Bạn là người thông minh …nhưng???

Nguyễn Tất Thịnh
10:14' CH - Thứ năm, 08/01/2015

Gặp khá nhiều người tự cho mình là thông minh ( tôi cũng thấy thế ), và còn nhiều nữa chưa thuyết phục lắm về sự thông minh, lại hay thích nói so sánh ‘một người Việt thông minh thậm chí hơn 3 người Do Thái cộng lại’ ?! Hoặc ‘người Việt mình thông minh chẳng kém người nước nào’… Tôi không được đọc điều tra xã hội học nào về điều đó nên không biết thực hư?


1. Bạn là người thông minh, học máy tính rất nhanh, nhưng có thể lập ra được chương trình phần mềm khiến người không thạo cũng dễ dàng sử dụng được nó phục vụ các hoạt động khác nhau của đời sống ? Hoặc dùng nó để giải được bài toán gì mà mọi người kỳ vọng ở bạn ?

2. Bạn là người thông minh, hiểu nhanh được tính logic của sự vật hiện tượng, nhưng khi đối mặt với những vấn đề phi logic sẽ giải quyết như thế nào để sự vật hiện tượng đi vào trật tự cần phải có cho mục tiêu phát triển ?

3. Bạn là người thông minh, có thể thi đạt giải cao với những đầu bài người khác đưa ra, thách đố kiến thức , nhưng có thể tự đặt ra những đầu bài mới cho sự tiến bộ của chính mình, và làm mọi người bình thường khác cùng muốn giải ?

4. Bạn là người thông minh, nghĩ ra ‘mưu cao kế sâu’ , nhưng có thể đề ra được một giải pháp ‘thực hành Lẽ phải’ cho một việc khó mà tự nó, khiến những người thiện lương lẫn phi lương cùng tham gia làm mà nhân hòa, để thắng được hiểm họa ?

5. Bạn là người thông minh, có khả năng bao biện bất tận cùng thuật đánh tráo các khái niệm siêu đẳng, nhưng có làm cho bậc trí giả đến kẻ ít học tâm phục khẩu phục được về những điều do bản thân mình tiến hành hay không ?

6. Bạn là người thông minh, biết tìm ra cách riêng ‘tốt nhất cho mưu cầu hơn của chính mình’ nhưng có nghĩ ra được cách thức cùng tốt hơn cho nhiều người khác, mà tất cả đều nhận thấy rằng như thế là win-win ?

7. Bạn là người thông minh, ‘cầm tay chỉ việc’ hay huấn luyện được kĩ năng cho nhiều người khác làm điều này nọ, nhưng có chỉ huy được nhiều người giỏi hơn mình, chọn lọc được từ nhiều ý kiến khác nhau của họ để đưa ra quyết định sáng suốt ?

8. Bạn là người thông minh, phân tích ‘sợi tóc làm tư’, thậm chí đánh giá nhanh nhạy được các tình huống xa xôi, nhưng có thể nhận ra được những thủ đọan kề cận để tránh cạm bẫy , hơn thế, dùng sự chính trực để vô hiệu hóa nó được không ?

9. Bạn là người thông minh, có thể sinh ra một sáng kiến hay ý tưởng lạ nào đó, nhưng có thể xây dựng được tổ chức tốt, trong đó sử dụng được nhiều người thậm chí không thông minh lắm, mà hiện thực được thành sản phẩm chất lượng quy mô không ?

10. Bạn là người thông minh, phán xét được tính phi lý, nhìn nhận được sự phản quy luật của một số sự việc hiện tượng bất ý, thậm chí đề xuất được ý hay với người có chức quyền, nhưng nếu được đặt vào thay vị trí của họ, có thể thay đổi không ?


Cuối cùng : trải nghiệm tri thức hơn sự thông minh ! Phẩm chất sống và hành động lại càng có giá trị lớn lao hơn so với sự thông minh ! Nếu có thông minh thì đó mới chỉ là chỉ số IQ…rất bé nhỏ so với chuỗi giá trị ( EQ + AQ + CQ + PQ + MQ ) để làm nên công quả tốt cho cuộc sống

Bạn là người thông minh …nhưng???
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,