Tình dục: Truyền thống hay phi truyền thống?

Hoàng ĐìnhBáo Doanh nhân (2009)
08:40' CH - Thứ hai, 01/07/2019

Theo quan niệm truyền thống, quan hệ tình dục và khoái cảm tình dục đến từ tình yêu và hôn nhân được ca ngợi. Gần đây, các nhà nghiên cứu đưa ra một kết luận thuần túy khoa học nhưng có thể gây “sốc”…

Kết luận này cho rằng, loại khoái cảm tình dục mạnh nhất, hấp dẫn nhất đến từ… hai người mới quen hoặc không quen, họ gặp nhau và nhận ra đang cùng có nhu cầu mãnh liệt về chuyện đó và họ cùng nhau đạt được cảm giác tuyệt vời đó. Đây là kiểu quan hệ “chợt đến”. Loại khoái cảm xếp hàng thứ hai – được ca ngợi trong truyền thống - đến từ hai người yêu nhau. Loại đứng chót đến từ hoạt động mang tính trách nhiệm (hôn nhân hoặc yêu nhau đã lâu - cũng thuộc văn hóa truyền thống) hoặc chỉ là để sinh sản. Mặc dù đây là một kết luận thuần túy khoa học trong lĩnh vực tình dục nhưng nó khiến nhiều người trong chúng ta phải suy nghĩ.

Sẽ tốt hơn, nếu luôn mới mẻ

Theo thói quen tâm lí của đa số chúng ta, khoái cảm chỉ… nên đến từ tình yêu, sự hiểu biết và gắn bó giữa những người yêu nhau hoặc vợ chồng. Tức là đặt hoạt động tình dục trong mối quan hệ định danh cụ thể.

Xuất phát từ văn hóa truyền thống, chúng ta ít bàn đến hoặc hay tránh né các vấn đề liên quan đến tình dục. Vì thế, đa số chỉ có hiểu biết rất hạn chế hoặc phiến diện về khoái cảm tình dục trong quan hệ tình yêu và hôn nhân. Ngược lại, với quan hệ tình dục “chợt đến”, như trên đã nói, do thiếu thông tin nên chúng ta dễ bị “sốc” với thực tế cuộc sống. Chúng ta không biết hoặc biết rất ít, chứ không phải là không có một sự thực rằng, khoái cảm tình dục theo kiểu “chợt đến” lại mạnh mẽ đến vậy.

Trên góc độ tâm lý, nhiều người đã chấp nhận được rằng, thói quen, sự nhàm chán giữa hai người sẽ làm giảm tính hấp dẫn và khoái cảm tình dục. Điều này đồng nghĩa với cảm giác sẽ tốt hơn từ sự mới mẻ. Đây là xuất phát điểm của lời khuyên của các chuyên gia rằng, hãy luôn làm mới, hãy thay đổi cách quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nước ta, quan hệ tình dục với những người ngoài vợ ngoài chồng hoặc không phải là người yêu luôn gây tâm lí lo sợ cho chính người tham gia và đặc biệt là làm tổn thương người “bị cắm sừng”. Cảm giác này đến từ thói quen tâm lí và có nguồn gốc của văn hóa truyền thống, rằng chúng ta chưa quen và không chấp nhận được tình trạng bị phản bội, “bị cắm sừng”. Cảm giác này đúng với môi trường văn hóa và phần đông chúng ta. Tuy nhiên, có một số người theo trào lưu tự do tình dục bày tỏ sự ủng hộ và thậm chí, muốn sống hoàn toàn không ràng buộc, ưu tiên số một cho khoái cảm. Có lẽ, chúng ta không nên mang thói quen tâm lí và ý thích của mình để bình luận, áp đặt hay chê trách gì chọn lựa của họ. Lời khuyên thường gặp là điều quan trọng nhất không phải sống theo mô hình hay trào lưu tình dục nào, miễn là nó phù hợp và đem lại cảm giác hạnh phúc với cuộc sống cho chúng ta.

Hiểu biết và chia sẻ

Thế nhưng trào lưu mới, những người có quan niệm và sống theo kiểu tự do tình dục vẫn luôn làm cho số đông e ngại, thậm chí nghi ngại và tẩy chay. Những lo sợ thường thấy rằng, sống kiểu tự do tình dục sẽ làm xã hội phức tạp, gây mâu thuẫn hoặc đổ vỡ các mối quan hệ gia đình, yêu đương truyền thống. Lo ngại này cũng đúng nếu xét từ thói quen của xã hội. Đúng là không dễ có sự hòa hợp giữa những người theo lối sống gìn giữ các mối quan hệ truyền thống với những người luôn sẵn sàng xông vào “đồn địch” khi có cơ hội hoặc bất chấp cuộc sống của người khác để phục vụ cuộc sống của mình.

Bạn sẽ lựa chọn lối sống theo quan niệm truyền thống về tình dục hay phi truyền thống? Dù bạn chọn sống theo cách nào thì có một thực tế vượt ra ngoài thói quen, sở thích hay trào lưu sống của mỗi chúng ta, đó là hoàn cảnh và môi trường văn hóa chung. Mỗi xã hội mà chúng ta đang sống sẽ có một trạng thái văn hóa khác nhau nhưng nó hiếm khi là một môi trường đơn nhất, ngay cả khi có vẻ như một quan niệm nào đó (bảo thủ, cổ hủ hay tự do, hiện đại) đang chiếm ưu thế thì nó vẫn bao hàm cả những chiều quan niệm khác. Do đó, không nên tuyệt đối hóa hay cực đoan về văn hóa mà nên có sự hiểu biết và sẵn sàng chia sẻ các quan niệm, ý thích khác để có được sự hòa hợp ở mức độ tốt nhất. Không nên khư khư bảo vệ hoặc ca ngợi quá mức quan niệm tình dục của mình trong khi chính đời sống tình dục của vợ chồng hoặc người yêu mình không được hạnh phúc.

Tình dục: Truyền thống hay phi truyền thống?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,