Truyền thuyết về một hồ nuôi cá

Lê Văn Nghĩa
07:12' SA - Thứ sáu, 12/04/2019

Chuyện bắt đầu bằng hai chữ Xưa kia...

Xưa kia nơi đây là một hồ bơi với dòng nước trong xanh đến nỗi người ta nhìn thấy cả những viên gạch men trắng bóng lấp loáng dưới đáy. Cứ mỗi mùa hè về, dân cư xung quanh vùng đều tập trung tại đây mặc sức vẫy vùng dưới làn nước mát. Nam phụ lão ấu thảy đều khoan khoái, hân hoan.

Trông thấy dân cư có vẻ lười lao động và hồ bơi có vẻ chỉ dành để phục vụ một tầng lớp... biết bơi, các nhà lãnh đạo địa phương sở tại thấy cần phải biến hồ bơi này thành một nơi sản xuất ra của cải vật chất phục vụ đời sống con người.

Sau bao nhiêu phiên họp sáng trưa chiều tối, kể cả ngày lễ và chủ nhật, một quyết định sáng ngời đã ra đời: hồ bơi sẽ trở thành một hồ nuôi cá trên phi. Đây là một quyết định vừa có tính chất kinh tế vừa có tính chất chính trị. Thật ra mà nói, chính trị là chính mà kinh tế chỉ là phụ. Hiện nay, các nơi rầm rộ chạy theo phong trào đào ao nuôi cá, còn địa phương chỉ cần lấy chỗ người bơi dành riêng cho cá bơi thì tiện lợi biết chừng nào. Bên cạnh đó, còn một lý do nữa là với diện tích nhỏ nhoi đó, số lượng cá sẽ chỉ đủ phục vụ những cuộc họp của cấp chính quyền địa phương. Còn nhân dân muốn ăn cá thì a-lê, cứ ra chợ mà mua!

Bởi vậy, cứ đêm đêm, đèn tối, người ta thấy vài ngư ông tân thời đủ loại tuổi, đủ loại quần áo, đầu không đội nón lá và mặc áo tơi như ta thường thấy trong sách giáo khoa ngày xưa tay xách cần câu, miệng ngậm thuốc lá ba số ra ngồi vắt vẻo trên bờ hồ câu trộm. Chẳng chóng thì chầy, số cá chưa kịp sinh sản cứ cạn dần... cạn dần.


Lại họp sáng trưa chiều tối, kể cả ngày lễ và chủ nhật.

Một tổ bảo vệ gồm ba người đã được hình thành để canh chừng kẻ trộm. Lại là một quyết định sáng suốt. Kể từ ngày có tổ bảo vệ này, không một thằng ăn trộm nào dám bén mảng đến dù chỉ đứng bên bờ thành. Tổ bảo vệ luôn được khen thưởng xuất sắc.

Vài tháng trôi qua, thức đêm nhiều quá, hai nhân viên bảo vệ sinh bệnh. Thế là một nhân viên y tế được điều xuống để chăm lo sức khỏe riêng cho tổ này, và vì con người là vốn quý của xã hội. Nhân viên y tế đề nghị muốn chữa bệnh kịp thời cần phải có xe riêng đưa ra bênh viện. Một tài xế và một chiếc xe được phái đến. Bấy giờ, người ta không biết gọi tổ bảo vệ hay cơ quan hoặc ủy ban gì nhưng với số lượng nhân viên như thế này, cần phải có một nhân viên tổ chức để nắm lý lịch và điều phối công việc. Càng đông người, tư tưởng càng sinh ra lộn xộn bất an, dao động nên trên đã cử xuống một đảng viên phụ trách chi bộ, một đồng chí thanh niên chuyên trách công tác đoàn thể, một thư ký công đoàn để chuẩn bị cho đại hội sắp tới. Do trong tổ có một chị phụ nữ mà lại đông đàn ông nên bắt đầu trò chim chuột, tán tỉnh, ghen tuông... vì vậy một cán bộ phụ nữ được phái xuống để ổn định tình hình, tiện thể điều phối lại tình hình cân bằng nam nữ... Chưa hết, lâu lâu một vài phần tử bất mãn hay thành phần trốn nghĩa vụ quân sự thuộc loại con nhà giàu cũng được đưa xuống "cơ quan" bảo vệ này, khiến đôi lúc ta dễ nghĩ rằng người lại đông hơn cá.

Tổ bảo vệ xung quanh hồ cá ngày càng đông vui. Nhưng đời sống ngày càng khó khăn mà các nhà lãnh đạo sở tại lại không biết cách tháo gỡ, nên một nhân viên đời sống được điều đến tăng cường cho tổ bảo vệ này. Nhiều phiên họp riêng của tổ bảo vệ được tổ chức và nhân viên đời sống đầy thực tế thương trường này, để cải thiện đời sống cho tổ bảo vệ và bộ sậu, đã hiến một kế rất hay. Mưu kế đó như thế này...

Đêm đêm, đèn sáng, các nhân viên trong tổ bảo vệ lại thay phiên nhau vác cần câu đi câu cá trộm!

Truyền thuyết về một hồ nuôi cá
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,