Chia sẻ những câu hỏi cơ bản của cá nhân, của xã hội (3)

07:38 CH @ Thứ Năm - 25 Tháng Mười Một, 2010
Chúng ta là những người có những khác biệt, đặc điểm RIÊNG: Tuổi tác, giới tính nơi sinh, nơi chốn, nghề nghiệp, thói quen, sở thích, cá tính, tác phong, sở trường, đức tin, ... khác nhau. Nhưng chúng ta có điểm CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đang làm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và trí tuệ.

Vì mỗi cá nhân đều phải trả lời những câu hỏi căn bản của cuộc đời, của xã hội nên chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau.


Ngô Sĩ Thuyết: Đây thực sự là những câu hỏi quan trọng và không dễ trả lời chút nào của chungta.com, nếu không có đủ tri thức, không có cái nhìn sâu sắc, nhất quán, nếu chỉ chăm chú vào việc trả lời từng câu hỏi thì tôi tin rằng những câu trả lời chỉ có giá trị tham khảo, góp vui (nhưng cũng là quý hoá đối với người hỏi). Tôi nghĩ, trước khi tham gia trả lời nên có chút ít giới thiệu về bản thân xem sự nhận thức của mình về con người và vũ trụ như thế nào.

Tôi là dân IT, chuyên về lập trình phần mềm ứng dụng. Từ cuối những năm 90, tôi đã nhận thấy rằng, tin học là thứ rất quan trọng, mọi lĩnh vực đều có thể là đối tượng phục vụ của công nghệ thông tin. Nói cách khác, có thể tin học hoá mọi lĩnh vực trong xã hội, các phần mềm tin học đã và sẽ được dùng mọi nơi, mọi lúc, mọi lĩnh vực và ngày càng tinh vi hiện đại. Khoảng gần 10 năm sau khi có thời gian nghiên cứu về triết học, văn hoá, tôn giáo,.. tôi lại thấy rằng ngoài những chương trình phần mềm (do con người lập) có trong những chiếc máy tính hay thiết bị điện tử thì “sự lập trình” (của thiên nhiên) dường như hiện hữu ở khắp nơi quanh ta trong mỗi cái cây, ngọn cỏ hay muôn loài động, thực vật.

Trong mỗi hạt cây chắc chắn phải có một “bản thiết kế” giống như một phần mềm (software) nào đó đã được mã hoá để sẵn sàng cho một sự nảy mầm và phát triển trở thành một cái cây hoàn chỉnh và chính cái software này (được kích hoạt từ khi nảy mầm) lại tiếp tục quản lý, giám sát toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây đó một cách tinh vi và tài tình. Bản sao (a copy) của bản thiết kế lại được chép (copy) vào những hạt giống ở các thế hệ sau đó. Các nhà sinh học đã giúp tôi hình dung và hiểu được phần nào thứ “ngôn ngữ lập trình” của thiên nhiên qua chiếc thang xoắn ADN bằng sự tổ hợp, lắp ghép, sắp xếp theo một trật tự, “cú pháp” nào đó của 4 chất bazơ A, T, G, C giống như 4 viên gạch cơ bản có trong mọi sinh vật sống (từ hạt mù tạt, cỏ cây hoa lá cho đến con giun cái kiến và cả con người chúng ta). Chiếc thang xoắn ADN giống như những đoạn mã lệnh (code) của một phần mềm tin học vậy, chỉ cần một chút ít thay đổi về trật tự của các kí tự, hoặc của một giá trị (contstant) là sự hoạt động của phần mềm đã thay đổi nhiều khi rất lớn. Có thể coi ADN như là Ngôn ngữ của Chúa!.

Chúng ta có thể cảm nhận được sự kỳ diệu trong chính mình, thật vậy, cơ thể mỗi người có chừng 80.000 tỉ tế bào các loại, mỗi tế bào là một hệ thống vô cùng phức tạp vậy mà chúng vẫn được kiểm soát, quản lý một cách chặt chẽ, tinh vi, tài tình và hoàn toàn tự động, và do vậy, phải có một “phần mềm” (software) nào đó đã được kích hoạt và chạy bền bỉ từ lúc trứng được thụ thai cho đến khi ta từ giã cõi đời. 80.000 tỷ tế bào mà không cái nào bị bỏ sót, thực là kính sợ cái vi diệu của Tạo hoá, tôi hình dung mỗi tế bào đều có một ID, một mã số riêng và chính phần mềm (software) quản lý cơ thể đã sử dụng thường xuyên để cập nhật, trao đổi thông tin dữ liệu về tình trạng mọi lúc của mỗi tế bào về bộ xử lý trung tâm CPU. Có điều tôi còn băn khoăn là tại sao, chỉ với 23 nhiễm sắc thể của người cha và 23 nhiễm sắc thể của người mẹ lại chứa đựng nhiều thông tin di truyền đến vậy. Phải chăng mỗi chúng ta không phải là một chiếc siêu PC đơn lẻ mà khi mới hình thành trong lòng mẹ đã được “nối mạng” với siêu máy tính vũ trụ? Và có câu “Cha sinh con, Trời sinh tính” là vì vậy.

Gần đây, trong khi nghiên cứu về Minh Triết tôi có đọc cuốn sách “The Grand Design” (Cuộc đại thiết kế) của Stephen Hawking và Leonard Mlodinow và cuốn “Triết lý tôn giáo” của William S. Sahakan và Mabel Sahakan tôi đã phải thốt lên rằng: “Thượng Đế tồn tại và Ngài là Nhà lập trình vĩ đại nhất, vũ trụ là công trình sáng tạo vĩ đại của Ngài, là đồ án được Ngài thiết kế và triển khai, giám sát một cách hoàn toàn tự động bằng phần mềm “Chương trình Tạo hoá”.
Có được phát hiện này là do tôi nỗ lực đi tìm kiếm cái CHUNG NHẤT, cái BẢN CHÁT, cái TỰ TÍNH, cái BẢN THỂ, cái ĐẠO, cái CƠ TRỜI, cái THÁI CỰC,… mà ai cũng có thể cảm nhận được sự tồn tại trong lòng các sự vật, hiện tượng mà không thể mô tả hay gọi tên được.

Từ việc nhận thức thế giới sự vật hiện tượng qua lăng kinh của dân IT tôi tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng toàn bộ hệ thống khái niệm và tri thức của khoa học máy tính và công nghệ thông tin để giải thích, diễn giải hầu hết mọi sự vật, hiện tượng xảy ra trong vũ trụ. Một điều thú vị là 20 năm trước, khi viết cuốn “A brief history of time” S.Hawking còn tin rằng có Thượng Đế nhưng khi viết “The grand Design” ông lại quả quyết rằng triết học đã chết và “Vũ trụ hình thành không cần đến Chúa”. Ở đây, tôi thấy được những mâu thuẫn và khiếm khuyết trong lập luận của S.Hawking trong cuốn “The Grand Design”.

Tôi có Đức tin về Thượng Đế còn do lòng trắc ẩn và sự nhạy cảm của bản thân về sự lập trình phần mềm, về những điều chúng ta có thể học được ông Trời trong cách lưu trữ, quản lý, xử lý thông tin số liệu là những hoạt động bình thường, phổ biến trong nền kinh tế tri thức. Tôi có thể chứng minh, mô phỏng những điều mình nói bằng chính những thành quả khoa học kỹ thuật của nhân loại và sản phẩm phần mềm đặc biệt của chúng tôi, vì vậy tôi không sợ trở thành người “duy tâm, chủ quan”. Tôi sử dụng tri thức và những thành tựu của khoa học công nghệ để làm phương tiện và sở cứ cho luận thuyết của mình một cách nhất quán.

Việc “phát hiện” ra có Ông Trời không phải là điều gì mới mẻ, cái chính là phải chỉ cho mọi người thấy được Ngài đã và đang làm gì, con người đã học hỏi rất nhiều từ thiên nhiên, nay muốn vươn lên một tầm cao mới sẽ phải tiếp tục học được những gì nữa để giải quyết những vấn đề lớn, những bế tắc trước mắt và tương lai bằng chính sự nỗ lực sáng tạo của mỗi người và của cả nhân loại.

Tới đây, tôi đã sẵn sàng bước vào cuộc phỏng vấn của Chungta.com.

A. Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Theo ông, những điều gì đã và đang diễn ra trên thế giới này?

Ngô Sĩ Thuyết (NST): Đây là câu mở đầu nhưng là câu hỏi quan trọng nhất trong số những câu hỏi của cuộc phỏng vấn.

Cuốn lịch sử thế giới đã rất dày, rất đồ sộ và phong phú. Theo thời gian, con người đã ghi lại vô số những sự kiện, hiện tượng và những gì đã, đang diến ra, cả sự thật lẫn hư cấu, tỏ hay mờ, thật may, ngày nay ai cũng có thể tìm thấy những thông tin cần thiết cho mình để kiểm chứng và hiểu rõ hơn những gì đã và đang diến ra chỉ bằng cái kích chuột. Công trình Sáng tạo, Đồ án vũ trụ do Thượng Đế thiết kế và vận hành đã và đang bước vào một giai đoạn vô cùng quan trọng.

Đã có những giai đoạn mà loài người có sự phát triển rực rỡ, di sản để lại là những công trình kiến trúc kỳ vĩ: kim tự tháp Ai Cập, Mêhicô, Pêru, Ăngco-vat, Ăngco-thom, hàng loạt đền thờ, tượng đài ở Ấn độ, Trung đông và khắp nơi trên thế giới. Nhiều công trình bí ẩn thể hiện sức mạnh thần thánh của con người thời đó mà ngày nay bằng khoa học chưa thể nào giải thích nổi.

Nối tiếp các giai đoạn theo thời gian, lịch sử loài người đã trải qua biết bao biến cố, những bài học bi hùng, những hi sinh và nỗi nhọc nhằn trên con đường tiến hoá, phát triển và tồn tại. Cả nhân loại làm nên lịch sử song lịch sử đó ghi dấu những trụ cột, những vĩ nhân kiệt xuất xuất hiện ở các giai đoạn lịch sử khác nhau để có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển chung của nhân loại trên mọi lĩnh vực kinh tế, văn hoá, chính trị, tôn giáo, khoa học, nghệ thuật,…

Trong vòng 300 năm gần đây, chúng ta có thể thấy rõ được những bước tiến vượt bậc của loài người nhất là trên lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin.

Khổng Tử nói: “Thiên hạ lo gì, nghĩ gì, đường đi khác nhau mà đích đến là một, tư lự trăm chiều mà chân lý không hai” (Thiên hạ hà tư hà lự, thiên hạ đồng quy nhi thù đồ, nhất tri nhi bách lự. Thiên hạ hà tư hà lự). Tôi cho rằng, đích tiến hoá của nhân loại đã được xác định cho dù đường đi đến có thể khác nhau. Hai hướng tiếp cận lớn, bao trùm lịch sử nhân loại là khoa học và tâm linh đã và đang dẫn con người đến đích từ hai hướng khác nhau song sẽ cùng gặp nhau tại một điểm. Công nghệ thông tin chính là nhịp cầu cuối cùng kết nối hai con đường vĩ đại: Khoa học và Tâm linh.


1b. Những điều gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam?

NST: Việt Nam là một bộ phận của thế giới, Việt Nam cũng trải qua một giai đoạn lịch sử oai hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Dân tộc ta cũng đã trải qua biết bao biến cố, những thăng trầm lịch sử để giữ gìn bản sắc văn hoá Việt, để vươn lên sánh vai cùng thế giới nhằm thực hiện khát vọng bao đời của tổ tiên.

Chúng ta là một dân tộc đã chịu đựng quá nhiều mất mát đau thương, một dân tộc bị thử thách quá lớn, quá nhiều. Chính sự thử thách, trả giá quá lớn này phải chăng là sự tích luỹ thế năng cần thiết, là những bài học đắt giá bắt buộc để chuẩn bị bản lĩnh cho một tương lai rực rỡ?. Thực ra đã có nhiều lúc, đất nước chúng ta đứng trước những cơ hội vàng chỉ cần giơ tay ra nắm lấy, nhưng thật trớ trêu, các cơ hội đó lần lượt bị tuột mất bởi những điều hết sức vớ vẩn, và cả dân tộc lại phải tiếp tục phải học lại, phải trả giá bằng những mất mát, nhọc nhằn.

Để tự an ủi và làm động lực phấn đấu, tự thể hiện mình, chúng ta phải tin rằng, trong sự “lập trình” của Ông Trời, của Thượng đế, chắc không có điều gì là vô lý, không hy sinh nào là vô nghĩa. Sự mất mát, hy sinh, nhọc nhằn sẽ hun đúc thêm tinh thần dân tộc như lửa thử vàng, gian nan thử sức vậy.

Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau/ Song hào kiệt đời nào cũng có”; Khi mà “Rành rành định phận ở Sách Trời” thì chẳng có lý do gì khiến chúng ta phải bi quan, thất vọng?.

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn quan trọng của lịch sử, mọi sự chuyển biến diễn ra rất nhanh chóng theo một chiều hướng thật khó định đoán.

1c. Những điều gì đã và đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

NST: Có thể hình dung thế giới như là một sự trình hiện, mỗi người đã và đang tham gia vào một “vai” nào đó trong một “cuốn phim hay vở kịch” của Thượng Đế. Thuở sơ khai ban đầu, loài người yếu ớt, thụ động nhưng có được gần gũi và sự bảo ban, dạy dỗ trực tiếp (chỉ tay, day mặt) của Thượng Đế nên có được sức mạnh của thần thánh và đã làm nên những công trình kiến trúc, đền đài hùng vĩ.

Sau đó, để loài người phải học, phải tự trưởng thành, Thượng Đế đã đưa ra những mục tiêu cho sự tiến hoá và rút dần sự hiện diện của Ngài, Ngài chỉ giám sát bằng “Chương trình Tạo hoá” - thứ phần mềm được thiết kế tinh vi và tài tình mà ở đó Ngài đã trù liệu mọi thứ, mọi khả năng. Ngài rút đi và để lại bức thông điệp SoHm – “Hãy tự thể hiện mình” cho loài người. Thời hiệu phát tác của bức thông điệp SoHm sẽ được xem xét căn cứ vào trình độ tiến hoá của loài người, Thượng Đế sẽ trở lại khi SoHm hết hiệu lực. Tuy nhiên, tôi cho rằng SoHm sẽ không bao giờ hết hiệu lực bởi con người luôn muốn “Tự thể hiện mình” dù biết bên cạnh mình có Thượng Đế đó là cách chúng ta khẳng định ý chí và sự trưởng thành của mình.

Ngay cả khi bức thông điệp SoHm không còn hiệu lực, mỗi người chúng ta vẫn cần gắng gỏi, nỗ lực để “tự thể hiện mình”, vì chỉ khi đó chúng ta mới tạo ra được những giá trị cần thiết cho mình và đóng góp thiết thực cho cộng đồng, cho đất nước và cho nhân loại. Chúng ta chỉ có thể vươn lên một mức cao hơn bằng sự nỗ lực sáng tạo và sự lao động chăm chỉ, nghiêm túc.

Một học giả nổi tiếng Nhân tử Nguyễn Văn Thọ (Việt kiều Mỹ) có một lời khuyên rất chí lý: “Mỗi người đều có phần xác, phần hồn và phần thần, bởi vậy ai cũng phải làm ăn, làm người và làm thần”. Phần đông chỉ thấy được phần xác và lao vào làm ăn để hưởng thụ vật chất; số ít thấy ngoài làm ăn cần phải có lương tâm, đạo đức để được “làm người” theo đúng nghĩa; số rất ít cảm nhận được sứ mệnh cao cả của loài người: làm thần, thánh để có được sức mạnh phi thường của trí tuệ và sức sáng tạo.

B. Câu hỏi về Tương lai:

2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

NST: Đâu đó có những thụt lùi nhưng cả nhân loại vẫn đang tiến hoá mạnh mẽ, sức mạnh vật chất và tinh thần của loài người được nâng cao chưa từng có. Thế giới thấy được sức mạnh to lớn của trí tuệ và đang bước vào nền kinh tế tri thức. Sức sáng tạo của con người đã đem lại những thành tựu vượt bậc.

Tuy nhiên, những hiểm hoạ vẫn không dứt, tiềm ẩn những mối nguy hiểm đe doạ sự tồn vong của nhân loại, bởi vậy điều quan trọng sẽ diễn ra trên quy mô thế giới là Sự trở lại của Thượng Đế. Thượng Đế không trở lại bằng xương bằng thịt một cách đột ngột mà bằng sự nhận thức được chứng minh và thể hiện qua đức tin của cả nhân loại. Thượng Đế, Chúa Trời, Đức Allah chỉ là một và cũng là ông Trời mà chúng ta vẫn xướng danh hàng ngày, vậy tại sao các tôn giáo lớn lại không thể đoàn kết nhau lại trong hoà bình.

Ai sẽ là “Người được lựa chọn” để thực thi sứ mệnh đoàn kết tôn giáo - sứ mệnh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người.

2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

NST: Việt Nam là một đất nước có vị trí đặc biệt, là địa linh nhân kiệt. Sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam cũng là khởi điểm cho điều quan trọng diễn ra trên quy mô thế giới.

Việt Nam sẽ thay đổi rất nhanh chóng trong vòng 10, 20 năm tới. Việt Nam sẽ giải quyết được những vấn đề của mình và do đó sẽ có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của nhân loại.

Các nhà Minh Triết Việt Nam sẽ đưa ra và truyền bá triết thuyết mới, áp dụng thành công tại Việt Nam và tổ chức “xuất khẩu” ra thế giới.

Vắc-xin phòng chống tham nhũng” được “chích” cho người Việt cũng là một trong những điều quan trọng và quyết định tương lai của đất nước, dân tộc.


2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

NST: Con người sẽ ngày càng nhận thức được sứ mệnh cao cả của mình, không chỉ là cuộc sống giản đơn đến vô nghĩa như trước.

Học là để học làm Trời/ Phải đâu mãi mãi là người thế gian” (Đạo Cao Đài).

Con người là một phần của Thượng Đế, mỗi người phải phấn đấu để trở thành Thượng Đế, hoà vào Một với Ngài.

C. Câu hỏi về kiến thức:

3a. Làm sao để bạn có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới? Việt Nam ta?

NST: Giờ đây, chỉ cần chiếc máy tính nối mạng Internet là không ai còn đơn độc vì thiếu thông tin nữa. Thế giới trở nên gần gũi, thân thuộc hơn.

Để có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới cũng như Việt Nam tôi đã đọc, học, nghe, nói, viết và làm (hành động).

3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về chính bản thân bạn?

NST: Tôi luôn luôn suy nghĩ và suy nghĩ về bản thân mình và về thế giới. Tôi bước vào nghiên cứu triết học một cách hoàn toàn tự nhiên và thuận lợi. Là dân IT tôi nhìn thế giới với lăng kính của người lập trình do vậy tôi hiểu được mình và hiểu được những gì trong các triết thuyết, tôn giáo của tiền nhân. Bởi “Thiên địa vạn vật đồng nhất thể” và “Nhất thể tán vạn thù, Vạn thù quy nhất thể” nên nếu hiểu được, nắm được cái “đồng nhất thể” trong vạn vật thì sẽ không còn khó khăn, trở ngại gì trong nhận thức nữa.


D. Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với bạn?

NST: Có thể nói hiện tại tôi là người lạc quan số 1, tôi rất hạnh phúc với những hiểu biết ngày càng sâu rộng và có ích của mình. Tôi nghĩ đó là sự “giàu có”, là thứ tài sản vô giá không thể tính bằng tiền bạc.

Tôi hiểu tri thức là thứ cho đi không vơi, “khoe ra” không sợ (chôm) mất, vì vậy đó là báu vật của mỗi người. Khi bạn đủ tự tin, đủ tri thức để trao đổi, thảo luận, tranh biện với bất kỳ ai, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đẹp đẽ và hạnh phúc biết dường nào.


E. Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

NST: Giá trị cao quý:
- Đạo đức và Sáng tạo (Sức sáng tạo là vô hạn và không đơn thuần chỉ là phép cộng thuần tuý).

Phản giá trị:
- Cuồng tín và Phá hoại.

5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

NST: Thế giới đã sáng tạo, dân tộc Việt Nam phải sáng tạo vượt bậc, sáng tạo đặc biệt. Đó mới là những giá trị cao quý nhất, mới giúp được Việt Nam vươn lên vị trí xứng đáng trên thế giới. Văn minh nông nghiệp cũng là di sản quý báu của chúng ta, giúp chúng ta sáng tạo trong sứ mệnh gieo trồng, xuất khẩu, truyền bá sản phẩm sáng tạo ra thế giới.

- Toàn bộ những thói xấu trong lối sống của người Việt đã bộc lộ cả trong những năm gần đây, không khó nhận diện chúng. Tiêu diệt cái xấu không gì bằng “thu hồi đất, giải phóng mặt bằng” không cho những cái xấu, cái ác có đất sống.

F. Câu hỏi về phương tiện:
6a. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa phát triển cho xã hội Việt Nam là gì?

NST: Trụ cột phát triển cho xã hội VN là tầng lớp trí thức nhất là trí thức tinh hoa. Một người lo bằng kho người làm. Vậy nên phải có ai đó biết nghĩ trước, đi trước, làm trước, vươn lên phía trước bằng con đường nhận thức lý luận. Phải có Minh Triết để tìm ra con đường (Đạo) mới cho dân tộc đi lên.

Quả thực, chúng ta vẫn rất cần một phép màu kỳ diệu, cần đến sự tích tụ, dồn nén của hồn thiêng sông núi, ý chí dân tộc và vận mệnh quốc gia để nảy sinh những trụ cột và có được chiếc chìa khoá vàng mở toang cánh cửa sáng tạo cho đất nước, con người Việt Nam.

6b. Theo bạn, những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

NST: Con người ta sinh ra không phải ai cũng thông sáng như nhau, bởi vậy ai cũng phải học và tìm kiếm hạnh phúc của riêng mình.

Tôi cho rằng tồn tại một cái “cây thang bậc” trong xã hội, cộng đồng. Mỗi người sẽ thấy được hạnh phúc và ý nghĩa cuộc đời khi biết được và tìm được đúng vị trí của mình trên cái “cây thang bậc” đó. Thượng Đế dường như cố tình che giấu điều này (số mệnh/ định mệnh) bởi vậy mới tạo ra động lực phấn đấu cho mỗi cá thể. Tuy nhiên, nếu không ngừng học tập, sáng tạo và hướng thiện, ai cũng có thể tìm được vị trí và niềm hạnh phúc của mình.

Các vĩ nhân, thánh nhân, thiên tài trên thế giới là những người hình như biết được sứ mệnh của mình, bởi vậy họ đã không quản ngại gian khó hi sinh để làm nên nghiệp lớn.

G. Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

NST: Bất kỳ sự đổi mới nào (cuộc cách mạng nào) cũng cần có những con người mới, với những ý tưởng mới và hệ thống giá trị mới. Tư tưởng/ khát vọng dân chủ nảy sinh ra những con người có tư tưởng dân chủ - những nhân tố cần thiết nảy mầm cho một sự đổi thay/ một cuộc cách mạng. Cuộc cách mạng thành công rực rỡ không thể thiếu lý luận và hành động. Việc truyền bá, chia sẻ, thực thi những tư tưởng mới , giá trị mới, tư duy mới là hành động cần thiết cho Việt Nam trên mọi lĩnh vực, trước hết là văn hoá – giáo dục.

Cần sớm tạo ra một luồng tư tưởng kiểu “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” bằng hệ thống truyền thông chân chính vì lợi ích dân tộc và tương lai của đất nước, của nhân dân.

7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của bạn cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)

NST: Suy ngẫm và học hỏi từ Thiên nhiên, từ ông Trời là nguyên tắc hành động xuyên suốt của tôi từ khi “ngộ Đạo”!.

Tôi đã từng trăn trở, từng dằn vặt buồn chán và thất vọng về mình, luôn cảm thấy bất an và hình như cuộc đời không mấy có ý nghĩa mặc dù có học, có công việc và thu nhập tốt, có nhà cửa và gia hình hạnh phúc. Nhưng sau đó, như một sự bừng tỉnh (có lẽ giống như việc chứng ngộ của các Đạo sư) tôi đã thấy được ý nghĩa, giá trị cuộc đời mình và tư duy thay đổi hoàn toàn với niềm tin và hạnh phúc, sự lạc quan không nguôi. Bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc như thế nào nếu không còn những trở ngại, khó khăn khi đọc những cuốn sách triết học, tôn giáo, phân tâm học,… của các triết gia, học giả hàng đầu.

Bạn đọc, hiểu và dường như sẵn sàng tranh biện với họ bằng chính kiến nhất quán của mình.


H. Câu hỏi về chungta.com:

8. Bạn có thể góp ý gì cho chungta.com để web chungta.com tốt hơn?

NST: Ngôi nhà tri thức Chungta.com đang chứa rất nhiều của cải, tài sản và vẫn tiếp tục tích luỹ, chia sẻ, theo tôn chỉ. Hãy bảo vệ cẩn thận đề phòng cái xấu, cái ác phá hoại.

Nên hiển thị các ý kiến phản hồi comments theo thứ tự thời gian trên trang chủ. Điều này sẽ kích thích việc tranh luận nhiều chiều.

Cuối cùng xin được chân thành cám ơn Chungta.com và chúc cho sự phát triển bền vững cùng tương lai tươi đẹp của Tổ quốc Việt Nam./.

Xin cảm ơn anh!

Hà Nội, 20/11/2010
Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chia sẻ những câu hỏi cơ bản của cá nhân, của xã hội (2)

  16/11/2010Bùi Quang Minh thực hiệnChúng ta có điểm CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đang làm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và trí tuệ.
 • Lời mời chia sẻ những câu hỏi quan trọng nhất

  16/11/2010Bùi Quang MinhChúng ta có ĐIỂM CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đanglàm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa
  Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện
  thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và
  trí tuệ. Vì mỗi cá nhân đều phải trả lời những câu hỏi căn bản của cuộc đời, của xã hội nên chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau...