Tổ quốc và vợ - chọn ai?

09:30 CH @ Thứ Hai - 04 Tháng Bảy, 2011
Nếu phải trả lời câu hỏi này thì e rằng có rất nhiều thằng đàn ông thời nay lúng túng.

Đầu tiên quan trọng là cái khái niệm Tổ quốc là gì, có quan trọng thế nào đối với thằng ấy. Thằng ầy nó là ai, một quan chức, một công chức quèn, một thợ hồ, một cửu vạn hay kể cả là một thằng từng đi trại về.

Ở ta có cái lạ là chưa chắc tất cả những người đi trại về đều là kẻ xấu, thất học, vũ phu, côn đồ hay phản Quốc. Đó là sự thực vì có cả ngàn án oan chưa giải được kia mà, vẫn còn chờ lịch sử giải hộ.

Mình là một thằng đàn ông chính hiệu ( he he), có đủ cả mọi thứ như đàn ông khác nên...lấy được vợ, có con mà vẫn thích có thêm vài thứ nữa. Đời tham là chuyện thường mà, làm cán bộ một khóa xong thấy thu nhập được thì lại thích khóa nữa, có gì xấu đâu. Có ông làm Thủ tướng đến cả mấy khóa còn gì, mấy thằng Ga đa gì đấy với Hu gô cha rét, Phi đen kia làm mãi chả nghỉ chắc không vì tham ?

Đưa ra cái câu hỏi này vì tối qua vợ bảo : chủ nhật này giỗ Bà đấy nhé, chuẩn bị cả nhà về. Ơ hay, chủ nhật anh và con đi biểu tình cơ mà ? thôi, bố ạ, đừng có vác tù và hàng tổng, nhân quyền phải từ trong nhà đã, ở nhà chưa có nhân quyền thì đừng đòi ở ngoài kia, nhớ !

Ơ, vợ mình cũng phát ngôn ...đường hoàng ra phết đấy. Chuyện nhân quyền hay công lý tưởng chỉ có ở mồm các chính khách với ba cái anh làm chính trị thôi chớ, ai ngờ bà xã tối ngày chỉ biết la : ông đi tắm đi, ông đi ăn cơm cho tôi nhờ, ông đi ngủ đi ...ông chỉ toàn ôm con vợ hai ( máy tính) thế thì làm ăn gì... thế mà cũng nắm rõ ra phết.

Em ạ, giỗ Bà nội vợ anh thì đã có Ông ngoại lo, các chú các bác lo, anh là rể mà hơn nữa Quốc gia đại sự đang có biến, Tàu khựa đang hàng ngày nhe răng thè lưỡi chực liếm biển đảo của mình, giỗ Cụ thì hàng năm mà biểu tình thì phải ngay tức thì nếu không thì chả còn Đất để có chỗ tưởng nhớ Tổ tiên đâu huống hồ là Ông bà nhà mình. Xin các Cụ thứ lỗi nếu con cháu bận lo việc nước ạ.

Vợ bảo : một là theo vợ về, hai là đi biểu tình , tùy ông chọn.

Đương nhiên anh chọn vợ tối nay, chủ nhật vẫn chọn đi việc nước ( he he). Giỗ Cụ với anh chỉ ba nén nhang, tâm thành tưởng nhớ và kính trọng là các Cụ chứng giám rồi. Cỗ bàn làm ra thì cúng nóng ăn nguội thôi, các Cụ đâu có đòi hỏi mâm cao cỗ đầy.

Nói giọng " tuyên giáo" với vợ vậy nhưng bụng thì bảo : " em có là hoa hậu chưa chồng thì cũng chỉ là sự lựa chọn thứ 2, sau Tổ quốc . Chưa nói đến gái 2 con rồi, càng thứ 2 mấy phẩy nữa. Vợ thì anh có thể lấy đến vài chục nếu luật cho phép, thằng cha chủ Playboy kia già 85 tuổi năm nào chả cưới đôi em, mà toàn đẹp đến ...vãi ra. Còn Tổ quốc chỉ có một, kẻ nào chọn vợ hay chọn bất kỳ thứ gì mà không chọn Tổ quốc thì kẻ đó chỉ là con vật, nó chỉ cần ăn rồi thích làm gì nó thì làm.

Nếu được lựa chọn cả Tổ quốc và vợ ( hay một em siêu đẹp như ở đám gái của tay chủ playboy) thì còn gì bằng. Như thế cũng đâu phải là tham nhỉ ?

Thế nhé, giỗ Cụ thì vợ và con về, cho chồng gửi lễ bằng thẻ nhang, quả cau, mấy lá trầu. Hai bố con lại phải đi ngăn bọn Tàu khựa đang chực nuốt biển đảo kia kìa.


LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ý thức và trách nhiệm ở xã hội Mỹ

  12/11/2016Mèo ConCó ý thức thì sẽ có trách nhiệm, mà trách nhiệm thì có liên quan đến pháp luật. Tôi muốn chia sẻ với quý độc giả về ý thức và trách nhiệm ở một góc cạnh liên quan tới những sinh hoạt hằng ngày của một người sống bình thường trên nước Mỹ...
 • Lời tâm huyết của thiền sư với thanh niên

  18/05/2016Bùi Quang MinhCái gì đã làm cho có người chối bỏ tương lai, tình yêu và tuổi trẻ của mình? Câu hỏi này đã được trả lời khi chúng ta đọc quyển Tuổi trẻ Tình yêu Lý tưởng (2005) và Nói với tuổi hai mươi (1965) của thiền sư Nhất Hạnh...
 • Thư cho một bạn trẻ

  28/01/2016Trần Hữu DũngBạn quý mến, rất tiếc là tôi chưa được quen thân với bạn, nhưng tôi đã thấy bạn từ bục giảng của tôi, nghe bạn tâm tình qua những bức thư đầy bức xúc về đất nước, về tương lai, và về nhân loại nữa...
 • Đàn ông với sóng gió cuộc đời

  08/01/2016Hòa AnVới đàn ông: Công danh, sự nghiệp luôn là điều mà họ hướng tới, vì vậy họ luôn không ngừng phấn đấu vì nó. Nhưng trong quá trình tạo dựng sự nghiẹp không tránh khỏi những vấp ngã, chính sự vấp ngã này làm cho họ trở nên vững vàng hơn, tự tin hơn. “Trăng có khi tròn khi khuyết, người có lúc buồn, vui, ly, hợp”. Con đường trước mắt không hề bằng phẳng mà còn có đoạn gập ghềnh, thậm chí có khi là đầm lầy, vách đá….
 • Ý nghĩa cuộc sống

  12/09/2014Phương ThiMẹ Teresa, người đã dành cả đời mình cho công việc từ thiện, được cả thế giới tồn vinh và ngưỡng mộ đã nói về cuộc sống...
 • Lời thơ nhắn nhủ gửi tới thế hệ trẻ

  14/07/2014" 10% cuộc sống của bạn là do những gì bạn tạo ra, 90% còn lại tùy thuộc vào cách bạn suy nghĩ và cảm nhận". Chúng ta không thể phủ nhận điều đó! Thời gian chúng ta có không nhiều, mà một khi thời gian đã đi qua thì không lấy lại được...
 • Câu hỏi của một người trẻ

  29/08/2013Nguyễn Vũ LamVì sao trước kia, khi con người còn nhiều thiếu thốn và cả khi đứng trước sống chết trong chiến tranh mà lòng người vẫn tràn ngập niềm tin và hạnh phúc.
 • Đừng đặt cuộc sống trong giới hạn của những người trung bình

  29/04/2013Trần Lê Anh Minh dịch và giới thiệu"Học tập là hành trình cả đời". Rồi vì lẽ đó mà bạn sẽ học nữa, lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ, rồi giáo sư, cứ thế. Bạn biết ai đã nói với bạn như thế chứ? Giáo viên. Bạn không thấy có chút mâu thuẫn quyền lợi nào ở đây sao? Dù gì đi nữa thì đây cũng là thị trường giáo dục. Họ sẽ ra sao nếu thiếu các bạn? Họ cần những khách hàng thường xuyên. Nếu các bạn trông đợi như thế, các bạn sẽ tự giới hạn mình. Các bạn sẽ sống cuộc đời bị bao bọc trong ranh giới được đặt ra bởi những người trung bình
 • "Giới trẻ không sống “nhạt” mà sống phức tạp hơn"

  17/02/2009Đinh Phương Linh (thực hiện)Đó là nhìn nhận của Đỗ Thanh Hải, Giám đốc trẻ măng của Trung tâm sản xuất phim truyền hình VN (VFC), đạo diễn chuỗi chương trình "Táo Quân" phát sóng mỗi dịp Giao thừa, phụ trách nhiều bộ phim về đề tài người trẻ: “Xin hãy tin em”, “Phía trước là bầu trời” và gần đây nhất là “Nhật kí Vàng Anh” luôn gây được dư luận.
 • "Tôi sống nhạt từ đấy và đậm đà hơn từ đấy..."

  11/02/2009tungnguyen77@Đọc những dòng chia sẻ về cái sự "nhạt" trong cách sống, trong hành động, suy nghĩ của nhiều người hiện nay; lần đầu tiên tôi thấy mình phải góp chút gì đó, vì tôi cũng từng có những năm tháng sống "nhạt nhòa"...
 • "Tự sự" của người trẻ sống nhạt

  10/02/2009Đức ChínhSống nhạt, cũng tốt, khi đó là sự kiếm tìm bình yên, ổn định kiểu dĩ hòa vi quý, là trạng thái "tạm chấp nhận được" trong những thời điểm cần "chậm lại nhịp sống, để ta lắng nghe". Nhưng nhìn về phía khác, thì sống nhạt, với người trẻ, cũng đồng nghĩa với sự ngưng tụ, lững thững của sáng tạo, nhiệt huyết. Nhựa sống bị vón cục sẽ tạo ra một xã hội chậm chạp, thiếu sinh khí.
 • Tôi đã lạc quan hơn về giới trẻ

  14/04/2008Cẩm TúNổi tiếng với Đất nước đứng lên khi mới 23 tuổi, nhà văn Nguyên Ngọc còn được biết đến bởi những đóng góp vào thành tựu của văn học Việt Nam thời kỳ Đổi Mới, khi ông giữ chức Phó tổng thư ký Hội Nhà văn, Tổng biên tập báo Văn nghệ.
 • Hành trang của tuổi vào đời

  04/03/2008Trương PhiênLàm sao để hành trang vào đời của tuổi trẻ phong phú và chắc chắn? Trước hết, chúng ta bàn về nền nếp kỷ cương gia đình theo chuẩn mực nào là thích hợp...
 • Cách sống Thùy Trâm

  07/09/2005Nhà Văn Nguyên NgọcNhà văn Nguyên Ngọc - người với con mắt tinh đời và tình cảm yêu thương sâu nặng - nói về chất "lửa" trong cuốn nhật ký tình cờ tìm thấy trong đống tro tàn của cuộc chiến tranh...
 • Giá trị đích thực của lẽ sống tuổi trẻ VN

  07/09/2005Nguyên Tổng bí thư Lê Khả PhiêuNguyên Tổng bí thư LÊ KHẢ PHIÊU cho biết: "Khi trên báo Tuổi Trẻ trích đăng nhật ký của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, tôi đã đọc, cắt và đóng lại theo tập. Sau đó, tôi chuyển cho vợ, các con và các cháu tôi cùng đọc. Vợ tôi nói “hay quá, cảm động quá”. Chuẩn bị chuyến đi công tác miền Trung khá dài ngày, tôi cứ Io sẽ không được đọc tiếp.Nhưng trước khi đi, tôi được tin nhà xuất bản đã cho in cả hai tập nhật ký của hai liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc...
 • Vì sao mà sống

  06/08/2005Con người nếu mất đi lý tưởng thì sẽ không thể sống vui vẻ được
 • xem toàn bộ