Chân dung người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen vừa qua đời

VOV tổng hợp
07:45' CH - Thứ ba, 16/10/2018
Tỷ phú Paul Allen (1953-2018), đồng sáng lập hãng phần mềm Microsoft cùng tỷ phú Bill Gates vừa ra đi tại Seattle (Mỹ) ở tuổi 65 bởi căn bệnh ung thư.

.
Thời điểm này, ông là người giàu thứ 46 trên thế giới với tài sản khoảng 20,3 tỷ usd. Ông từ thiện hơn 2 tỷ usd cho giáo dục, y tế cộng đồng, bảo tồn thiên nhiên, động vật hoang dã... nghiên cứu khoa học về bộ não người, trí tuệ nhân tạo và thám hiểm, du hành vũ trụ, đáy sâu đại dương... (xem thêm: 40 tỉ phú Mỹ bất ngờ hiến tặng một nửa gia sản)

Từ 16 tuổi ông đã là một cây guitar điện chơi nhạc blues-rock và có phát hành đĩa riêng. Ông đồng sáng lập hãng phim truyện, phim truyền hình Vulcan Productions với nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá. Ông là người say mê đua xe, du lịch mạo hiểm, và cũng nắm giữ các đội bóng và bóng bầu dục Portland Trail Blazers NBA, Seattle Seahawks NFL, Seattle Sounders FC.

Năm 2008, Paul Allen nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Trên khắp mạng xã hội, nhiều lãnh đạo làng công nghệ thể hiện sự tiếc thương ông Paul Allen. Tỉ phú Bill Gates chia sẻ rằng “máy tính cá nhân sẽ không tồn tại mà không có ông”.

Ông Paul Allen và Bill Gate thời mới thành lập Microsoft (trái) và họ vẫn duy trì tình bạn lâu năm (phải).
.

“Tôi đau lòng trước tin một trong những người bạn lâu năm nhất và thân nhất của tôi, ông Paul Allen, qua đời. Từ những ngày đầu chúng tôi học cùng nhau tại Lakeside School, qua việc hợp tác để lập ra Microsoft đến một số dự án từ thiện chung của chúng tôi trong nhiều năm qua, Paul thực sự là đối tác và là bạn thân. Máy tính cá nhân sẽ không tồn tại mà không có ông ấy”, ông Gates chia sẻ trên Twitter.

Ông Satya Nadella, CEO Microsoft hiện thời cho hay, ông Allen có đóng góp “không thể thiếu” đối với Microsoft và ngành công nghệ. Ông Nadella cho biết mình học rất nhiều từ Allen, và sẽ tiếp tục lấy cảm hứng từ nhà sáng lập quá cố.

CEO Apple Tim Cook cũng chia sẻ trên Twitter, gọi ông Allen là “người tiên phong” và là động lực của những điều tốt hơn. CEO Salesforce Marc Benioff chia sẻ rằng ông buồn trước tin Allen qua đời, cho biết nhà đồng sáng lập Microsoft là một trong những lãnh đạo giỏi nhất trong công nghệ. Sếp Amazon Jeff Bezos thì ca ngợi niềm đam mê sáng tạo cái mới của ông Allen trong giới công nghệ.

Vĩnh biệt Paul Allen!Paul Allen (người bên trái trong ảnh) sinh năm 1953 tại bang Washington, nơi ông theo học cả trường trung học và đại học, trước khi bỏ học trường Washington State University vào những năm 1970 để cùng đồng sáng lập Microsoft với người bạn trung học của mình là Bill Gates. (Ảnh: Shutterstock).

.

Chính Paul Allen là người đã thuyết phục Bill Gates bỏ học ở Đại học Harvard để cùng ông thành lập hãng Microsoft. (Ảnh: Getty).

.


Năm 1980, ông Paul Allen là người đi tiên phong trong việc tung ra thị trường hệ điều hành mới có tên QDOS, bước đột phá mở ra giai đoạn phát triển huy hoàng cho Microsoft sau này. (Ảnh: Internet).


Năm 1983, ông Allen được chẩn đoán mắc bệnh ung thư và đã quyết định rút khỏi vị trí điều hành Microsoft để tiến hành điều trị. Năm 2000, ông gần như rút hoàn toàn khỏi Microsoft với việc bán gần 68 triệu cổ phiếu công ty này. (Ảnh: Getty).


Paul Allen không lập gia đình và dành nhiều thời gian cho hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua Quỹ mang tên ông được thành lập năm 1986. (Ảnh: Getty).


Paul Allen đồng sáng lập Vulcan Productions cùng với em gái Jody năm 1997. Vulcan tham gia vào nhiều bộ phim gồm “Far From Heaven”, “Hard Candy”, “Racing Extinction” và gần đây nhất là một bộ phim bán chạy nhất của Naoki Higashida “Lý do tôi nhảy”, một bộ phim tài liệu về chứng tự kỷ. (Ảnh: Getty).


Paul Allen sở hữu Seattle Seahawks, Portland Trail Blazers và là cổ đông lớn trong đội bóng đá Seattle Sounders FC. Ông cũng tài trợ cho SpaceShipOne, chiếc máy bay tư nhân đầu tiên đưa thành công dân thường xuống dưới lòng đất. (Ảnh: USA Today Sports)

Chân dung người đồng sáng lập Microsoft Paul Allen vừa qua đời
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,