Sách, người bạn tuyệt vời

Thủy PhạmThế Giới Số (2012)
10:55' SA - Thứ ba, 22/09/2015

Kinh nghiệm sống là người thầy mà chúng ta chỉ có thể học được bằng cách tự trả học phí. Và cách khác là đọc sách. Tất cả những người thành công đều phải đọc sách. Tỷ phú, chính trị gia nổi tiếng, nhà diễn thuyết, nhà văn… Nói có sách, mách có chứng rồi nhé. Vấn đề bây giờ chỉ là chúng ta đọc sách gì, khi nào thì thích hợp nhất mà thôi...

Là học sinh, sinh viên, hơn bất kỳ ai, bạn có thời gian và lý do để đọc sách. Bởi vì sách vừa là người thầy, lại vừa là người bạn tận tụy và trung thành nhất mà bạn có thể có. Một người bạn vô tư không phân biệt sang hèn. Bạn biết một người bạn rồi đấy, tâm tình, chia sẻ những vui buồn của cuộc sống và an ủi ta, tưởng thưởng ta. Nếu bạn hồ nghi điều đó ư? Hãy nói cho tôi biết tâm trạng của bạn, tôi sẽ chỉ ra cuốn sách mà bạn cần đọc. Đùa thôi. Bất cứ cuốn sách nào mà bạn muốn, nó sẽ là người bạn của bạn.

Đọc gì?

Đọc gì cũng tốt nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn nhận được những gợi ý phù hợp với độ tuổi. Đọc sách cũng như kết bạn, ngoài những định hướng cơ bản thì chúng ta hãy để cho cảm xúc chỉ dẫn. Điều đó giúp ích cho nhận thức của bạn. Khi đang ở lứa tuổi học hành, các bạn sẽ đọc những cuốn sách giúp ích cho trí tưởng tượng, kiến thức văn hóa. Những tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới trong và ngoài nước làm điều đó rất tốt. Có thể điểm qua đây, Hai vạn dặm dưới đấy biển, Hoàng tử bé, Ông già Khốt-ta-bít, loạt sách của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Hiến Lê… Đến một lúc nào đó, tự chính bạn sẽ là người tìm đọc những cuốn sách mà mình muốn. Nếu ngay từ đầu được hướng dẫn đọc những cuốn sách phù hợp với nhận thức lứa tuổi, bạn sẽ không chọn sách sai lầm sau này. Hãy hỏi thầy cô và cha mẹ hay anh chị mình. Hãy cùng bố mẹ hay người thân đến hiệu sách vào ngày nghỉ, xin một que kem và mua vài cuốn sách. Sẽ không ai từ chối bạn. Và có một điều, đọc sách nhiều sẽ làm tăng kiến thức xã hội và giúp bạn diễn đạt tốt hơn, nhạy cảm hơn. Nó giúp bạn trở thành một người dễ gần và cởi mở. Bạn có khá nhiều thứ để chia sẻ. Bạn biết mở lối cho một cuộc làm quen hoặc bắt đầu câu chuyện. Tóm lại đọc sách sẽ giúp bạn tự tin. Mà tự tin là phẩm chất để bạn hoàn thành mọi trọng trách học hành.


Đọc khi nào?

Có một thực tế đáng báo động là giới trẻ ngày nay ngại đọc. Cũng khó mà trách họ khi có quá nhiều phương tiện giải trí để lựa chọn, vì theo thói quen người ta sẽ chọn thứ gì dễ nhất để sử dụng. Nếu có gì phải trách, thì những nhà giáo dục, nhà hoạch định chính sách là những người đầu tiên đáng bị trách. Nhưng chúng ta không thể ngồi đó mà trách móc. Chúng ta phải biết tự mình giúp mình. Đó là một lối suy nghĩ và cách làm tích cực nhất mà bạn chọn. Nhưng chúng ta lại có quá nhiều lý do để trì hoãn nó. Lúc nào chúng ta cũng thấy mình còn phải làm việc này, chúng ta đang dở việc kia. Tóm lại là chúng ta chưa sẵn sàng.

Cũng như việc trả lời cho câu hỏi đọc gì. Sẽ không có câu trả lời cụ thể. Không có ai có thể bảo cho bạn biết bạn muốn gì. Bạn phải là người làm việc đó. Hãy sắp xếp lại thời gian biểu của mình nếu nó chưa có ô dành cho việc đọc. Công việc đó quan trọng hơn hết thảy những việc khác nếu bạn muốn một cuộc sống hạnh phúc ngay bây giờ. Hãy đặt mục tiêu mỗi ngày 50 trang sách, sau đó hơn nếu bạn đã có kỹ năng. Nếu chăm chỉ, hãy dùng cuốn sổ nhỏ và ghi chép những điều thú vị, những nhận định của chính bạn về cuốn sách. Bạn không bao giờ có thể biết kết quả tuyệt vời mà công việc đó mang lại nếu bạn chưa bắt đầu. Hãy làm ngay đi nhé!
Chúng tôi chỉ hy vọng, nếu là người đã đọc, nếu đã từng nhận những bài học sâu sắc từ sách, bạn sẽ chia sẻ chuyên mục này với chúng tôi. Nếu chưa đọc, bạn sẽ tin chúng tôi bằng cách bắt đầu dành thời gian cho việc đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn đã bao giờ nghe tới tên cuốn Self-help? Đó là cuốn sách best-seller tại Anh, Mỹ, bán 250.000 bản nhưng khi dịch sang tiếng Nhật, nó đã tiêu thụ 1 triệu bản vào năm 1868. Thế nào trong cuộc sống đã có lần bạn tự hỏi, tại sao một đất nước nhỏ bé không tài nguyên, bị thiên tai vây phủ, phải trải qua những năm tháng chiến tranh mà chỉ sau từng ấy thời gian nước Nhật bỗng vụt sáng trở thành người khổng lồ trên trường quốc tế? Yếu tố con người. Và người Nhật là một dân tộc có văn hóa đọc rất cao như ví dụ đã nêu. Chính sự đọc đã góp phần hình thành nên tinh thần Nhật.
Sách, người bạn tuyệt vời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,