Chia sẻ những câu hỏi cơ bản của cá nhân, của xã hội (2)

10:37 CH @ Thứ Ba - 16 Tháng Mười Một, 2010
Chúng ta là những người có những khác biệt, đặc điểm RIÊNG: Tuổi tác, giới tính nơi sinh, nơi chốn, nghề nghiệp, thói quen, sở thích, cá tính, tác phong, sở trường, đức tin, ... khác nhau. Nhưng chúng ta có điểm CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đang làm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và trí tuệ.

Vì mỗi cá nhân đều phải trả lời những câu hỏi căn bản của cuộc đời, của xã hội nên chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau.


Anh Nguyễn Tất Thịnh là người có rất nhiều cái nhìn vừa rộng, vừa xa; rõ ràng lại sâu sắc... mà các bài viết của anh thấm đẫm chất lý giải, triết lý. Suy nghĩ của anh mang tính khai sáng và tạo nguồn cảm hứng... Mỗi câu trả lời của anh đều ngắn gọn, giúp mọi người tìm thấy những điều then chốt, cốt lõi để điều chỉnh lại kiến trúc, thiết kế của tòa nhà cuộc đời, sửa lại phương vị và bản đồ chính xác hơn cho hành trình tiếp theo.

Sau đây là những câu hỏi mong được anh Thịnh dành thời gian trả lời và chia sẻ với bạn đọc:

Câu hỏi về Quá khứ- Hiện tại:

1a. Những điều gì đã/ đang diễn ra trên thế giới này?

Nguyễn Tất Thịnh (NTT): Con người suốt hành trình tiến hóa, tất cả thuộc chung trong một khái niệm rộng lớn là Nhân Loại nhưng đầy khác biệt với những mưu cầu khôn cùng…dẫn tới các Xã hội đã đi tìm kiếm những lời giải lớn của mình trong Hòa Bình và Chiến tranh với nhau… và dường như 2 mặt của lòng bàn tay cho dù đã rụng hết lông lá của Khỉ đến khi đẹp đẽ như bàn tay của Chúa…

Trong định mệnh đó Con người với Trí tuệ khám phá ra ngày càng nhiều những qui luật, nhưng cũng tương tự ngày càng vi phạm, làm đứt gãy nó…nên tuy rằng đi đến sự văn minh vật chất cho đời sống hiện tại nhiều hơn nhưng để lại những bi kịch tương lai cũng nhiều hơn…Những đau khổ, nỗi niềm trăn trở ngày xa xưa về Nhân tình thế thái trong Chiến tranh và Hòa Bình, dù sao cũng tìm kiếm được sự phục hồi cũng như lời chia sẻ từ nguồn Thiên Nhiên vô tận.Nhưng đến hôm nay Thiên Nhiên với tư cách là chỗ dựa tuyệt đối cho Nhân Loại cũng bị Con Người làm cho thương tổn đến mức không dung nổi và đủ sức thương lại Con người được nữa…

Bởi vậy Thế Kỉ này là Thế Kỉ cuối cùng để Con người phản tỉnh mang tính Nhân Loại, qui mô Toàn Cầu nhằm đi đến sửa chữa và hàn gắn. Cho nên cái cần phải diễn ra hôm nay chính là Hệ Tư Tưởng Toàn Cầu có năng lực hành động hướng tới bảo tồn các Giá trị Sống của Thiên Nhiên, bởi vậy Con Người mới có cơ hội trường tồn…

1b. Những điều gì đã/ đang diễn ra tại Việt Nam?

NTT: Bất cứ xã hội nào cũng phải tự tranh đấu với vấn đề phát sinh giữa hai mặt của chính nó, và với các sức ép, đòi hỏi từ môi trường vĩ mô…trong đó phải tự khẳng định lý do tồn tại của bản thân và tính hữu ích của nó trong sự sự tham gia góp mặt vào hành trình phát triển của Nhân loại…do vậy không phải chỉ là kẻ có sức mạnh mới sống được hay được cần đến. Một xã hội mất khả năng phê phán, phản tỉnh, sửa mình là xã hội đó đi đến lụn bại từ bên trong, chưa cần đến tác động từ bên ngoài.

Thế giới vốn không chứa đựng trong nguyên lý của nó sự thỏa hiệp, mà đòi hỏi tất cả các Bản thể, các Xã hội phải nỗ lực vươn lên để được môi trường bên ngoài chấp nhận sự tồn tại và cái lý tiến bộ của nó mà tương tác áp lực và đòi hỏi nhau phát triển không ngừng. Một Xã hội có đi đến tiến bộ hay không thể hiện ở ý chí chính trị mà giới Lãnh đạo là đại diện tiêu biểu, tiên phong, và nhận dạng thành tựu tiến bộ đó ở tầng lớp nền của Xã hội đã được thừa nhận và hưởng lợi như thế nào.

Việt Nam là mảnh đất quá nhiều tiềm năng Thiên nhiên - Địa lý - Con người với chiều dài lịch sử vốn có quá nhiều cơ hội cho sự phát triển. Mỗi người chúng ta thấy đất nước có nhiều thay đổi to lớn với những gì chúng ta không dám nghĩ tới so với thời bao cấp cách đây 25 năm về trước… nhưng sự thật là chưa có điều gì gọi là rõ nét về Tương lai cả… Mà một Xã hội khi không trả lời rõ được các câu hỏi và bài toán về Tương lai thì nó đang mất dần đi cái Lý tôi đã nói ở trên!


1c. Những điều gì đã/ đang diễn ra trong phạm vi cuộc đời của 1 người?

NTT: Tôi cho rằng: ‘Sự đời như thể phù vân / Chẳng qua vướng chút bụi trần can qua’ với bất cứ một Đời Người nào. Nhưng đời người ngoài thuộc tính Sinh học ‘Sinh Bệnh Lão Tử’ còn mang một ý niệm thiêng liêng khác với xã hội, nòi giống của họ. Đó chính là sự ‘Để Lại’ cái gì đó của họ. Ý nghĩa hơn cả, được kì vọng hơn cả sự ‘Để Lại’ đó mang giá trị văn hóa, tinh thần như năng lượng, như cội nguồn để tiếp tục làm tươi sống, tuôn chảy khát vọng hướng Thượng, hướng tới Tương lai của con cháu.

Trên thực tế đời mỗi người gần như toàn bộ thời gian và sinh lực là hướng vào nỗ lực đạt được các mưu cầu mang tính Con người Xã hội…Nhưng tựu lại mỗi người sẽ tự quyết định trong thời gian sống của họ sẽ ưu tiên theo đuổi cái gì, từ đó sẽ diễn ra điều gì.

Nhưng nếu đời sống mỗi người đầy cam go, thách thức, tranh đấu… mà trong họ diễn ra sự chuyển hóa về Tư tưởng từ đó kết được để lại được Thành tựu dài hơn, lớn hơn cuộc sống của chính họ, để ai cũng được động viên, được hưởng lợi mà trân quí cuộc sống cho dù thế nào… thì đó chính là ‘Cái lãi’ mà họ trao tặng lại cho cuộc sống của người khác, của mai sau…

Câu hỏi về Tương lai:

2a. Điều gì quan trong sẽ diễn ra trên quy mô thế giới?

NTT: Xưa nay, như trên tôi đã bày tỏ Chiến tranh & Hòa bình là hai mặt của hành trình Nhân Loại…tùy mỗi thời mà khuynh hướng nào bộc lộ chủ đạo, cái nào là tiềm ẩn…cũng như dẫn đến các biến thể của chúng. Nhưng tựu lại đều đi đến cách thức phát triển kinh tế của các xã hội, và ngày nay là qui mô Toàn cầu ở tính tương tác hệ quả dây chuyền…gắn với các phương diện Chính trị, Tôn giáo, Tài nguyên, Môi trường…mà không có một điểm Địa lý nào nằm ra ngoài dòng ‘Domino’ đó cả.

Thế Giới đã tạm gọi là đi qua cơn bão khủng hoảng Tài chính phát xuất từ Mỹ trong 2 năm qua, nhưng tàn dư của nó…cộng với những vấn đề quá phức tạp nảy sinh giữa các Quốc gia trong những vấn đề trên (trước kia kinh nghiệm thường là giải quyết bằng Chiến tranh khi các nỗ lực Hòa bình đã cạn hay bất lực) chưa tìm được Hệ tư tưởng Toàn cầu để chung sức chung lòng hành động vì sự phồn vinh chung. Những khái nhiệm truyền thống rất gốc rễ như “Quốc gia / Dân tộc’ ‘Gia đình / Cha mẹ’ ‘Cội nguồn/ Quê hương’ ‘Tình cảm / Lý trí’….ngày càng mờ đi trong một thế giới Công nghệ IT làm Thế Giới và những ý niệm từ chúng dần bị san phẳng…

Và cũng như trên tôi nói: các nghịch lý trong đời sống Con người và nghịch lý trong phát triển Toàn cầu lớn dần nguy hiểm hơn nhiều lần lỗ thủng Ozon và hiệu ứng Nhà kính…Vvn còn khả năng chung tay hàn chữa được…nhưng trong phạm vi Thế kỉ này nữa mà thôi.

2b. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tại Việt Nam?

NTT: Việt Nam, không đứng ngoài các tác động và xu thế chung đang diễn ra trên qui mô Toàn cầu…nhưng bức xúc và khó khăn hơn nhiêu các Quốc gia khác ở chỗ đang mắc những vấn nạn tự thân tích lũy qua nhiều nhiều thời kì, do bỏ qua những Cơ hội vàng để thay đổi và tiếp cận đến phương thức tiến bộ hơn. Cũng may là tất cả đã nhận thấy và Đất nước này vốn có một sức sống mãnh liệt, những khát vọng chưa bao giờ nguội tắt và sự trở mình nhanh chóng đến kì lạ trước bất cứ một cơn gió đổi mới nào dù thoảng qua.

Tôi tin là Đất nước Việt có tinh thần, khí phách và sự trở mình kì diệu như Thánh Gióng thực sự…Nhưng phải sinh ra và hướng vào xây dựng Hòa bình Phồn vinh mà đừng đánh giặc ngoại xâm xong liền bay về ‘Giời’. Tôi tự thấy vô cùng thú vị về những năm dân chủ 1936 – 1939 / 1960 – 1963 / 1986 – 1989 / 2000 – 2003… ở Việt Nam diễn ra những kì tích về xây dựng (và văn hóa văn nghệ nở rộ) từ đó. Tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tuyệt vời nếu tiếp tục có ý chí Lãnh đạo cách tân hướng tới Dân chủ - Văn minh - Tiến bộ.

2c. Điều gì quan trọng sẽ diễn ra tiếp theo với đời 1 người?

NTT: Chúng ta luôn phải sống! Trong đó nhiều điều sẽ diễn ra, có thể không biết trước được. Thượng Đế biết trước được mọi điều nhưng không bao giờ ‘nói trước’ với con người cả để họ trảằgiá, điều chỉnh và phấn đấu. Tôi rất thích câu ngạn ngữ của người Trung Hoa: ’đến con chó ốm cũng không nằm yên đó để chờ chết nữa là con người. Nhưng con người sống không phải là đi đến chỗ chết!’.

Mỗi người chúng ta phải vượt qua tính xấu, sự sợ hãi, tâm lý ‘co giảm’, ý nghĩ độc ác…đặc biệt phải biết đề ra các qui tắc thuận với các qui luật để bản thân mình có cách hành động, có giá trị đối ứng, là đối tác tích cực với người khác cùng nhau mưu cầu sống hạnh phúc. Sẽ có nhiều điều không như ý sẽ xảy ra, cuộc sống và người khác đối xử với ta không theo cách ta hi vọng.

Đời người ai cũng có sai lầm và thất bại, thậm chí đổ vỡ…nhưng hãy tiếp tục đứng lên, bắt đầu từ mảnh vụn còn lại tiếp tục sống và hành động vì điều ta thực muốn ở Tương Lai : An Hòa, Tươi Sáng. Có 3 điều đáng tiếc: Thân lỡ Hư, Đời không học, Thời bỏ qua. Nhưng khắc phục được với 3 Điều: Hôm qua hối lỗi, Hôm nay sửa mình và Ngày mai cải sinh.

Câu hỏi về kiến thức:

3a. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về những điều đang diễn ra trên thế giới?

NTT: Chúng ta hiểu biết dần Thế giới nhờ khả năng phát triển Trí Tuệ bản thân, nhưng quan trọng hơn là khả năng cảm nhận bằng Nhân Sinh Quan và Nhân Tâm năng… Thế Giới như trong đó chúng ta đang sống có các Quy luật tự nhiên và Quy luật xã hội…hiểu biết, nhận ra, ý thức mình sống đúng trong hai nhóm Quy luật ấy chúng ta có thể hiểu biết đúng hơn về Thế giới, nên thuận và rất tránh xung đột với chúng.

Như tôi từng chia sẻ: Chúng ta không hiểu về mình, mất khả năng dẫn dắt mình thì thực ra chúng ta không hiểu gì hết mà chỉ là loạn chữ với muôn điều được học. Ngược lại nhờ hiểu biết Thế giới chúng ta dẫn dắt mình tốt hơn….Con người nhờ Trí tuệ biết được chuyện hàng ngàn năm nữa Vũ Trụ sẽ ra sao, mà không thực biết vài năm nữa mình và xã hội sẽ như thế nào là bởi sống sai, làm hỏng quy luật vậy.

Khoa học có phương pháp thống kê về diễn tiến của sự vật hiện tượng trong dòng trôi thời gian của các quy luật nhờ thế đoán được điều gì sẽ diễn ra. Tương tự trong khoa học xã hội, nhận thức đúng, chân thực về Lịch sử rút ra quy luật và bài học từ đó và dẫn dắt mình đi thuận chiều với quy luật tự nhiên như từng phát hiện ra là cách chúng ta biết Thế giới diễn ra như thế nào. Nhân loại đã bị trả giá nhiều và kinh khủng cho điều này rồi…

3b. Làm sao có hiểu biết đúng hơn về bản thân mình?

NTT: Chúng ta có điều khiển được tim ngừng đập không? Có nhiều bộ phận trong cơ thể có nghe theo sự chỉ huy và ý chí phát ra từ Não? Chúng ta có cảm thấy không khí mình hít thở đang đi vào đâu trong cơ thể? Có biết được các cơ quan đoàn thể nào trong thân xác mình ở đầu và vận động ra sao cùng những trở ngại nào chứ? Chúng ta có khống chế được cơn đói khi quá bữa mà chưa được ăn không? Hoặc nếu ai làm bạn tức giận thì trong một phần của giây chế ngự được tình cảm muốn đánh lại kẻ đó không? Những thời gian tới đây của bạn sẽ xảy ra như thế nào? Con gái bạn thật tuyệt vời nhưng bạn có bị kích động bởi mấy anh nhà quê rằng chưa có con trai mà về điên lên với vợ không? Bạn thốt lên rằng ‘Đẹp’ nhưng có thực hiểu ‘Đẹp là thế nào không? Có nhiều lúc bạn buồn mà chẳng biết vì sai lại buồn chứ? Bạn tin rằng có siêu thoát hay luân hồi?...v.v…

Hiện nay khoa học đã vẽ được Bản Đồ Gen của Con người…đã nhân bản sinh học… mà chưa thể giải thích được cơ chế ngủ mơ, tại sao lại gọi được ‘hồn’… Làm thế nào để robot có tình cảm, tâm lý, phản biện như con người dù có thể làm chúng cực kì thông minh hơn bất cứ ai?

Đó là những bí mật lớn lao của Tạo hóa khi tạo ra Con người vậy. Nhưng có cách để chúng ta hiểu biết hơn về bản thân khi thường xuyên tập thói quen tập trung tư duy hướng nội, tập kiểm soát những điều vô hình/ vô ảnh liên quan đến các trạng thái sống của chúng ta. Hơn nữa trong trạng thái đi đến tối thiểu các mưu cầu chúng ta sẽ thực hiểu mình hơn….

Câu hỏi về lý tưởng, giá trị sống:

4a. Cá nhân nên chọn Mục đích của cuộc đời/Lý tưởng sống thế nào? Điều gì làm nên giá trị với ta?

NTT: Như trên tôi đã nói: Điều làm nên giá trị của Con người Xã hội là kết quả lao động của họ có ý nghĩa với Cộng đồng và để lại được với thời gian hay không. Bởi vậy hành trang của mỗi người đi đến điều đó là (Nhân Sinh Quan + Tri thức sống + Niềm hi vọng + Bản lĩnh vượt khó). Mỗi cá nhân có thể có những cách chọn mục đích sống khác nhau với những hoàn cảnh khác nhau. Nhưng theo nghĩa trên mục tiêu sống nói chung là giống nhau xét ở ý nghĩa giá trị Xã hội của nó đạt được trong thành tựu lao động.

Người ta cho rằng Lý tưởng sống là tối quan trọng. Nhưng tôi cho rằng niềm say mê sống của bản thân là quyết định. Nhiều khi xã hội đen tối loạn lạc khó nhìn thấy và định hình và nảy sinh được Lý tưởng, nhưng niềm say mê sống thì không tùy thuộc vào điều đó! Say mê là năng lượng lớn lao cho sự thành công, nảy sinh khát vọng, ý tưởng….

Tôi không tin rằng một hay nhiều thế hệ phải có lý tưởng sống này nọ thì xã hội hay họ mới ngon nghẻ…đành rằng điều đó đem lại năng lượng lớn lao cho Xã hội…Chính trị quan tâm đến tạo lý tưởng sống cho các cá nhân, điều đó rất tốt! Vì thế có nhiều người hi sinh xả thân cho Lý tưởng, rất tuyệt! Nhưng mỗi người luôn có niềm say mê sống…và hãy cố mà sống dù có thế nào: tôi tin rằng sống để cống hiến khó và hay hơn việc hi sinh vì điều gì đó cho dù là Lý tưởng! Người ta có thể không cần lý tưởng, nhưng luôn cần niềm say mê sống, và phải biết đặt ra đạt được mục đích sống tự thân và cống hiến! Thế là cao cả lắm!

Câu hỏi về văn hóa - văn minh:

5a. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của văn minh nhân loại?

NTT: Thế giới có biết bao nhiêu Cộng đồng Xã hội, đều mang trong lịch sử của nó những giá trị văn hóa cội nguồn. Nhưng đúng là để phát triển thì những giá trị văn hóa đó phải hướng tới Văn minh là giá trị nằm trong các thành quả mà Cộng đồng đó tạo ra hội nhập được vào các chuẩn phát triển đỉnh cao của Nhân Loại nói chúng). Viên Kim Cương rất có giá trị vì những đặc tính quí hiếm kết tụ bởi Thiên Địa…cho dù thế “Ngọc bất trác bất thành khí’ và vẫn cần kết hợp với những Vàng hay Bạch kim…để thành sản phẩm mới có thể thỏa mãn, tôn vinh và làm biểu tượng được cho tính cao quí của Nhân …do đó Giá trị cao quí nhất của Nhân loại (dù là Cộng đồng nào) cũng là sở hữu được những giá trị có khả năng hướng tới Mỹ - tạo giá trị gia tăng cho tất thảy những gì từ Thiên Địa mà làm Con người Hướng Thượng ( đó là Văn minh vậy!).

Taliban và tất cả những điều gì tương tự nó là ví dụ điển hình của phản Văn minh: nó hủy hoại, phá phách.

Sâu xa hơn nữa là một xã hội, cộng đồng phải sở hữu những giá trị giải phóng tính Con của Người và làm Người trở nên Nhân, đến lượt mỗi người họ có thể tạo giá trị gia tăng cho Xã hội – Đó là Văn minh đích thực vậy!

5b. Đâu là những giá trị cao quý/ phản giá trị của dân tộc Việt (điều tốt và thói xấu trong lối sống của người Việt)?

NTT: Tôi đã có nhiều bài viết về chủ đề này. Dân tộc nào cũng có tính hai mặt Tốt / Xấu ( theo nghĩa Xã hội Văn minh ) và Dương / Âm ( theo nghĩa hòa hợp với Thế giới rộng lớn ). Nhận xét này vì thế của tôi nó vượt khuôn khổ khen / chê thông thường mà là mang ý nghĩa phản tỉnh.

Hơn nữa phải gắn với hai ý niệm ( Văn minh & Thế giới nói trên để nhận xét ). Một bông hồng là đẹp, một viên Kim cương là quí…nhưng vẫn cần tôn tạo, làm thêm giá trị gia tăng….Một Tài sản được xem là rất lớn nhưng cũng cần có ‘tính thanh khoản cao'. Một đứa trẻ con nhà tuyệt vời khi sinh ra rất đẹp nhưng về sau như thế nào lại là quá trình khổ luyện… Một thày Tam Tạng ai cũng biết là Chân Tu, được tôn kính nhưng phải thể hiện mình trong hành trình 81 khổ nạn đi lấy Chân Kinh về góp phần Trị quốc An dân…Một kẻ sinh ra tàn tật về sau rất nên người, là xuất sắc của Nhân loại…thì Giá trị của Dân tộc Việt cũng thế thôi…không cứ ngồi đó mà nhâm nhi điều hay than vãn điều dở được…

Giá trị cao quí nhất phải là Giá trị sản sinh ra Văn minh, ngược lại bài xích, cản trở đi đến Văn minh là phản Giá trị! Nền kinh tế Việt Nam đang có nguy cơ trở thành nền kinh tế tiêu dùng hàng ngoại không? Văn hóa Việt có làm nên sự chiêm ngưỡng của Dân tộc khác không? Chương trình kỉ niệm ‘1000 năm Thăng Long’ vừa rồi có bao nhiêu là hướng tới Tương lai? Tư tưởng chính trị của chúng ta có khai mở, khai hóa, khai phóng được dân tâm, dân trí, dân cường không? Có hay không thì dựa trên những hệ giá trị nào? Bạn có thể tự trả lời rồi…

Câu hỏi về phương tiện:

6a. Những trụ cột/ chìa khóa cho xã hội Việt Nam là gì?

NTT: Với mọi xã hội cũng thế, nhưng điển hình hơn: Trụ cột cho xã hội Việt Nam là Tinh thần Dân tộc mạnh mẽ, tự cường, hướng thượng…trên nền tảng của khai mở Dân Trí hướng tới nhận dạng ra và tạo nên được các giá trị văn minh đóng góp hữu ích vào Chuỗi Giá trị của Thế giới. Chìa khóa cho điều này với mỗi xã hội lại có khác nhau cơ bản, với Việt Nam đó là Thể chế Chính trị kiến tạo môi trường và phát tỏa, định hướng những giá trị tiềm ẩn lớn lao trong Dân chúng và trong Văn hiến. Xã hội Việt Nam rất cần ổn định, không quen tự đối phó với những loạn lạc…và thái độ của Nhân dân nói chung là sẵn sàng chấp nhận những gì ôn hòa, ‘phải Lẽ, phải Đạo’ hơn là ‘phải Lý’…Chìa khóa vì thế đã nằm sẵn trong lòng Dân Tộc….Tôi nghĩ Nhà lãnh đạo rất dễ chạm được vào nó, rất an toàn, một khi không bị vướng bận lợi ích cá nhân hay phe nhóm…

Với các nhà Lãnh đạo nước phát triển khác đòi hỏi là xuất sắc toàn diện…với Việt Nam, với Dân Việt chỉ cần ‘Cái Tâm’ được thừa nhận là có thể làm nên sự nghiệm vĩ đại rồi. Mà ‘Cái Tâm’ đó mấu chốt là đặc lợi ích Dân tộc là duy nhất trên đầu họ ! Thánh Gandhi có câu rất hay mà hòa giải được bao nhiêu sắc tộc Ấn Độ đi đến Hòa bình cùng xây đắp Thịnh vượng là: điều chúng ta cần không phải là giành Độc lập, mà phải chứng tỏ mình xứng đáng tiếp nhận được nó mà sống Hạnh phúc. Chính trị tiến bộ không phải là tranh giành quyền lực mà xứng đáng được trao quyền phục vụ, làm đại diện tôn vinh những giá trị sống của Nhân dân!

6b. Những trụ cột/ chìa khóa cho cuộc sống tốt đẹp của một người là gì?

NTT: Trụ cột cuộc sống của Con người là Sức khỏe ( theo nghĩa Tinh thần không bệnh hoạn Thể chất không bệnh tật để sống lành mạnh, đề hiểu và thực hành được thấu đáo rằng: Chân là sống thực với mình / Thiện là sống Lành cho mình / Mỹ là sống Đẹp bởi mình. Bởi vậy chìa khóa cho mọi sự chính là thái độ sống tích cực khi đối mặt với các hoàn cảnh với phương châm: bắt đầu từ mình, từ việc nhỏ, từ cái có thể, từ hôm nay. ‘Cảnh kia chẳng vốn u sầu/ Người buồn Đời có vui đâu bao giờ / Đau khổ ngay cả trong mơ / Mà khi dậy thấy ngẩn ngơ Hoa cười’. Và như trên tôi viết : Lao động chính là cách thức hữu hiệu nhất tìm thấy cuộc sống đích thực của mình, trong quá trình đó nếu có Tình yêu, sự hăng say miệt mài mỗi chúng ta đều có thể tìm thấy chìa khóa riêng của mình

Câu hỏi về hành động:

7a. Những điểm chính/ ý tưởng để làm sao có những con người mới, những giá trị mới cho nền văn hóa Việt?

7b. Những điểm chính/ ý tương chỉ đạo hành động của một người cho hiệu quả là gì? (hay Nguyên tắc hành động để đạt được mục đích cuộc đời?)

NTT: Hai câu hỏi này có thể tìm thấy câu trả lời của tôi ở những câu hỏi trên (có thể bỏ đi)

Câu hỏi về chungta.com:

8. Anh có thể góp ý gì cho chungta.com để chungta.com tốt hơn?

NTT: Chungta.com là trang web hiếm có hiện nay mà bạn đọc có thể tìm được, với giá trị hội tụ : Nhân Học + Khoa học ở trình độ tổ chức, biên tập bài vở rất công phu, hệ thống và nghiêm túc hướng tới khai mở Dân Trí gắn với lượng Tri thức rất phong phú! Tôi cảm ơn và ngưỡng mộ anh Bùi Minh, cũng như tự hào vì tham gia vào đó cùng nhiều Tác giả khác!

Ý tưởng: ( Thư Viện Tri Thức + Tương tác Mạng XH + Truyền thông Gia tăng ) theo tôi là cách tiếp tục đẩy mạnh giá trị vốn có của chungta.com định hướng rộng và sâu vào các Sự kiện lớn về Chính Trị / Kinh Tế / Xã hội / Khoa Học ( tôi nhấn mạnh là Sự kiện chứ không cần phải là sự việc hay tin tức hàng ngày …)

Ban biên tập chungta.com rõ ràng càng ngày càng đòi hỏi thêm người có trình độ cao, tâm sáng, chính kiến của Trí thức như anh Bùi Minh mới thực hiện được sứ mệnh đặt ra. Nên cần có chương trình tập huấn cho những tác giả đinh tự cập nhật post bài lên được các chuyên mục được ủy thác, là một cách giải quyết về vấn đề nhân sự.

Chungta.com có thể khai thác vào hoạt động marketing nhưng tránh các nội dung ‘Bao cao su’…’Thuốc tránh thai’ … chả xấu gì, đơn giản là chưa phù hợp với tính chất của chungta mà thôi.

Xin cảm ơn anh!

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

  • Lời mời chia sẻ những câu hỏi quan trọng nhất

    16/11/2010Bùi Quang MinhChúng ta có ĐIỂM CHUNG là: cùng là những người Việt trưởng thành, đanglàm chủ cuộc đời mình, đang làm chủ nhân của đất nước và nền văn hóa
    Việt Nam. Chúng ta đang cùng tìm kiếm và triển khai cách sống, hiện
    thực hóa số mệnh của mình như một người trưởng thành, sống tích cực và
    trí tuệ. Vì mỗi cá nhân đều phải trả lời những câu hỏi căn bản của cuộc đời, của xã hội nên chúng ta có thể chia sẻ lẫn nhau...