Website - công cụ Việt: Lúa non trước gió

08:44 SA @ Thứ Năm - 31 Tháng Bảy, 2008

Năm 2007 là khoảng thời gian bùng nổ những trang web Việt, những công cụ Việt xuất hiện với không ít tham vọng rất xứng đáng hoan nghênh: cạnh tranh với những công cụ, những website nước ngoài! Nhưng giữa “nói” và “làm” lại là những khoảng cách quá xa, xa lắm. Đáng tiếc, trong đó có những tham vọng chưa kịp bùng lên đã lụi tàn!

Những ai dễ tính sẽ không chút hoài nghi khi nghe ông chủ N.H tuyên bố đầu tư 500.000 USD vào công cụ tìm kiếm có tên là "monava.com" với tham vọng tạo một công cụ tìm kiếm "thuần Việt" đế cạnh tranh với những bộ máy tìm kiếm khổng lồ đang được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, đó là Yahoo, Google...

Nhưng lời tuyên bố chưa ráo "nước bọt" đã nghe có thông tin từ chính một người có trách nhiệm nói rằng, ông chủ đầu tư vào công cụ tìm kiếm "moonava" sẽ xem xét có nên tiếp tục đầu tư vào đây hay không. Chưa biết đã đầu tư vào trang web này bao nhiêu tiền nhưng được biết, do thái độ làm việc của nhóm thiết kế không như mong ước nên mới có chuyện thay đổi định hướng đầu tư. Bỏ qua những tuyên bố có lẽ hơi "vội vàng và quá lời" trong ngày khai trương (được tổ chức khá rầm rộ tại một khách sạn hạng sang ở TPHCM), ông chủ N.H đang định "bán tống bán tháo" công cụ tìm kiếm này. Chiến lược đầu tư đã bị phá sán. Dù chưa một lần tuyên bố nhưng tham vọng của nhà đầu tư N.H là xây dựng một công cụ tìm kiếm sau đó bán lại cho quỹ đâu tư nước ngoài nào đó. Rõ ràng, nhà đầu tư đã dùng những lời lẽ tốt đẹp để marketing cho đối tượng đầu tư để bán chứ không phải để xây dựng thành một công cụ hỗ trợ cho người tiêu dùng trong nước và cả trên toàn cầu như những "đại gia" đã làm.

Nhà đầu tư IDG Ventures không giấu được tham vọng khi tuyên bố rằng, trong tương lai không xa, website http://www.socbay.com/ sẽ là một "Google của Việt Nam"! Chưa biết thực hư thế nào nhưng xem ra chỉ riêng cái tên "socbay" thôi, đã khó nhớ, không ý nghĩa quen thuộc và cụ thể đế nhập tâm (vốn đã bị các tên quen thuộc như Google, Yahoo ngự trị), nói gì đến việc truy cập vào đó đế có cơ hội trở thành Google Việt Nam!Gần đây nhất, chúng tôi đã thử vào công cụ tìm kiếm này để tìm hình ảnh của một vài model điện thoại di động quen thuộc như Nokia N95 chẳng hạn nhưng được website này xuất hiện thông báo: "Không tìm thấy Nokia N95 trong tài liệu nào Socbay đề xuất. Xin chắc rằng tất cả các từ khóa đã đúng chính tả. Xin bạn hãy thử các từ khóa khác. Hãy thử các từ tổng quát hơn". Chúng tôi còn thử gõ thêm nhiều từ khoá khác nhưng cũng nhận được kết quả tương tự: "Không tìm thấy XXXX trong tài liệu nào Socbay đề xuất...". Giữa tham vọng và thực tế thể hiện không phải là một.

Tệ hơn cả trong những công cụ tìm kiếm Việt hiện đang tồn tại trên Internet là baamboo.com. Cái tên đã khó nhớ, lại khó viết và chẳng gợi cho người sử dụng các công cụ tìm kiếm một sự liên tương nào khác nên chẳng mấy ai sử dụng công cụ này. Nếu có chăng, chỉ là những người ghiền nhạc. Điểm khá nhất của công cụ này là chức năng tra tự điển song ngữ. Nhưng gần đây, chức năng này cũng bị các websitc dịch tự động khác như VDict.com, http://www.tudiennhatviet.com/... "cạnh tranh" gay gắt. chúng tôi nói đến yếu tố cạnh tranh là muốn nhắc đến ưu thế tưởng chừng là duy nhất nhưng nay đã có công cụ khác đem lại cho người tiêu dùng. Vì ít người sử dụng công cụ này, điều tệ hại gần đây nhất là, để "câu khách", quản trị website này đã làm hành vi không đẹp mắt bằng cách tung lên một đoạn video clip được cho là có liên quan đến một "mỹ nhân" đang làm việc cho một hãng thông tấn lớn trong nước. Khi các cư dân mạng phát hiện, quản trị website này đã nhanh tay tháo xuống, phi tang. Nhưng trước đó, website này đã có được lượng khách truy cập khá lớn. Không ít chuyên gia về công cụ tìm kiếm đã khẳng định rằng, những công cụ tìm kiếm được xem "hàng đầu Việt Nam" như: socbay.com, monava.com, baamboo.com... cho đến hôm nay chưa thể đáp ứng được vai trò của một công cụ tìm kiếm theo đúng nghĩa của nó. "Khi đã chưa thể hiện đúng chức năng của một công cụ, không nên có những tuyên bố mang tính "đại ngôn". So với thế giới, chúng ta còn quá non, quá yếu kém. Người ta đã đi trước nhiều bước. Đừng thấy người ta "ăn khoai xách mai chạy vòng vòng", một chuyên viên về phần mềm nói như vậy.

Sau 4 năm xây dựng, đến khi bán được cổ phần, hệ thống đã được nâng cấp lên phiên bản 3.0 nhưng có thế nói, phần mềm bản đồ số của Công ty Địa Điểm làm nhiều chuyên gia am hiểu vẻ lĩnh vực bản đồ số thất vọng vì giao diện cũng như tính năng của nó còn quá đỗi nghèo nàn. Dù hiểu được tốc độ phát triển của các thiết bị di động có nhu cầu tích hợp bản đồ số để khai thác, nhưng đến nay, Công ty này chỉ mới xây dựng phần mềm bản đồ số dành cho máy tính, còn trên các thiết bị khác, chưa đế ý đến! Khi chúng tôi đặt ra câu hỏi này, ông Tom Trần lúng túng: "Chúng tôi chưa để ý đến vấn đề này. Sẽ tiếp nhận ý kiến này và trong thời gian sớm nhất sẽ có phần mềm dành cho những thiết bị di động". Theo tìm hiểu, trên thị trường, phần mềm bản đồ số dành cho điện thoại di động, các thiết bị GPS đã được giới thiệu tràn lan với giá 10.000đ/ lần cài đặt! Trong những cái gọi là công cụ tìm kiếm. theo chủ quan, http://www.timnhanh.com/ có khá hơn một chút nhưng để gọi là cổng thông tin trực tuyến hấp dẫn nhất thì phải cần thêm thời gian cũng như ý tưởng và tất nhiên là tiền bạc, công sức và tâm huyết đầu tư của chủ website và cả nhà đầu tư. Ông Hoàng Minh Sơn, giám đốc Công ty cổ phần Hoàng Minh (http://www.sanotc.com/) đã nói trong ngày được IDG Ventures công bố góp vốn vào đây: "Điều mà chúng tôi cần ở các nhà đầu tư là chiến lược kinh doanh cũng như kinh nghiệm quản lý đã được áp dụng thành công ở nước ngoài để áp dụng phù hợp với thị trường Việt Nam". Chưa biết đã được đầu tư như thế nào nhưng điểm qua, không có sự khác biệt quá lớn trước và sau khi được những đồng USD màu xanh "trợ sức". Sao không nghe nhà đầu tư than vãn điều gì. Có hỏi cũng nhận được những lời khen "tận mây xanh"!?

Sau khi những thông tin các quỹ đầu tư trong và ngoài nước công bố góp vốn vào các Công ty chuyên về lĩnh vực kinh doanh trực tuyến xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, không ít bạn trẻ tìm đến các nhà đầu tư để trình bày những ý tưởng, sản phẩm mà họ đang có trong tay. Bà Đức Hương (Vinacapital) chia sẻ: "Khi có sản phẩm, tác giá chỉ cần gởi hồ sơ về cho chúng tôi. Bộ phận xét duyệt sẽ kiểm tra và trực tiếp nghe tác giả trình bày. Sau đó những người có trách nhiệm sẽ quyết định có đầu tư vào đó hay không. Không quá khó nhưng cũng không quá dễ!". Còn bà Thu Hương, giám đốc đối ngoại IDG Ventures, gởi thông báo: "Nếu có ý tưởng hoặc sản phẩm về dịch vụ trực tuyến, hãy liên lạc với chúng tôi. Cánh cửa IDG Ventures Việt Nam luôn mở rộng để đón nhận, bất luận nó siêu tưởng đến mức nào". Ông Nguyễn Hồng Trường, chuyên gia phân tích đầu tư của IDG Ventures Việt Nam nhận xét: "Đầu tư vào công cụ trực tuyến có chỉ số mạo hiểm cao hơn" . Về thời gian đầu tư, theo ông Trường, tùy theo từng dự án nhưng ít nhất là 5 năm. Không giấu giếm mục đích góp vốn vào công cụ trực tuyến, website là nhằm vào các hoạt động quảng cáo với hai hình thức: thu tiền từ những cú click chuột của bạn đọc và những mục quảng cáo cố định, cũng như tăng cường các dịch vụ giá trị gia tăng từ website đó. Sau khi đủ mạnh, Công ty và nhà đầu tư sẽ đưa chúng lên sàn giao dịch chứng khoán.

Xét theo mô hình đầu tư mạo hiểm tại Mỹ, nếu 20% trên số dự án đầu tư thành công được xem đạt kế hoạch? "Việt Nam và Trung Quốc không chỉ riêng chúng tôi mà các nhà đầu tư mạo hiểm khác cũng cho rằng tỉ lệ thành công cao hơn Mỹ", bà Hương nói. Không quá khó để hiểu được tại sao các nhà đầu tư mạnh dạn góp vốn vào các công cụ trực tuyến là tin vào khả năng phát triển của công nghệ thông tin, trong đó thế mạnh là các website. Có thể chúng tôi đã sai nhưng theo ý riêng, trong vòng 5 năm tới, website chức năng và công cụ tìm kiếm chưa được người tiêu dùng trong nước quan tâm như các phương tiện truyền thông khác. Còn nhiều trường hợp như thế mà chúng tôi không thể đề cập hết trong bài viết này. Chưa biết bao giờ những công cụ này mới trưởng thành để đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Thế mà vẫn có người lại bỏ hàng núi tiền để mua! Số tiền không nhỏ ấy có thể đem lại điều gì khi người dùng vẫn chưa chuộng? Có thể là hy vọng, vì sự mạo hiểm cũng cần hy vọng vậy!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Mạng xã hội lượng nhiều, chất ít

  02/04/2016Hải AnhSinh vội vã, sống vật vờ - các mạng xã hội Việt Nam đang loay hoay tồn tại, phát triển và nỗ lực tìm hướng đi riêng để thoát khỏi tình trạng ảm đạm, nhất là trước động thái cạnh tranh mạnh mẽ sắp tới đây của Yahoo! (nâng cấp dịch vụ Yahoo!360o)...
 • Mạng xã hội Việt Nam

  15/07/2008Ngọc AnhRa đời giữa lúc các mạng xã hội nước ngoài đang chiếm lĩnh thị phần, các mạng xã hội Việt Nam (MXHVN) phải tạo dựng cho mình một hướng đi, một phong cách riêng nếu muốn thu hút ngày càng nhiều thành viên...
 • Đọc "báo mạng” Việt Nam

  24/06/2007GS. Trần Hữu DũngNhân ngày 21-6, Giáo sư Trần Hữu Dũng có gửi riêng cho TBKTSG bài viết với những nhận xét rất thẳng thắn về các tờ báo điện tử của Việt Nam...
 • Wikipedia tiếng Việt

  06/12/2005Nguyễn HoàngDo công việc đòi hỏi, cũng do ham thích các tài liệu bách khoa thư, tôi rất hồ hởi với những bộ từ điển bách khoa mới, đặc biệt là các trang web chuyên phục vụ tra cứu. Tình cờ được một người bạn giới thiệu trang www.wikipedia.com, tôi thử vào và thật sự ngạc nhiên.
 • Thực trạng sử dụng Internet ở thanh, thiếu niên Việt Nam

  08/08/2004Internet có vẻ như đã trở thành một thứ rất quen thuộc đối với đông đảo thanh, thiếu niên, nhất là ở các thành phố lớn. Thế nhưng, sự quen thuộc đó liệu đã mang ý nghĩa tích cực như chúng ta nghĩ lẽ ra nó phải vậy?

Nội dung khác