Một số thông tin về học MBA ở Anh

10:20' SA - Thứ năm, 07/08/2008

Trong những năm gần đây việc các nhà quản lí cần phải có một bằng cấp chuyên nghiệp trong lĩnh vực quản lí kinh doanh trở nên ngày càng quan trọng hơn là việc chỉ đơn thuần phụ thuộc vào các kĩ năng có được. Điều này đã dẫn đến việc ở Anh Quốc ngày càng xuất hiện nhiều hơn các khoá học quản lí. Sau đây là một số thông tin về việc học MBA ở quốc gia này.

Hầu hết các trường có chương trình MBA đều có các môn học nòng cốt như : kế toán, kinh tế học, tài chính, marketing, quản trị nhân lực, hoạt động tổ chức và phân tích định lượng. Ngoài ra còn có các khoá học liên quan tới máy tính và phần mềm. Ngoài những môn này còn có những môn học đặc biệt dành cho chương trình MBA bao gồm: kế hoạch chiến lược, quản lí hoạt động, phương pháp kinh doanh, luật kinh doanh, đạo đức kinh doanh, quản lí chất lượng và các vấn đề về môi trường. Các nghiên cứu sinh có thể chọn lựa môn học phù hợp với niềm đam mê cá nhân hay các kế hoạch nghề nghiệp tương lai.
Niên học ở Anh bắt đầu từ cuối tháng 9, đầu tháng 10 cho đến tháng 6 và có một tháng nghỉ vào lễ Giáng sinh và lễ Phục sinh.

Thời gian: Khoá học MBA ở Anh đòi hỏi có sự tập trung cao vì có thể hoàn thành trong một niên học. Trong khi ở các nơi khác trên thế giới một niên học MBA thường kéo dài 2 năm.

Chương trình học chính thức: Chương trình đủ thời gian 1 năm là tiêu chuẩn ở Anh do đó hiển nhiên nó thu hút những nghiên cứu sinh muốn bắt đầu sự nghiệp sớm hơn với chi phí thấp hơn và lợi tức thu được từ sự đầu tư của họ bắt đầu sớm hơn. Hầu hết các chương trình bao gồm các dự án tập thể bắt buộc, phản ánh sự yêu thích của người Châu âu đối với sự liên kết gần gũi trong các vấn đề kinh doanh thực tế.

Chương trình học từ xa: Rất nhiều nhà điều hành ở Anh cũng như trên thế giới muốn tiếp tục làm việc trong khi vẫn muốn có một bằng cấp do đó ở Anh sẽ có những khoá học từ xa dành cho những đối tượng như thế này. Những khoá học như vậy khiến sinh viên cảm thấy linh động hơn và thường rẻ hơn vì sinh viên có thể chọn lịch học riêng của mình cũng như có thể học ở bất kì đâu. Sinh viên thường sẽ được cung cấp cho một hệ thống trợ giúp, gia sư riêng cho từng môn học tại trường và một cố vấn địa phương. Việc học từ xa được kiểm tra bằng các đường lối chỉ đạo chất lượng nghiêm ngặt và các nguyên tắc rèn luyện trong chương trình hợp tác nước ngoài. Hầu hết các trường đều bảo đảm rằng chương trình học và tiêu chuẩn tương đương chương trình đủ thời gian tuy nhiên sinh viên chọn lựa việc học của mình.

Yêu cầu đầu vào: Các trường thường yêu cầu điểm thi GMAT vào khoảng 550 đến 600 và tối thiểu 2 năm nhưng thường là 3 đến 4 năm kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên có một số trường không yêu cầu phải có kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra bạn còn phải thể hiện rằng bạn có đủ trình độ nói và viết tiếng Anh thông qua kết quả của các chứng chỉ như IELTS, TOEFL. Tuy nhiên nếu như trình độ tiếng Anh của bạn không đạt yêu cầu bạn sẽ có một vài chọn lựa khác. Bạn có thể tham gia các khoá học tiếng Anh tại trường đại học của mình, ngoài ra hội đồng Anh có rất nhiều khoá học tiếng Anh ở các quốc gia khác nhau. Bạn có thể chọn việc học ngữ pháp, nói, nghe đọc, viết trong các khoá học.

Làm thế nào để chọn trường và khoá học: Hiện nay ở Anh có khoảng hơn 100 chương trình MBA do đó để chọn được chương trình phù hợp nhất cho bạn, bạn nên biết một số vấn đề như:

• Đối với các sinh viên chưa có kĩ năng về phương pháp định lượng, máy tính vv…sẽ có các khoá học trong các lĩnh vực này.

• Vào đầu học kì 1 sẽ có một chương trình định hướng để gặp gỡ các sinh viên và thành viên của khoa.

• Một chọn lựa lớn về các môn tự chọn cho phép sự chuyên môn hoá.

• Các chương trình quốc tế có giá trị như thăm quan các công ty nước ngoài, trao đổi với các trường khác vv…

• Kĩ năng dạy học tốt cùng với các thiết bị nghiên cứu hiệu quả và hệ thống thư viện.

• Chương trình thoả đáng với các nhà điều hành cấp cao.

• Giúp đỡ việc ăn ở.

• Mạng lưới sinh viên năng động.

Chi phí: Học phí từ £6000 đến £18,000. Chi phí ăn ở £6,500. Một điều lưu ý là các sinh viên ở Anh sẽ được chăm sóc sức khoẻ miễn phí khi khoá học kéo dài hơn 6 tháng. Chi phí học MBA ở Anh cũng rẻ hơn vì nó ngắn hơn do đó giảm chi phí ăn ở và thời gian sống xa nhà. Bạn có thể làm thêm 20h/tuần trong khi học và làm cả ngày nếu như trong kì nghỉ.

Yêu cầu nhập cư: Visa có thể được cấp tại các văn phòng của the British High Commission và the British Deputy High Commissions, sinh viên cần phải chứng minh rằng mình có đủ tài chính để trả các chi phí ăn học ở Anh và có ý định quay về nhà khi hoàn thành khoá học.

Một số thông tin về học MBA ở Anh
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,