Phương án 0 tuổi

10:17 SA @ Thứ Tư - 09 Tháng Mười Hai, 2009

Tên sách: Phương án 0 tuổi
Tác giả: Phùng Đức Toàn - Long Khởi Chí
Ấn hành: NXB: Lao động – Xã hội
Khổ sách: 13cm x 20.5cm
Số trang: 340


Lời giới thiệu

Nguyễn Đình Hiếu
Phó viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm, Việt Nam.

Là người trực tiếp mang công trình nghiên cứu “Phương án 0 tuổi” về Việt Nam, tôi rất vinh hạnh được giới thiệu tới bạn đọc bộ sách “Phương án 0 tuổi” của tác giả - Giáo sư Phùng Đức Toàn (Feng De Quan), người được mệnh danh là “cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm Trung Quốc đương đại”, chuyên gia nổi tiếng thế giới về phát triển tiềm năng trẻ em, đặc biệt cho trẻ từ 0 tuổi (thai nhi) đến 6 tuổi.

“Phương án 0 tuổi”là một phát minh vĩ đại, bởi kết quả áp dụng của nó đã đạt được mục tiêu giáo dục đặt ra, không chỉ dừng lại ở giáo dục toàn diện mà còn chú trọng phát hiện và bồi dưỡng tài năng vốn có của trẻ, để từ đó tạo ra những nhân tài góp phần thúc đẩy cho sự phát triển tiến bộ của xã hội và nhân loại.

Trải qua 30 năm nghiên cứu, thí nghiệm và thực hiện, đã có hơn một triệu gia đình trong và ngoài Trung Quốc tham gia thực hiện các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ theo “Phương án 0 tuổi” như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Philippines… trên tinh thần phổ biến nâng cao tố chất thiếu nhi, đến nay đã có hàng ngàn trẻ em thông minh và tài năng.

Nhận thấy tầm quan trọng của giáo dục trẻ thông minh sớm đối với đào tạo nhân tài tương lai cho đất nước, Công ty cổ phần giải pháp công nghệ năng lượng –VIEPOWER, Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm Việt Nam đã hợp tác với Giáo sư Phùng Đức Toàn - Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển tiềm năng trẻ em Phùng Đức Toàn ở Hồ Bắc, Trung Quốc và đi đến ký kết Chương trình hợp tác toàn diện lâu dài không giới hạn về mặt thời gian trong lĩnh vực giáo dục trẻ thông minh sớm tại Việt Nam.

Sự kiện bản tiếng Việt của bộ sách “Phương án 0 tuổi” ra mắt bạn đọc đánh dấu sự có mặt chính thức của “Phương án 0 tuổi” tại Việt Nam, là bước đầu của việc triển khai chương trình hợp tác này. Bộ sách đã được Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm góp ý về mặt chuyên môn, trong đó có Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Quốc Bảo - Viện trưởng, cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu Tiến sĩ Từ Đức Văn, Thạc sỹ, giảng viên chính Nguyễn Thị Nhỏ, Thạc sĩ Từ Thị Quỳnh Nga.

Bản thân tôi cũng là một phụ huynh có con nhỏ, sau khi tiếp nhận và áp dụng giáo dục cháu theo “Phương án 0 tuổi”, tôi mới hiểu tại sao “Phương án 0 tuổi” đã thành công rực rỡ ở Trung Quốc và được đón nhận ở nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển. Qua đây, tôi cũng chuyển hai thông điệp mà Giáo sư Phùng Đức Toàn muốn gửi tới các phụ huynh Việt Nam với tất cả tình yêu thương đối với trẻ thơ và tâm huyết dành cho việc giáo dục trẻ thông minh sớm:

“Bạn có thể có nhiều điều nuối tiếc trong tuổi thơ của mình, nhưng bạn không thể cho con mình một tuổi thơ đầy hối tiếc; bạn có thể không phải là thiên tài, nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ và thầy cô của những thiên tài!”

“Biến gánh nặng dân số thành nguồn tài nguyên nhân tài vô tận; biến sự vất vả khó khăn trong nuôi dạy con cái thành niềm hạnh phúc vô bờ bến!”


Lời nói đầu

Nguyễn Mạnh Hùng
Công ty Cổ phần Sách Thái Hà

Ít ai biết rằng nếu mỗi ngày chỉ dành từ ba - bốn tiếng, bạn có thể giúp trẻ nhận biết được 2000 mặt chữ, và bước vào giai đoạn đọc hiểu mở rộng. Cũng không phải ai cũng biết rằng nếu mỗi ngày ta chỉ cần dành năm phút để dạy trẻ học ngoại ngữ thì trẻ có thể sử dụng tốt đến hàng chục ngoại ngữ khác nhau. Nhiều người lại không tin chuyện một tuổi, trẻ không những đã biết đi mà còn có thể trượt băng nghệ thuật, hay thậm chí biết bơi trước một tuổi.

Vấn đề giáo dục trẻ ngay từ khi mới sinh ra và thậm chí từ khi còn ở trong bụng mẹ mà khoa học gọi là thai giáo đã được cả thế giới quan tâm từ hàng chục năm nay. Cá nhân tôi đã đọc nhiều cuốn sách bằng nhiều thứ tiếng viết về việc giáo dục trẻ em trước và sau khi chào đời. Tôi vẫn nhớ như in câu nói bất hủ của một trong những người thầy vĩ đại của mình khi còn du học bên Nga - Ivan Petrovich Pavlov: “Trẻ sơ sinh đến ngày thứ ba mới bắt đầu dạy dỗ là đã chậm mất hai ngày”.

Vấn đề giáo dục sớm cho trẻ cũng đã bắt đầu được quan tâm ở Việt Nam chúng ta: tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội quán các bà mẹ đã được thành lập để chuyên giới thiệu và phổ biến cách nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cho trẻ ngay từ khi mới lọt lòng, thậm chí từ trước khi chào đời. Tôi cũng rất may mắn được cùng tham gia các hoạt động này và ý thức được tầm quan trọng lớn lao về cách thức giáo dục trẻ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chỉ cần được giáo dục đúng cách thì những đứa trẻ rất bình thường đều có thể làm được những việc phi thường hay trở thành những con người phi thường. Cha mẹ và người lớn chúng ta cần biết, cần học và cần áp dụng phương pháp giáo dục đúng cách, đúng thời điểm, lúc đó các hạt giống tốt tươi sẽ tự nẩy mầm trong các em. Ngoài việc có các phương pháp giáo dục đúng đắn, nếu chúng ta biết cách yêu thương con trẻ, đặt “tình yêu giáo dục” lên trên tình yêu huyết thống, thì những hạt giống đó sẽ phát triển và đạt được những kết quả mà chính chúng ta cũng không ngờ được.

Cả thế giới đã và đang rất quan tâm đến vấn đề nhân tài và việc phát hiện trẻ em có tài năng bẩm sinh cũng như việc nghiên cứu tìm ra cách nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trước và sau khi sinh. Thái Hà Books đã may mắn mua được bản quyền những cuốn sách quý của giáo sư Phùng Đức Toàn, người đã dày công nghiên cứu và áp dụng các kết quả nghiên cứu của mình vào việc giáo dục trẻ nhỏ. Chúng tôi đã dịch và quyết định xuất bản những CUỐN SÁCH VÀNG này của giáo sư Phùng Đức Toàn với mong muốn phổ biến những kinh nghiệm quý báu này đến toàn thể đất nước Việt Nam chúng ta, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ. Tôi hi vọng tất cả mọi người đều có thể áp dụng các kinh nghiệm và kiến thức trong những cuốn sách này để chúng ta có thể tạo ra những thế hệ VÀNG của Việt Nam: thông minh sớm, tài năng sớm.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • ... “Thật đáng buồn cho cách dạy của chúng ta...”

  06/09/2013Thời Hàn Băng (Trung Quốc)Bài “Các em thật giỏi quá” để lại trong tôi một ấn tượng mạnh hơn bất cứ lời bình nào về nền giáo dục của nước Mỹ.
 • “Emile, hay vấn đề giáo dục”

  22/08/2013Dương Thị Ngọc DungEmile, hay vấn đề giáo dục chính là "tuyên ngôn giải phóng tuổi trẻ " với lý luận đòi tự do cho con người cá nhân ở lứa tuổi thiếu niên. Xuyên suốt năm quyển - tương ứng với năm giai đoạn phát triển khác nhau của thời kỳ niên thiếu, từ lúc mới sinh ra cho đến khi trở thành một công dân trong xã hội - tư tưởng của Rousseau đều nhằm vào một mục đích duy nhất là tạo ra mẫu người công dân tự do cho một xã hội dân chủ lý tưởng...
 • Người Mỹ dạy trẻ mẫu giáo

  13/11/2010Lê Hy Văn lược dịchMột nhà khoa học đoạt giải Nobel khi được hỏi, ở đâu ông học được những kiến thức khiến ông trở nên vĩ đại như vậy? đã trả lời rằng: Nơi tôi học được nhiều nhất đó là vườn trẻ, vì rằng, ở đó người ta dạy tôi cách biết tuân thủ các quy định, biết nói xin lỗi khi mình sai...
 • Viết cho đứa trẻ bên trong mình

  11/09/2009Nhị LinhNgười lớn nào cũng đều có trong mình tâm hồn trẻ thơ, nhưng rất ít người biết cách làm cho “đứa bé” ấy sống dậy. Cái nghệ thuật nói bằng giọng trẻ con tưởng như đơn giản nhưng thực chất trong lịch sử văn chương cũng chỉ một số tác giả nhất định có thành công lớn, mà tiêu biểu là nhà văn Thụy Điển Astrid Lindgren.
 • Về tư tưởng giáo dục Arixtốt

  16/11/2006Nguyễn Bá TháiCó lẽ còn ít người biết về ông với tư cách nhà giáo dục, người mà cách đây hơn hai nghìn năm, trong các tác phẩm Về giáo dục, Chính trị học và Đạo đức học... đã đưa ra những quan điểm hết sức sâu sắc về vai trò, mục đích của giáo dục, về hệ thống giáo dục và sư phạm học...
 • Sửa lại từ tiểu học

  07/12/2005Gs. Ts Lê Ngọc TràDư luận xã hội hiện nay đang nói nhiều về nhu cầu có một sự cải cách về giáo dục. Nhu cầu có là có thực. Nền giáo dục của chúng ta đã đi qua một chặng đường dài. Trong một hoàn cảnh hết sức khó khăn, nó đã làm được rất nhiều việc. Nhưng giờ đây đất nước đang đứng trước những cơ hội và thách thức mới, tất yếu giáo dục phải cải cách, phải thay đổi.
 • Thiên đường của trái tim

  07/10/2005Là một nhà giáo dục, nhà tư tưởng và nhà văn, Komensky đã để lại những tác phẩm có giá trị tư tưởng lớn. Các chuyên gia sư phạm coi Komensky là người đặt nền móng cho lý luận dạy học tiên tiến hiện đại. Những nhận định của ông về xã hội, về con người và cuộc đời… vẫn giữ nguyên tính thời sự và đầy sức thuyết phục. Những ước mơ của ông về một thế giới công bằng của những con người biết hành động theo lẽ phải và ánh sáng của trí tuệ, những khát vọng của ông về một thiên đường “nơi mà cái thiện sẽ ngự trị trong trái tim của mọi người” mãi mãi sẽ còn là mục tiêu hướng tới của các thế hệ...
 • xem toàn bộ