Treo khẩu hiệu

Từ Cao Phong, Truyện ngắn Trung Quốc
10:19' SA - Thứ hai, 28/04/2008

Ngày 9 tháng 11 là ngày tuyên truyền phòng cháy chữa cháy hàng năm. G - nhân viên bảo quản kiêm nhân viên an toàn phòng cháy chữa cháy viết ngoài tường kho một khẩu hiệu "Nghiêm cấm thuốc lá - lửa".

Lãnh đạo A - trưởng phòng nhân sự và tuyên truyền, nhìn khẩu hiệu sững người, hỏi: "Nghiêm cấm? Lẽ nào lại còn có cấm bình thường, cấm lỏng lẻo sao? Chúng ta chỉ có một vài đồng chí thích chơi cái kiểu hời hợt đó thôi!".

G nghe xong vội xoá chữ "Nghiêm".

Lãnh đạo B mồm ngậm điếu thuốc nhãn hiệu "Trung Hoa" đi ngang qua, bảo G: "Cậu ấy à, ngay đến những kiến thức phổ thông mà cũng không biết, không có lửa thì làm sao có thuốc lá! Dù là thuốc lá thơm, cũng phải dùng lửa châm mới có thuốc hút, chữ " thuốc lá" là thừa".

G đành gật gật đầu, xoá chữ "thuốc lá".

Lãnh đạo C - giám đốc phân xưởng sản xuất, dừng lại dưới hai chữ "cấm lửa", nói: "Cái kho này lẽ đâu không cần cấm nước? Trộm cắp, cướp giật không cần cấm? Chỉ đề xuất cấm lửa, không toàn diện". G chịu không nổi trả lời một câu: "Kho tàng vị trí quan trọng, phòng hoả là điều quan trọng nhất trong những điều quan trọng".

Lãnh đạo C cười ha ha: "Đã là điều quan trọng trong những điều quan trọng, vậy thì dứt khoát không đề xuất cấm hay không cấm, hãy viết ngược chữ "lửa", nhắc nhở mọi người là được rồi".

G tuân lệnh làm theo.

Lãnh đạo D - chủ nhiệm uỷ ban phòng cháy chữa cháy, vừa đi làm nhìn thấy chữ "lửa" viết ngược, bực mình với G: "Chữ "lửa" viết ngược lại nghĩa là "lửa đến"(1), hiểu không? Cậu thật mong trong kho bốc cháy à! Chẳng lành tí nào, mau xoá đi!".

Thế là, trên tường một chữ cũng chẳng còn.

Lãnh đạo E - điều hành toàn bộ các công tác, khệnh khạng đi qua. Ông biết hôm nay đơn vị phòng cháy chữa cháy sẽ đến tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, thế là lớn tiếng gọi G đến hỏi: "Kho tàng là bộ phận quan trọng, sao có thể thiếu một khẩu hiệu có tính cảnh báo? Viết, viết, viết ngay".

Viết gì đây? G không biết làm thế nào. Chủ nhiệm văn phòng bèn nghĩ hộ cậu ta: Tiến bước vào thế kỉ mới, làm tốt các công tác kho tàng.

G trèo lên trèo xuống viết xong khẩu hiệu.

Các lãnh đạo xem rồi lần lượt biểu thị thái độ.

Lãnh đạo A: "Có tính thời đại".
Lãnh đạo B: "Tư tưởng chỉ đạo rõ ràng".
Lãnh đạo C: "Rất thực tế".
Lãnh đạo D: "Nội hàm phong phú".
Lãnh đạo E: "Rất tốt, từ nay bất kể là các đơn vị phòng cháy chữa cháy, an ninh, bảo vệ môi trường hay kiểm tra chất lượng có đến kiểm tra, dù là chỉnh đốn công tác cải tạo nhà xưởng, thu hồi phế liệu, đều có khẩu hiệu để sử dụng rồi?".

"?" , G mồm há tròn xoe, giật nảy mình.


(1) Chữ “ Đảo ” ( ngược lại) đồng âm với chữ đáo ( đến ) ( âm Bắc Kinh)

Treo khẩu hiệu
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,