Nhận định về tư tưởng Karl Marx qua những bản ghi chép cuối đời

05:55' CH - Chủ nhật, 12/02/2012
Karl Heinrich Marx (1818-1883) là nhà tư tưởng, nhà kinh tế chính trị, nhà lãnh đạo cách mạng của tổ chức Quốc tế vô sản. Những hoạt động cách mạng và triết học của ông diễn ra vào thời kỳ chủ nghĩa tư bản đang phát triển và giai cấp vô sản công nghiệp ra đời và có những hoạt động chống chế độ tư bản.

Mikhail Alexandrovich Bakunin (1814-1876) là một cách mạng Nga và nhà lý luận nổi tiếng của tập thể vô chính phủ . Ông cũng thường được gọi là cha đẻ của lý thuyết vô chính phủ nói chung.... đây là một số đoạn Marx ghi ngoài lề nhân đọc cuốn sách "Thể chế nhà nước và tình trạng vô chính phủ" (Statism and Anarchy) của Bakunin vào năm 1874. Marx đã chép lại một số đoạn văn trong công trình này của Bakunin, một đối thủ theo thuyết vô chính phủ của Marx từ thời Quốc tế I, và sau đó nhận xét từng đoạn.

Vì thế, những đoạn ghi chép được đọc giống như một cuộc hội thoại, chẳng hạn như đoạn sau đây:
...

Bakunin:
- Quyền phổ thông bầu cử của toàn dân để bầu ra người đại diện nhân dân và người cai trị Nhà nước - đây là thành tựu mới nhất của những người Marxist cũng như của trường phái dân chủ. Chúng là những lời nói dối, chúng che đậy sự chuyên chế của một thiểu số người quản lý, và những lời nói dối này còn nguy hiểm hơn nữa, ở chỗ phần thiểu số này là sự biểu hiện của cái gọi là ý chí của nhân dân.

Marx:
- Trong nền sở hữu tập thể, cái gọi là ý chí của nhân dân biến mất để nhường chỗ cho ý chí hiện thực của hợp tác xã.

Bakunin:
- Kết quả là: một số ít người có đặc quyền cai trị đại đa số quần chúng nhân dân. Nhưng theo những người Marxist nói, phần thiểu số đó sẽ gồm những người công nhân. Thật vậy, có lẽ gồm những người công nhân trước kia, nhưng một khi những người công nhân đó trở thành người đại diện hoặc người quản lý nhân dân thì họ sẽ không còn là người công nhân nữa.

Marx:
- Thì cũng y như người chủ xưởng hiện nay, không phải vì đã trở thành ủy viên của hội đồng thị chính mà người chủ xưởng không còn là nhà tư bản nữa.

Bakunin:
- Và họ sẽ từ trên tầm cao của nhà nước nhìn xuống toàn bộ thế giới của những người công nhân bình thường. Kể từ đó, họ không đại diện cho nhân dân, mà đại diện cho chính bản thân họ, và cho những yêu sách của họ là muốn quản lý nhân dân. kẻ nào nghi ngờ điều đó, kẻ đó hoàn toàn chẳng biết gì về bản tính của con người.

Marx:
- Giá như ông Bakunin hiểu được dù chỉ là cái địa vị của người quản lý một công xưởng hợp tác của công nhân, thì tất cả những ý nghĩ điên rồ của ông ta về quyền uy sẽ tiêu ma hết. Ông ta ắt phải tự hỏi: trên cơ sở của một nhà nước công dân như vậy - nếu ông ta muốn gọi nó như thế - những chức năng quản lý có thể mang hình thức nào?
...

Bi kịch của chủ nghĩa Marx đó là một thế kỷ sau khi Marx viết những lời này, kinh nghiệm của chúng ta về sự quản lý của "những người công nhân" ở nhiều quốc gia khác nhau lại minh chứng cho những lời phản bác của Bakunin, chứ không phải cho những lời đáp lại của Marx. Marx đã thấy Chủ nghĩa tư bản là một hệ thống lãng phí và bất hợp lý, một hệ thống kiểm soát lấy chúng ta khi chúng ta muốn kiểm soát nó.

Cái nhìn thấu suốt ấy vẫn còn giá trị; nhưng giờ đây chúng ta có thể nhận ra rằng việc kiến tạo một xã hội tự do và bình đẳng là một nhiệm vụ khó khăn hơn cả việc Marx đã hình dung ra nó.
Nhận định về tư tưởng Karl Marx qua những bản ghi chép cuối đời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,