PhD hay DBA?

09:37 SA @ Thứ Sáu - 10 Tháng Mười Một, 2006

Sau khi hoàn thành chương trình MBA, có thể bạn sẽ cảm thấy như mình không bao giờ muốn học nữa! Điều này là dễ hiểu bởi vì bạn đã phải vất vả để vượt qua nó. Tuy nhiên đôí với những ai quan tâm tới vấn đề theo đuổi việc học hành ở trình độ cao hơn, có hai văn bằng có thể hợp với những ai đã tốt nghiệp MBA. Đó là chương trình PhD và DBA.

PhD (Doctor of Philosophy - tiến sĩ triết học) là một văn bằng nghiên cứu thường đòi hỏi tối thiểu 3 năm học đầy đủ và 5 đến 6 năm nếu học bán thời gian. Học vị này thường được cấp dựa trên cơ sở các thí sinh có kết quả nghiên cứu độc đáo đóng góp cho nền văn học. Không giống như bằng MBA, chương trình PhD thường không có những lớp học hay các kì thi chính thức (trừ một số ngoại lệ). Trong hầu hết các trường hợp, các sinh viên sẽ được cử cho một người giám sát. Sinh viên phải chịu trách nhiệm cho việc tìm đề tài nghiên cứu và chọn lựa phương pháp nghiên cứu với sự tư vấn của người gíam sát. Trong khuôn khổ Phd, sinh viên phải viết một bài luận văn từ 70,000 đến 100,000 từ. Sau đó bài luận văn này sẽ được gửi đến những người chấm thi ở nước ngoài. Sau thành công của bài luận văn mỗi sinh viên phải vượt qua quá trình thi tuyển cuối cùng. Nếu kết thúc mọi thứ thành công, sinh viên chính thức có bằng học vị tiến sĩ.

Có rất nhiều lí do tại sao mọi người lại chọn chương trình PhD, ví dụ như :

  • Có điều kiện nghiên cứu sâu hơn một vấn đề.
  • Trở thành viện sĩ.

Chương trình PhD là một bằng cấp truyền thống cho những ai muốn theo đuổi nghề nghiệp trong học viện hay trường đại học. Bằng PhD thể hiện rằng người đó có sự uyên bác trong một lĩnh vực cụ thể và có khả năng nghiên cứu ở trình độ cao nhất.

DBA (Doctor of Business Administration - tiến sĩ quản trị kinh doanh) là một bằng cấp sau đại học tạo điều kiện cho các nghiên cứu sinh có chương trình học và luận án cao hơn. Không giống như PhD, nghiên cứu sinh sẽ nghiên cứu một loạt các môn học đa dạng ở trình độ cao và có thể sẽ phải tiến hành các assignment và vượt qua các kì thi chính thức trước khi đi đến giai đoạn làm luận án.

Tại sao lại chọn DBA ?

DBA được dành cho các doanh nhân có thâm niên để họ có kiến thức và kinh nghiệm sâu hơn cùng với việc nghiên cứu các vấn đề tổ chức kĩ càng hơn. Không giống PhD, ở DBA các nghiên cứu sinh được mong chờ thể hiện kiến thức của mình theo một phương pháp kinh doanh định hướng thực tế giống như được thể hiện trong hình thức của một luận án. Việc sở hữu một tấm bằng DBA là một công cụ hữu ích để phân biệt một cá nhân trong thị trường việc làm hiện nay. Một điều đáng lưu ý là tuy bằng PhD là cách cổ truyền để vào các học viện, các trường quản trị kinh doanh hàng đầu hầu như rất quan tâm tới các cá nhân có kinh nghiệm kinh doanh thích hợp cùng với tấm bằng DBA.

Cập nhật lúc:

Nội dung khác