giá trị và đối với chủ nhân của chúng sách là một bảo vật vô giá. Khi cho bạn mượn sách họ rất lo lắng và rất muốn " không cho bạn mượn ", nhưng vì nể trọng và tôn trọng tình bạn, một phần muốn giúp đỡ bạn nên họ vui vẻ cho bạn mượn. Mượn sách là 1 điều tế nhị vô cùng. Người được mượn thì vui, người cho mượn thì không vui lắm, họ sợ không biết đến bao giờ mới đòi lại những quyển sách ấy, họ sợ sách hỏng, sách bị làm bẩn, sách rách nát và cũ đi.
Thật sự chỉ có tự bỏ tiền mua sách thì mới biết và trân trọng sách, mượn thì dễ, mua sách thì khó, quý sách càng khó. Vậy ai cho bạn mượn sách họ cũng là quý nhân của bạn đó. Hãy trân trọng sách như trân trọng tình bạn giữa hai người.
.
2. Tự bỏ tiền mua sách
Mua sách dễ. Vì 1 quyển sách giá trung bình cũng chỉ dao động từ 50k-200k là cùng. Bạn hoàn toàn có thể mua 1-2 quyển để đọc trong 1 tháng. Có thể mua 3-4 quyển tùy vào điều kiện và thu nhập của bạn. Quá đơn giản. Mua sách vừa được có sách vừa đảm bảo bạn không bị đòi sách như khi đi mượn. Mua sách chính là sự khẳng định bạn là người chủ động trong mọi việc và bạn có nhu cầu nâng cao kiến thức bằng chính đồng tiền mình bỏ ra có được. Bạn chăm chỉ làm việc bớt tiền ăn chơi bạn có thể mua được cả giá sách.
.

Tủ sách gia đình. Ảnh: Hồng Cường
.
3. Học từ người đi trước
Người đọc sách phải khiêm tốn. Trước khi bạn đọc sách có vô vàn các bậc tiền bối và những người anh chị đã đi trước bạn cả nghìn dặm kiến thức. Họ là tiền bối về sự học vấn và trải nghiệm, bạn có nghe câu: Người đọc sách sống 1000 cuộc đời không. Đó chính là điều mình muốn nói. Tôn trọng con người chính là tôn trọng bản thân bạn. Bạn chưa là gì trong vũ trụ này. Núi cao còn có núi cao hơn. Biển vì ở thấp mà bao la rộng lớn. Muốn đọc sách thì phải học cách làm người biết khiêm tốn. Kiến thức bao la ngay cả những nhà khoa học vĩ đại nhất cũng chưa thể biết hết được. " Phật nói dù ta có thể dùng trí huệ Phật cũng không đếm hết được....". Vì thế bạn phải khiêm tốn. Khiêm tốn là mẹ của thành công.
.
4. Sự cho đi
Bạn có thể tặng ai đó 1 quyển sách. Quá đơn giản nhưng nhiều người không làm được.
Bạn có thể tặng ai đó 1 quyển sách mới tinh. Quá đơn giản nhưng nhiều người không làm được.
Bạn có thể tặng ai đó nhiều quyển sách mới tinh. Mình nghĩ ít ai làm được.
Khi bạn tặng ai đó sách. Bạn sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc. Thật đó các bạn ạ. Đó là sự hạnh phúc của việc cho đi. Nhớ nhé.
.
5. Chia sẻ
Đọc sách tốt cho bản thân mình. Nhưng nhiều người coi đó là sự khám phá riêng kiểu như có 1 kho báu kì lạ, à mình phát hiện ra đứa khác không biết, thôi thì mình giữ cái kho báu vật này làm của riêng, không ai biết được, mình sẽ sử dụng nó mãi mãi, mình đếch chia sẻ nữa, và mình sẽ là số 1. Và tự cười thầm. (có khi tích lũy được nhiều kiến thức thì nhìn đời bằng con mắt của con ếch trong giếng ấy, thấy bầu trời là 1 vòng tròn, tự đắc, tự mãn, kiêu ngạo). Mình chắc chắn có người đọc sách như vậy. Họ không hề chia sẻ cho ai bất kì thứ gì hay ho họ biết. Họ luôn dành thứ tốt nhất cho bản thân họ. Đó là sự ích kỉ bản thân. Và họ sẽ rất đơn độc lẻ loi và họ rất tham lam kiến thức.
.
Khi đọc sách hãy coi đó là một sự may mắn. Bạn nên chia sẻ cho mọi người biết được những gì bạn biết. Điều tốt đẹp bổ ích hãy chia sẻ rộng khắp cho nhiều người cùng biết. Bạn sẽ cảm nhận thấy hạnh phúc, được mọi người yêu mến và tôn trọng. Hãy nghĩ cho tất cả mọi người, vì mọi người mà làm tất cả những thứ tốt đẹp nhất. Đừng giữ kiến thức làm của riêng vì kiến thức không phải của bạn. Khi bạn đọc sách, bạn có 1 phần trách nhiệm vì cộng động vì xã hội, bạn may mắn hơn nhiều người không được đọc sách. Bạn phải sống vì mọi người. Đọc sách thực sự giúp bạn tốt hơn lên chứ không phải làm bạn xấu đi. Hãy luôn chia sẻ kinh nghiệm của bạn cho những người khác cùng biết. Đó chính là sự mong muốn thế giới này sẽ tốt đẹp.
.
Nay rảnh rỗi mình chia sẻ vài điều tâm huyết như vậy.
Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!
Một số tiêu chí để làm người đọc sách văn minh
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,