“Buôn dưa lê” dễ bê tiếng xấu

06:41 CH @ Thứ Tư - 30 Tháng Tám, 2006

Một lần ngồi lê đôi mách, một lần công việc của bạn bị đe dọa

Một thói quen xấu

Theo các nhà phân tích tâm lý, "chuyện ngồi lê đôi mách trong cuộc sống tồn tại bởi sự tương tác lẫn nhau giữa các cá nhân trong trong cộng đống và thường do là một người nào đó làm với mục đích để mọi người thấy họ là ngườiquan trọng, để người khác thấy họ đang sở hữu thông tin".

Nếu bạn để ý, chủ đề nóng và được quan tâm nhất ở công sở là chuyện tình cảmcủa những người cùng cơ quan hay câu chuyện về ai sẽ bị đuổi việc, bị xưốngchức, cả bị chuyển đi, được cất nhắc... Thậm chí, không ít chuyện ngồi lê đôi mách được dựng lên do lợi ích của một hoặc một số người. Điều tai hại là một lấn tham gia việc này, là một lần bạn sa vào thói quen xấu và có nguy cơ ảnh hường đến vị trí nghề nghiệp và giá trị bản thân. Bạn không biết được rằng tính chính xác của thông tin khẳng định sự tín nhiệm của mọi người đối với bạn.

Peter Post, tác giả cuốn sách Những quy tắcxã giaođem lại sự thành công trongnghề nghiệp có ý kiến rằng chuyện ngồi lê đôi mách ở nơi công sở dù nhìn qua chỉ nhưlà chuyện nhỏ nhưng đã gây ra sự lộn xộn và chấn thương tinh thần nơi văn phòng.

Dừng lại

Hãy thúc đẩy những hoạt động giao tiếp hữu ích với đồng nghiệp, cấp dưới và cả cấp trên hơn tà chỉ ngồi và nói chuyện.

Hãy kiên quyết giữ chiếc lưỡi của mình. Trước khi nói ra vấn đề nào đó riêng tư của một người khác, bạn hãy cân nhấc xem thông tin đó có làm hại người đó hay không. Hãy có nguyên tắc với mỗi một câu nói của bạn bởi những câu nói đó có thể được người khác nhắc đi nhắc lại và thêu dệt thành chuyện ngồi lê đôi mách. Những câu nói tùy tiện có thể trở thành cây bu-mê-rãng (một vũ khí của thổ dân ôxtrâylia khi được ném vào mục tiêu nào đó có thể dội lại trúng vào chính người ném) tấn công vào vị trí của bạn.

Nếu bạn làm được điều này, dần dần những người xung quanh thấy bạn không hưởng ứng việc tán gẫu, họ sẽ không có cơ hội kéo bạn vào những câu chuyện vô bổ. Nhờ đó, bạn cũng sẽ cảnh giác được với khả năng người đưa chuyện có mục đích xấu và cố tình lôi kéo bạn bằng những thông tin không xác thực.

Nếu vô tình có những câu nói khiến đồng nghiệp tự ái, bạn hãy nhanh chóng xin lỗi họ với sự khiêm tốn chân thành. Ít nhất, điều nàysẽ cứu bạn khỏi tiếng xấu mà bạn vô tình mắc phải.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Quản lý thời gian nơi công sở

  03/08/2006Hiền LêBạn làm việc từ 8h sáng nhưng đến mãi 6 đến 7h tối vẫn đang loay hoay với đống giấy tờ? Tổng kết một ngày làm việc, bạn thấy mình chẳng làm được việc gì nên hồn? Thế là đã có vấn đề trong việc xử lý quỹ thời gian của bạn rồi đấy.
 • 5 bí quyết để thành công tại công sở

  29/04/2006Thu HươngBạn cần bình tĩnh, không được mất tinh thần nêu muốn được mọi người kính trọng, khâm phục và trao cho bạn những cơ hội thăng tiến hơn...
 • Lời nói có thể không phải là tất cả…

  03/03/2006Vi thị Thương ThươngKhông phải lúc nào con người ta cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt suy nghĩ của mình. Một chàng trai đã từng viết “chỉ cần nắm tay, hai mắt gặp nhau và một nụ hôn nhẹ là đã có ý nghĩa với anh hơn cả ngàn lời nói”. ...
 • Đừng để thời gian trở thành chi phí

  28/11/2005Nguyễn Tân KỷChúng ta đều biết, thời gian là vàng bạc. Thời gian là một thứ tài sản đặc biệt cần phải quan tâm và quản lý. Nhưng khi bị cuốn vào công việc, chúng ta thường quên mất giá trị của nó. Điều hay gặp phải trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa là cách thức và tần suất họp. Họp thế nào để có kết quả?
 • Buôn dưa lê ở công sở

  24/11/2005TS. Phạm Văn TìnhThói quen thích ngao du, tụ tập, tán gẫu... trong dân gian, ở đâu cũng có sở thích đó ngày xưa thường hay xuất hiện ở các làng quê, lúc nông nhàn, hay dân buôn bán. Bây giờ, nhấtt là nơi công sở, trong giờ "Nhà nước” lại có rất nhiều viên chức suốt ngày mê mải với chuyện “buôn dưa lê" mà sao nhãng việc cần làm.
 • "8 giờ vàng" công chức

  04/11/2005Những người rỗi việc kéo nhau ra quán “buôn bia chai, buôn hạt dẻ cười và buôn chuyện” đã thành một lẽ. Đây đường đường các nam thanh nữ tú sơ mi đồng phục, váy công sở là phẳng lì, nom rất nghiêm chỉnh cũng sẵn sàng lấy quỹ thời gian của công để “tán phễu”
 • Những kẻ đánh cắp thời gian

  21/10/2005Nguyễn BìnhÝ tưởng về quản lý thời gian đã có từ cách nay hơn 100 năm. Tuy nhiên thuật ngữ “quản lý thời gian“ đã tạo cho ta hiểu sai về việc mà một người có thể làm được. Thời gian là không thể quản lý được, chúng ta chỉ có thể quản lý bản thân và thời gian ta sử dụng. Như vậy quản lý thời gian và thực chất là quản lý bản thân chúng ta...
 • Giới trẻ đang “chi tiêu” thời gian như thế nào

  12/10/2005Cảnh báo sự lây lan của virut ngủ. Nhiều người đã biết kéo dài thời gian của ngày. Có phải họ đang “cận thị” về tương lai của chính mình?
 • Để "quản lý" thời gian

  23/09/2005Thời gian có khi trôi vùn vụt mà bạn chưa kịp làm xong điều muốn làm? Có khi lại trôi qua thật nhàn rỗi? Bạn đã biết cách quản lý thời gian?
 • Lợi mỗi ngày được một giờ

  02/08/2005Số giờ cho mình hưởng mỗi ngày đã nhất định là 24, không thể kéo dài ra hay mua thêm được; muốn có một chút thời gian rảnh rỗi, thì ngoài giải pháp giản dị hoá lối sống chỉ còn có cách khéo tổ chức để làm cho mau xong - mà vẫn có kết quả, vẫn hoàn thành những việc không thể không làm.
 • Bản chất quá trình giao tiếp

  07/07/2005Mục đích của giao tiếp là truyển tải được những thông điệp. Đây là quá trình liên quan đến cả người gửi và người nhận thông điệp. Quá trình này có khả năng bị mắc lỗi do thông điệp thường được hiểu hoặc dịch sai đi bởi 1 hay nhiều hơn những thành phần khác tham gia vào quá trình này. Điều này tạo nên những rối loạn không cần thiết và giảm hiệu quả. Thực tế thì một thông điệp chỉ thật sự thành công khi cả người gửi và người nhận điều lĩnh hội nó theo cùng một cách.
 • Để tiết kiệm quỹ thời gian

  29/06/2003Đời người thật ngắn ngủi. Quỹ thời gian của mỗi người rất hạn hẹp so với yêu cầu sử dụng. Vậy làm thế nào để tiết kiệm được thời gian một cách triệt để nhất?
 • xem toàn bộ