Hội nhập không chấp nhận quản lý tồi

Hoàng DzựBáo Văn Nghệ tháng 8/2004
09:02' SA - Thứ bảy, 05/07/2008

Dù muốn hay không, để phát triển kinh tế xã hội vững mạnh thì cần thiết phải hội nhập với kinh tế thế giới, việc đó giống như một dòng sông cần kết nối với nhiều dòng khác để tránh tình trạng khi thì bị lũ dâng cao, khi thì bị cạn dòng trơ đáy.

Một dòng sông muốn hòa dòng tốt thì ngoài việc phải tăng cường ổn định nguồn nước của mình còn phải biết nhậy bén đóng mở các cửa kết nối nhằm tranh thủ xả nước lũ, ngăn nước bẩn cũng như tiếp nhận nguồn nước sạch, nguồn phù sa để nuôi dưỡng những mùa bội thu và tạo môi trường sinh thái trong lành, bền vững. Mấy thập kỷ qua, một số quốc gia nhỏ bé ở Châu Á nhờ hội nhập một cách khéo léo, tỉnh táo nên đã trở thành “Rồng”, hy vọng nước ta cũng như vậy.

Tuy nhiên mới bén đến cửa hội nhập mà dân ta đã phải lao đao vì hàng loạt các mặt hàng quan trọng đã tăng giá khủng khiếp. Sự việc được một số quan chức và chuyên gia trấn an và dạy rằng, với kinh tế thị trường và hội nhập thì phải làm quen và biết chịu đựng tình trạng giá cả biến động, tăng đột xuất 3- 5 lần! Lo lắng muốn hỏi rằng, các nhà quản lý vĩ mô đã xây dựng và quản lý thực hiện các chiến lược phát triển như thế nào! Họ đã chuẩn bị cho sự hội nhập ra sao!

Thực tế vài vụ giá tăng cao vọt và bất ngờ đã bộc lộ quá rõ sự thiếu chuẩn bị cho sự hội nhập đầy cam go này, ví như vụ giá thép xây dựng tăng đột biến, ta hoàn toàn phụ thuộc vào các đại gia nước ngoài nâng giá nguyên liệu (chủ yếu là giá phôi thép) trong khi ta có đủ mỏ kim loại nhưng không tính đến việc xây dựng công nghệ sản xuất phôi thép hoặc tính toán để có lượng dự trữ nguyên liệu hợp lý. Tình trạng xăng dầu cũng thế, chjỉ vì loay hoay chọn đại điểm xây dựng nhà máy lọc dầu quá lâu nên cứ xuất mãi dầu thô giá rẻ để nhập xăng dầu giá cao, và như vậy là làm mất đi cơ hội gia tăng nguồn ngoại tệ dự trữ cho quốc gia. Một số ngành chưa hội nhập và có nội lực cao như xi măng, điện, nước sạch… cũng đua nhau tăng giá và đe dọa tăng giá. Bên cạnh đó, một số ngành công nghệ cao được Nhà nước ưu tiên đầu tư lớn và lâu dài như Bưu chính viễn thông, Dầu khí, Hàng không… đã ngang nhiên biến sự đầu tư đó thành vốn liếng đặc quyền, đặc lợi của các nhóm công chức trong những ngành đó.

Xin hãy lưu ý, với tư cách là một quốc gia độc lập và phát triển theo định hướng XHCN thì sự phát triển và hội nhập không thể chấp nhận sự nhập nhèm, thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm, phủ tay “sống chết mặc bay” đối với đông đảo người lao động lương thiện.

Hội nhập không chấp nhận quản lý tồi
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,