21/12/2012 có phải ngày tận thế?

08:59 SA @ Thứ Bảy - 16 Tháng Giêng, 2010

2002, ngày tận thế?
(Tri thức trẻ, Khánh Nam (theo N and T số 45/2009)

Trẻ con coi thường cha mẹ, người dưới không tôn kính người trên, anh em tranh giành nhà cửa, chủ nhà phớt lờ khách quý, nhân loại không biết đến khái niệm tốt – xấu, thánh thần quên hết cả thần dân”. Các nhà hiền triết Hy Lạp cổ từng mô tả các mối quan hệ xã hội như thế, khi tiên đoán về ngày tận thế của thế giới. Viễn cảnh tuyệt diệt gắn liền với nhân loại từ khởi đầu lịch sử. Người Maia đã tiên đoán, thế giới chấm dứt sự tồn tại vào ngày 21 hoặc 23 tháng 12 năm 2012. Ngày nay, những tín đồ phong trào “Sự phi thường 2012” cũng tin như vậy.

“Sự lên ngôi của tử thần”, tác phẩm mô tả ngày tận thế theo Kinh Thánh của danh họa
thời Trung Cổ Pieter Bruegel

Người Maia cho rằng, trước chúng ta từng tồn tại ba thế giới khác nhau, và mỗi thế giới đã kết thúc sự tồn tại bằng thảm họa. Ngày hủy diệt cuối cùng trong cái gọi là lịch vạn sự của người Maia được đánh dấu bằng những ký hiệu 12.19.19.17.19 tính theo lịch gregorianski sẽ rơi vào ngày 11 hoặc 13 tháng tám năm 3114 sau công nguyên. Các tín đồ phong trào “Sự phi thường 2012” cho rằng, người Maia đã tiên đoán thời gian trùng khớp với thời điểm hủy diệt thế giới cuối cùng trong bốn thế giới, tức thế giới chúng ta đang sống hiện nay. Theo lịch gregorianski sự kiện này sẽ rơi vào năm 2012.

Sự hình dung các kỷ nguyên nhân loại theo chu kỳ, trong đó mỗi kỷ nguyên kéo dài 1000 năm cũng là sản phẩm của Kitô giáo. Lũ lụt đã đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên thứ nhất, trong đó chỉ Noe và gia đình của Người thoát nạn. Kỷ nguyên thứ hai kết thúc bằng cái chết của Abraham, kỷ nguyên thứ ba – David, kỷ nguyên thứ tư – người Babilon chiếm đoạt Jerusalem, kỷ nguyên thứ năm – sự xuất hiện của Jesu. Chúng ta đang hiện đang sống trong kỷ nguyên thứ sau, kỷ nguyên sẽ kết thúc bởi Phán quyết Cuối cùng, khi Jesu tái xuất hiện trên Trái đất. Kỷ nguyên thứ bẩy – tương tự như ngày thứ Bẩy của một tuần, sẽ là ngày nghỉ vĩnh hằng sau ngày Phán quyết (?!)

Lịch vạn sự của người Maya

Những người Hồi giáo cũng biết khái niệm Phán quyết Cuối cùng. Họ tin rằng, ngày Phán quyết Cuối cùng sẽ được báo trước bằng những dấu hiệu: Mặt trời mọc ở hướng Tây, sẽ xuất hiện động đất cực lớn – tai họa nghiền nát mọi dãy núi và san phằng toàn bộ hành tinh, còn Mặt trời sẽ nuốt sống Mặt trăng. Trên thế giới sẽ xuất hiện Quỷ dữ, sẽ hồi sinh Mahdi và Isa (Jesu) – nhân vật được những người Hồi giáo coi là Nhà tiên tri.

Theo những người Do Thái, chấm dứt thế giới được đánh dấu bằng trận kịch chiến giữa các thế lực Tốt và Xấu, được đặt tên là Armagedon. Thổ dân Bắc Âu cũng tin vào trận chiến cuối cùng mang tên Ragnarok kết thúc bằng viễn cảnh cả thế giới chìm trong biển nước. Một số dân tộc nhìn nhận hoàn toàn nghiêm túc nội dung Kinh Thánh, tin rằng chiến tranh, động đất, bão lụt và nạn đói là những tín hiệu thông báo ngày tận thế của thế giới đang đến gần.

Khoa học tạo ra những kịch bản hủy diệt riêng. Khoảng 5-6 tỷ năm nữa Mặt trời sẽ biến thành hành tinh đỏ sau khi sử dụng hết dự trữ hydro. Không loại trừ khả năng: Nó sẽ “nuốt” hết những hành tinh gần nhất: Sao Thổ, sao Kim và Trái đất.

Thậm chí, nếu như điều đó không xảy ra, sự sống trên hành tinh chúng ta cũng biến mất vì hậu quả nhiễm xạ khủng khiếp. Sự va đập của thiên thạch vào Trái đất cũng được dự báo. Chỉ cần khối thiên thạch có đường kính 1 km – tai họa từng xảy ra trong quá khứ, theo chu kỳ xấp xỉ 500 ngàn năm – đã đủ để làm đảo lộn khí quyển, các đại dương và hủy diệt sự sống trên hành tinh chúng ta.

Tình trạng ấm lên toàn cầu cũng có thể dẫn đến tuyệt diệt. Các chuyên gia thuộc Văn phòng Phối hợp Viện trợ Nhân đạo Liên hợp quốc từng khuyến cáo: Hiện 70% tất cả các vụ thiên tai xảy ra trên Trái đất có mối liên quan đến khí hậu, trong khi 20 năm trước chỉ có 50%. Vì lý do các thảm họa thời tiết, đã có 2,4 tỷ người khổ sở trong thập kỷ qua. Khi một thập kỷ trước đó mới chỉ 1,7 tỷ người là nạn nhân. Ngay năm 2035 băng sẽ có thể tan trên đỉnh Himalaya, nơi khởi nguyền của các dòng sông lớn như Ganges, Indus, Brahmaputra, Giang Tử và Mê công. Tại thung lũng của những dòng sông đã kể - địa bàn sinh sống của 2,4 tỷ người (tính đến đầu năm 2009) sẽ đột ngột xuất hiện đại hồng thủy, sau đó là đại hạn hán.
Tuy nhiên cũng không loại trừ kịch bản khác: Kỷ nguyên băng hà sẽ bao trùm Trái đất.


Chúng ta đang sống trong thời kỳ giao thời của khí hậu ấm lên bắt đầu 10 ngàn năm trước, và chính trong thời gian này nền văn minh có thể phát triển. Nhân loại cũng có thể bị đe dọa bởi những thảm họa môi trường như thiếu nước ngọt, tiêu diệt các hệ môi trường hay dân số quá đông. Chính phủ Canada đã công bố, dự trữ nước ngọt của quốc gia tối đa chỉ đủ đến năm 2020.

Vụ nổ núi lửa cực lớn cũng có thể hủy diệt sự sống trên Trái đất. Sau lầ phun cuối cùng 640 ngàn năm trước của núi lửa ở Yellowstone, nham thạch và tro bụi đã phủ kín phần lớn lãnh thổ nước Mỹ và Mehicô. Sự kiện này đã phát tán lượng khí thải và tro bụi khổng lồ vào khí quyển, tạo nên bức màn che khuất Mặt trời suốt nhiều năm.

Vụ nổ núi lửa Tambora ở Indonesia năm 1815 đã dẫn đến những biến đổi khí hậu kỳ lạ vào năm tiếp theo, từng được đặt tên là “năm không có mùa hè”. Tại châu Âu và Mỹ, giá rét, tuyết rơi thậm chí cả trong tháng tám, dân cư cả hai lục địa đều khổ sở vì nạn đói. Núi lửa Tambora đã ném vào khí quyển 100 km khối vật liệu núi lửa. Vụ tái nổ núi lửa ở Yellowstone có thể còn gây ra những hậu quả thảm khốc hơn nhiều: Ngay trong lần phun cuối cùng nó đã tung vào khí quyển trên 1 ngàn km khối vật liệu núi lửa.

Liệu những dự đoán khoa học cũng không đáng tin cậy như những lời tiên đoán đã được phổ biến của tín đồ các tôn giáo khác nhau? Đặc điểm chung của tất cả những dự báo hủy diệt là hiếm khi được gắn với ngày tháng cụ thể. Thánh Hipolit trong thế kỷ III đã thử tính ngày hủy diệt dựa vào những số liệu tính toán trong Kinh Thánh. Nhà hiền triết đã khẳng định, kết cục thế giới xảy ra vào năm 550 công nguyên. Talmud tính rằng, chấm hết thế giới xảy ra vào năm 6.000 theo lịch Do Thái, tức năm 2.240 theo lịch Gregorianski.

Nhà bác học Isaak Newton cũng tiên đoán có ngày thế giới tận thế. Trong bản thảo viết tay năm 1704 hoặc 1705, Newton tiên đoán rằng, thế giới kết thúc không sớm hơn năm 2060.
Như bản thân nhà khoa học đã viết, ông làm điều đó không phải để lượng tính, nhân loại còn bao nhiêu thời gian, mà nhằm loại bỏ những tiên tri và lý giải sai lầm của Kinh Thánh. Newton không công bố tiên đoán của mình, mãi đến năm 2003 chúng mới được phát hiện.

2012: Doomsday
Bộ phim khoa học giả tưởng nói về ngày tận thế 2012

Dự trữ cho giờ đen tối

- Ngân hàng Hạt giống Thế giới tại Svalbard, Na Uy, chính thức khai trương năm 2008, được xây dựng trong hang sâu trên 120 m tại một dãy núi ở Bắc cực. Trên 100 triệu giống cây trồng từ 100 quốc gia được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ -18 độ C. Các tác giả ngân hàng ước tính, hạt giống có thể tồn tại thậm chí trên 200 năm sau khi lớp băng tan, một số thậm chí có thể gieo trồng sau 1 ngàn năm. Hạt lúc mạch có thể duy trì khả năng nảy mầm sau 2 ngàn năm, hạt kê – có thể đến 20 ngàn năm.


Hollywood tung ra một bộ phim mô phỏng những lời đồn đoán lâu nay về ngày định mệnh 21/12/2012 khi cả thế giới bị nhấn chìm bởi sóng thần, núi lửa phun trào, động đất dữ dội và mưa thiên thạch. Liệu nhân loại đã đến hồi kết?

Kể từ khi Internet bắt đầu phổ biến từ thập niên 90, những bàn tán về ngày định mệnh được cho là theo dự đoán của người Maya cổ đại cũng lan truyền. Nhiều người hoảng hốt khi cái ngày đông chí năm 2012 được cho là ngày thảm họa xảy ra gần kề.

"Chúng tôi nhận được vô số email của các cô cậu lớp 4, nói rằng chúng không muốn chết vì còn quá nhỏ", Ann Martin, người điều hành trang web về thuật chiêm tinh ở Mỹ, nói. "Có bà mẹ hai con viết cho chúng tôi, lo lắng bà sẽ không sống tới lúc các con trưởng thành".

Liệu nhân loại có thực sự chấm dứt sự sống vào ngày 21/12/2012? Nhiều người tin rằng điều này có thể đúng nếu căn cứ trên cột đá Monument 6 của người Maya mà các nhà khảo cổ học phát hiện trong đống đổ nát ở Mexico hồi thập niên 60.

Theo AP, những chữ khắc trên cột đá này nói tới một biến cố sẽ xảy ra năm 2012, có liên quan tới vị thần Bolon Yokte của người Maya. Đây là thần chiến tranh và sáng tạo. Tuy nhiên, cột đá này bị ăn mòn và có một vết nứt khiến các nhà khảo cổ không thể đọc được khổ cuối cùng. Nhà khảo cổ học Guillermo Bernal ở Mexico thì cam đoan rằng đoạn cuối có nội dung là: "Ngài sẽ giáng trần".

Một giả thuyết khác thì liên quan tới lịch Long Count của người Maya. Nền văn minh Maya phát triển ở đỉnh cao là từ năm 300 tới 900 sau Công nguyên. Lịch tôn giáo Long Count của họ bắt đầu từ năm 3.114 trước Công nguyên và được cho là sẽ kết thúc vào ngày 21/12/2012.

Nhiều nhà chiêm tinh thì tin rằng người Maya cổ đại còn biết một bí mật nữa đó là trục thế giới chuyển động, làm thay đổi trật tự sắp xếp của các ngôi sao mỗi năm. Cứ mỗi 25.800 năm, mặt trời lại di chuyển về trung tâm Dải Ngân hà vào đúng ngày đông chí. Theo giả thuyết này, nguồn nhiệt của mặt trời phóng ra sẽ cao hơn bình thường, có thể ảnh hưởng mạnh đến môi trường sống trên trái đất. Sự kiện này sẽ xảy ra vào ngày 21/12/2012.

Kênh History Channel thì làm hẳn một chương trình có tên: "Giải mã quá khứ: ngày tận thế năm 2012" trong đó giải thích rằng việc mặt trời di chuyển về trung tâm Dải Ngân hà có thể gây ra một sự đảo lộn kinh hoàng. "Toàn bộ trái đất sẽ thay đổi chỉ trong vài ngày, có thể là trong vài giờ. Cực bắc đổi chỗ cho cực nam, gây ra thảm họa toàn cầu", người dẫn chương trình nói. "Động đất gây rung chuyển khắp các châu lục, sóng thần sẽ cuốn trôi nhiều thành phố ven biển. Đây có thể là một thảm họa toàn hành tinh".

Tác giả Lawrence Joseph nghiên cứu về năm 2012 thì cho rằng những cơn bão trên mặt trời có thể đánh sập điện lưới Bắc Mỹ trong nhiều năm liền, gây khan hiếm thực phẩm và nước dẫn tới sự sụp đổ của nền văn minh.

Trong khi các giả thuyết về ngày tận thế lan truyền, hãng phim ở Mỹ chuẩn bị tung ra bộ phim 2012, mô tả thảm họa trái đất. Tiến sĩ David Morrison, tại trung tâm không gian NASA của Mỹ, cho hay họ nhận được tới hơn 1.000 thắc mắc về vấn đề này. Nhiều cô cậu thanh niên nói họ thà tự tử hơn là phải chứng kiến trái đất sụp đổ. NASA khẳng định thế giới chưa tới hồi kết và chỉ trích các nhà làm phim Hollywood làm dấy lên mối lo ngại về ngày định mệnh.

Ông Apolinario Chile Pixtun, một người thuộc tộc người Maya, thì phát chán mỗi khi bị hỏi về năm 2012. "Tôi ở Anh năm ngoái. Người ta khiến tôi chán ngấy vì chuyện này", Chile Pixtun nói và cam đoan rằng giả thuyết về ngày tận thế không phải xuất phát từ dân tộc Maya, mà do người phương Tây nghĩ ra.

Nhà khảo cổ học Jose Huchim thì cho biết người Maya ở vùng bán đảo Yuncatan hạn hán có nhiều mối lo lắng hơn là chuyện thế giới có kết thúc hay không. "Nếu anh hỏi họ chuyện gì sẽ xảy ra năm 2012, họ chắc chắn chẳng có ý tưởng gì. Thế giới đã đến ngày tận thế ư? Họ sẽ chẳng tin anh đâu. Mối quan tâm của họ thực tế hơn nhiều ví dụ như là bao giờ thì có mưa", Huchim nói.

Người quản lý trang web về chiêm tinh Ann Martin thì nói rằng thế giới đã nhiều lần bị dự đoán đến hồi kết. "Dường như những người viết lên các giả thuyết kia không nhớ rằng những dự đoán nhiều lần trước đã không thành sự thật", Martin nói.

Trái Đất nổ tung trong bộ phim

Bộ phim 2012 do đạo diễn Roland Emmerich chỉ đạo với sự tham gia diễn xuất của diễn viên John Cusack (từng đóng phim toàn số: 1408) vừa qua đã tung ra một loạt ảnh mới cứng mô tả hình ảnh ngày tận thế của trái đất vào năm 2012.

Bộ phim lấy bối cảnh năm 2012, năm loài người sẽ bị diệt vong đúng theo những lời tiên đoán của người Maya cổ. John Cusack vào vai Jackson Curtis, một ông bố bình thường trong 6,8 tỷ người cố gắng cứu gia đình mình khỏi thảm họa toàn cầu này.

John Cusack vào vai ông bố Jackson Curtis.

Jackson cùng gia đình leo lên một chiếc máy bay để thoát thân trong khi toàn thành phố Los Angeles đổ sập ngay trước mắt họ. Bộ phim 2012 được làm dựa trên một giả thuyết: Thế giới sẽ như thế nào nếu hai cực Bắc – Nam của Trái Đất đảo lộn vị trí cho nhau, khiến cho vỏ trái đất bị nứt ra thành từng mảng?

Thành phố Los Angeles đổ sụp ngay trước mũi máy bay.

Một góc máy khác của cảnh bên trên, chúng ta có thể thấy rằng chiếc máy bay có gia đình Jackson Curtis bên trong đã bay ngay giữa vết nứt của Trái Đất, đằng sau họ vẫn là các tòa nhà to lớn đang đổ sụp thành cát bụi.

Chiếc máy bay nhỏ bé đi giữa vết nứt của Trái Đất.

Bộ phim còn đề cập tới vấn đề đại dương sẽ nuốt chửng toàn bộ đất liền bởi Trái Đất sẽ nghiêng tới 180 độ. Hình ảnh dưới đây là hình ảnh công viên quốc gia Yellowstone bị gãy gập như một chiếc bánh rán vì bị hút vào tâm Trái Đất.

Đất liền sẽ bị đại dương "nuốt sống" đấy

Diễn viên Amanda Peet trong vai Kate, vợ cũ của Jackson nắm tay hai người conNoah và Lily. Thế giới bị đảo lộn khiến cho họ xích gần lại với nhau hơn.

Kate đưa tay đón Jackson khi anh thoát khỏi một quả cầu lửa, những xung đột khiến họ xa nhau dường như biến mất trong thời điểm này. Bộ phim chắc chắn sẽ không chỉ toàn những cảnh cháy nổ diệt vong, mà sẽ chứa đựng nhiều hình ảnh vô cùng lãng mạn.

Đạo diễn Roland Emmerich


Đạo diễn Roland Emmerich, người đã từng rất thành công trong các bộ phim thảm họa khác như Independence Day, Gozilla và The Day After Tomorrow, nói rằng ông sẽ giải nghệ sau khi bộ phim 2012 ra mắt. Ông nói: “Đây là bộ phim tuyệt vời nhất tôi làm. Tôi tự nói với lòng mình rằng tôi sẽ cố làm thêm một phim thảm họa nữa, nhưng tôi sẽ không làm tiếp, và do đó, tôi đã cho tất cả các ý tưởng của mình vào trong 2012.”

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vì vốn dĩ cuộc đời là thế

  28/02/2019Siêu nhânTheo chính cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bài hát Để gió cuốn đi mang một ý nghĩa triết lý sâu sắc. Trên đời này, không có gì là mãi mãi, không có gì là không phôi phai. Tiền bạc: Hôm nay có, ngày mai mất...
 • Cơ trưởng MH370 cướp chuyến bay để phản đối phạt tù lãnh đạo đảng đối lập?

  16/03/2014Vũ Kiều (theo Mirror)Đang dấy lên giả thuyết là chính cơ trưởng đã không tặc chuyến bay MH370 thuộc hãng hàng không Malaysia Airlines để phản đối chính phủ bỏ tù lãnh đạo đảng đối lập vì đồng tính, một hành vi bị coi là bất hợp pháp ở quốc gia Hồi giáo này...
 • Cảm xúc lạ với 500 ngày yêu

  08/11/2009Hạ ChinhMở đầu bằng Summer (mùa hè) và kết thúc bằng Autumn (mùa thu), nhưng đây lại không hẳn là mùa trong năm mà là tên của hai cô gái, câu chuyện phim bàng bạc màu sắc của sự lãng mạn, đầy ắp những cảm xúc của nhân vật. Có lẽ nó sẽ không thích hợp với những ai thích sự sôi động, thích tiết tấu nhanh và đó cũng là lý do có hai luồng ý kiến với bộ phim này: hay và dở.
 • Ca khúc I hope you dance hát tại Thái Lan

  06/03/2008Ta cầu chúc em không bao giờ quên hương vị cuộc sống…
  Đừng quên nhé em, cuộc sống không bao giờ ngừng cho em cơ hội mới…
  Chỉ cần trong em có một niềm tin…
  Ta cầu chúc em sẽ mãi vui tươi…
 • Thiên thần và ác quỷ

  03/12/2007Nhật QuỳnhTôi vốn không sẵn thiện cảm với dòng sách best seller vì không mấy tin lắm vào những lời tụng ca cùng những con số ầm ĩ xung quanh nó. Nhưng "Thiên thần và ác quỷ" thì là một trường hợp "được" cân nhắc, khi tác giả của nó - Dan Brown là tác giả "Mật mã Da Vinci", "Pháo đài số", "Điểm dối lừa" (cùng đều đã được dịch ra tiếng Việt)....
 • A Day In The Life - The Beatles

  12/11/2003Đây là một bài hát thực sự ra là của 2 bài chưa hoàn thành. Một bài của John và một bài của Paul. Nó được bắt đầu bởi Paul về trí nhớ của anh về những buổi sáng ở trường. Quân lính Anh đã thắng trong chiến tranh có cái gì đó liên quan đến bộ phim “How I won the war” mà John đóng. Vụ đâm xe trong ca khúc được truyền cảm hứng từ một sự việc có thật của cái chết của Tara Browne, dù sự việc có thêm thắt vào một chút.
 • xem toàn bộ