Yêu tốc độ rất khó thành công

Đại đức Thích Đức ThiệnHạnh phúc gia đình
09:24' CH - Thứ hai, 12/05/2008

“Rất khó” chứ không phải là “ không thể”. Đông tây kim cổ đã có vô số mối tình yêu tốc độ thắng lợi rực rỡ , “ một ngày lên ngãi”, như công chúa Tiên Dung và Chử Đồng Tử, Công chúa Quỳnh Nga và Thạch Sanh ở Việt Nam…v.v.. trong sáng, còn nay “Thạch Sanh thì ít, Lý Thông thì nhiều" , bao giờ cho đến ngày xưa?

Yêu tốc độ còn gọi là yêu chớp nhoáng, yêu sét đánh, tiếng Anh là speed love (love = yêu , speed = tốc độ). Năm 1993, tôi sang Pháp du học có nghe Hòa Thượng (HT) giáo sư kể câu chuyện yêu tốc độ sau đây về một môn đồ cũ của Ngài (HT nói tiếng Pháp, tôi cải biên lại ra tiếng Việt).

Cậu học sinh Paul ( P) là fan của nữ ca sĩ Gisele Gigot, biệt hiệu Gigi ( G). Cuối năm học, P đạt học sinh giỏi được nhà trường thưởng cho vé đi xem live show của danh ca vào một đêm đầu hè. Lần đầu tiên P thấy tận mắt thấy bằng xương bằng thịt người ta mà trước kia chỉ nghe thấy trên đĩa CD hoặc nhìn trên tivi. Nàng cực kì xinh đẹp tuy đã quá “ niên trạc ngoài tứ tuần” ( theo báo chí giới thiệu). Sau buổi diễn, P láu cá “phục kích xin được chữ kí của G và giúi vào tay G mảnh giấy trong đó y viết mấy lời khẩn cầu G cho y đến yết kiến nàng tại nhà riêng. P “đánh quả “ hú họa, ngờ đâu ngay đếm hôm ấy y nhận được điện thoại của người đẹp (nàng gọi theo số điện thoại mà y đã ghi trong giấy) hẹn sẽ đón y tại điểm M, giờ ấy, ngày nọ. P đi xe bus tới nơi đúng hẹn, thấy G đã chờ sẵn. Nàng cưới chiếc moto Honda “ khủng long” 1000 cm3 đội mũ “ phi công “ vũ trụ, mặc bộ đồ bảo hiểm kiểu “ người nhái”, trông hết sức dũng mãnh. Nàng dặn dò cặn kẽ P ngồi sau lưng nàng phải ôm thật chắc kẻo văng xuống đường khi xe phóng 150 km/h. P chóng mặt không phải vì tốc độ xe lao vun vút mà vì mối tình yêu tốc độ và cảm giác mới lạ được ghì chặt người đẹp.

Từ hôm đó, P mắc bệnh tâm thần, ông bác sỹ chữa bệnh cho P khuyên bố mẹ P đưa y đi tham gia một khóa “tu tâm dưỡng tính” ngắn ngày tại Thiền viện mà chúng tôi theo học, vì bà là tiến sĩ chuyên khoa tâm lý. Sau vài buổi nghe giảng Kinh Phật và được HT tâm sự chỉ bảo, P mới nhận rõ mối tình yêu tốc độ với ca sĩ G thực chất chỉ phục vụ thú “chơi trống bỏi” của bà ta. P tỉnh ngộ và khỏi bệnh, chẳng cần viên thuốc nào.

Yêu tốc độ vì sao? Người ta cũng có hai phần vật chất ( nhan sắc, ngoại hình, quần áo, nghề nghiệp, chức vụ…) và tinh thần (tư tưởng, tài đức, vị trí…). Đạo Phật gọi là tướng và tâm, đạo Kito gọi là xác và hồn.

Theo đạo Phật chúng sinh có ba tội lớn là tham, sân, si gọi chung là 3 độc. Nguyên nhân yêu tốc độ vì ba độc. Chủ yếu là do tham vật chất, nói đơn giản là hám lợi. Như trong “ thiên tình sử “, yêu tốc độ giữa cậu học sinh P và ca sĩ G, cả đôi bên đều tham: P tham tài và sắc của G, còn bà này ham “ trai tơ” để “ mua vui cũng được một vài trống canh”. Còn muôn vàn mối tình yêu tốc độ khác do tham tiền, tham chức, danh lợi.v.v . Thí dụ yêu và hi vọng sẽ được hộ khẩu ở thành phố, hoặc tin chắc người mình yêu sẽ “quyền cao chức trọng” sẽ nâng đỡ mình mau “thăng quan”,v.v. Sau là do sân, hấp tấp, nóng vội. Thí dụ có những cô yêu gã đẹp trai, lịch sự, duyên dáng, cưới xong thấy cảnh sát ập vào còng tay chồng mới biết chúng là phường “ họ Mã, họ Sở” phạm tội, đề đóm, cờ bạc, cá độ, ma túy..v.v

Tham và sân đều bởi si cả. Thế nào là si? Theo từ điển Phật học Hàn – Việt do Phân viện nghiên cứu Phật học Hà Nội xuất bản năm 1994, si nghĩa là không thấy lẽ chính (lẽ phải), hướng vào con đường sa ngã, sai lạc. Có ba tội si phổ biến nhất là:
- Yêu người đang có vợ (hoặc chồng)
- Yêu kẻ hư hỏng (không có đạo đức)
- Yếu mà chẳng biết người mình yêu là ai?

Tóm lại, yêu tốc độ rất khó thành công nếu chỉ yêu vì tướng mà không vì tâm.

Vả lại, ở đời bất cứ công trình gì cũng phải cẩn thận chu đáo mới bền vững. Yêu tốc độ khác chi xe thồ không chằng buộc chặt chẽ, dây đứt, hàng rơi tung tóe.

Yêu tốc độ rất khó thành công
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,