Không phải truyện cổ tích!

Cát ThụyBlog Dân Trí
07:30' CH - Thứ hai, 10/07/2017

Một câu chuyện đã được viết nên suốt gần 2 chục năm qua. Một câu chuyện mà cái kết, vào thời điểm này khi những chuyện xấu xa về bạo hành, xâm hại trẻ em đang làm cả xã hội sục sôi, không làm mấy ai để ý.

.

.

Ngày 3/3/2017 vừa qua, ngành giáo dục tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc đã ra quyết định mở lại một ngôi trường đã đóng cửa hàng chục năm nay trên một đảo nhỏ, chỉ để dạy học cho một cậu học trò duy nhất mới 8 tuổi tha thiết muốn đi học nhưng lại không muốn xa gia đình.

Còn ở Nhật Bản mới đây, nhà ga Kami-Shirataki cũng đã ngừng hoạt động vĩnh viễn sau khi vị khách duy nhất mà nó phục vụ suốt 3 năm qua đã tốt nghiệp THPT. Ba năm trước, Tổng công ty Đường sắt Nhật Bản đã quyết định tạm hoãn việc đóng cửa nhà ga này theo kế hoạch, khi phát hiện ra có một nữ sinh vẫn đến nhà ga để đón tàu đi học mỗi ngày. Trong suốt 3 năm, mỗi ngày chỉ có hai lần đoàn tàu dừng lại ở ga, một là để đón cô bé đi học và một là để đưa cô bé về nhà.

Sự hiếu học của trẻ thơ và tinh thần khuyến học, nhân văn của cộng đồng, của xã hội, thái độ đối xử với quyền và lợi ích của từng cá nhân, cung cách trân trọng, nâng niu và lựa chọn hy sinh trước những ước mơ dù rất nhỏ nhoi của một đứa trẻ… thực sự đã nhắc nhở, truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta dù mỗi người chúng ta đang ở vị trí nào trong xã hội.

Khi những bước đi đầu tiên của một con người được xã hội đón nhận theo cách không thể nhân văn hơn như thế, làm sao con người khi trưởng thành lại không phải là một người biết cống hiến tận tụy, hết mình cho xã hội, biết hy sinh, biết sống vì người khác?

Cả cộng đồng vì một người, những câu chuyện có thật, đẹp như cổ tích ở hai quốc gia này, đã truyền cảm hứng không chỉ cho những người làm giáo dục và cho các thanh thiếu niên ở tuổi đến trường mà còn cho tất cả những ai biết đến.

Còn ở Việt Nam, một câu chuyện cổ tích cũng đã được viết nên nhưng theo một cách ngược lại: Có một người đã vì cả cộng đồng mà quên mình suốt gần 2 chục năm qua cho đến tận cả lúc ra đi. Một câu chuyện cổ tích mà cái kết, vào thời điểm này khi những câu chuyện xấu xa về bạo hành, xâm hại trẻ em đang làm cả xã hội sục sôi, không mấy ai để ý.

Đó là người thầy đã một mình đẽo thang vượt núi tìm đến bản người Mông, một vùng núi đá cao chất ngất trên đỉnh trời, tự dựng trường, gọi con trẻ về dạy học. Đó là thầy giáo Mông Văn Nguyễn ở bản Lũng Mần (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) nơi có hơn 500 cư dân người Mông đều thuộc diện nghèo khổ đang sinh sống.

Một người thầy được coi như huyền thoại của vùng núi đá nơi địa đầu, một mình đến để dạy học, nhưng rồi không cầm lòng được trước cảnh vất vả khó khăn của người dân nơi đây, ông đã ở lại suốt 17 năm qua, không mệt mỏi tìm mọi cách giúp đỡ từng người dân.

Phá đá làm đường, gùi xi măng quây những mỏm đá lại xây hàng trăm bể chứa nước, hướng dẫn cách trồng trọt mới... rồi đỡ đẻ, cứu người, giúp người dân nâng cao hiểu biết mọi mặt. Một cuộc đời không màng tới lợi ích của bản thân, chấp nhận gian khổ tự nguyện sống xa gia đình, người thân để yêu thương và tận tụy hết lòng vì một cộng đồng nghèo khó xa lạ ở nơi cùng đất cuối trời.

Thật đáng tiếc, cách đây mấy ngày thôi, thầy đã ra đi vĩnh viễn sau khi tìm cách cứu một cặp vợ chồng đi rừng gặp lũ trên sông Nho Quế.

Câu chuyện cả cộng đồng vì một người hay câu chuyện một người vì cả cộng đồng này đều truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những ai biết đến. Những câu chuyện không phải cổ tích, những câu chuyện có thực và trong thực tế chúng tuy không nhiều nhưng luôn là nguồn cảm hứng, giúp chúng ta thấy đời sống bớt ảm đạm hơn.


Hàn Quốc: Mở lại ngôi trường đã đóng cửa để dạy 1 học sinh

.

Mong ước được đi học mà không phải xa cha mẹ của một cậu bé 8 tuổi đã làm xúc động lãnh đạo ngành giáo dục tỉnh Nam Chungcheong (Hàn Quốc). Họ đã quyết định mở lại một ngôi trường đã đóng cửa chục năm nay trên một hòn đảo nhỏ phía tây Hàn Quốc để dạy duy nhất cậu bé này.

.

Vào hôm 3/3/2017, cậu bé Ryu Chan-hee, 8 tuổi, đã được hộ tống bởi bố mẹ và người dân đảo Nokdo (cách cảng Daecheon ở thành phố Boryeong 20 km) khi em vào học ở một điểm trường của trường tiểu học Cheongpa.

Cũng vào hôm đó, hơn 50 dân làng đã tổ chức buổi tiệc chúc mừng việc cậu bé được nhận vào học tại ngôi trường đã đóng cửa từ năm 2006 do số học sinh giảm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bé Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bé khác vào học điểm trường khác trên đảo Hodo tại buổi lễ nhập học ngày 3/3/2017. (Ảnh:Hankook Ilbo)
Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bé Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bé khác vào học điểm trường khác trên đảo Hodo tại buổi lễ nhập học ngày 3/3/2017. (Ảnh: Hankook Ilbo)

.

Chị Won Jee-hee, 39 tuổi, mẹ của cậu bé Ryu, đã chuyển tới sống ở hòn đảo này năm ngoái cùng người chồng mục sư và con gái 5 tuổi. Chị phải cho con trai đi học tại một điểm trường khác của trường tiểu học Cheongpa ở hòn đảo Hodo cạnh đó bằng thuyền mỗi ngày.

Chị Won tâm sự: “Tôi đã rất lo mỗi khi thấy có cơn gió nhẹ vì sợ sẽ ảnh hưởng đến chiếc thuyền đang chở con trai tôi. Giờ đây tôi rất vui mừng vì tôi không phải cho con đi học xa như vậy nữa”.

Cậu bé Ryu cho biết em “thích đi học mà không phải xa cách gia đình”.

Cậu bé Ryu Chan-hee đã đạt được nguyện vọng đi học mà không phải xa cách gia đình.
Cậu bé Ryu Chan-hee đã đạt được nguyện vọng đi học mà không phải xa cách gia đình.

Chiến dịch kêu gọi mở lại trường học do bố cậu bé Ryu dẫn đầu, anh đã nói với quan chức giáo dục của tỉnh Nam Chungcheong là “gia đình không nên bị chia tách” và các quan chức “không lờ đi việc học tiểu học của con trai tôi, học tiểu học là điều bắt buộc với tất cả công dân”.

Bộ Giáo dục đã chấp nhận thỉnh cầu của bố cậu bé Ryu và quyết định mở lại ngôi trường, chuẩn bị chỗ ăn ở cho một giáo viên được điều đến dạy.

Việc mở lại một ngôi trường công như vậy là điều chưa từng xảy ra ở Hàn Quốc.

Ông Kim Ji-cheol thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc cho biết việc mở lại ngôi trường “là điều không dễ dàng trong thời điểm mà chính phủ Hàn Quốc đang có động thái đóng cửa những ngôi trường mà số học sinh giảm sút”.

Nhưng ông cũng nói tỉnh Nam Chungcheong “sẽ không để học sinh nào lại phía sau và sẽ chuyển hơi thở cuộc sống vào ngôi làng thông qua việc học hành”.

Cậu bé Ryu sẽ học ở ngôi trường này 4 ngày một tuần. Vào hai ngày còn lại, cậu bé sẽ đi học ở đảo Hodo để hòa nhập với 6 học sinh ở đó.

Ngoài ra, trụ sở chính của trường tiểu học Cheongpa ở thành phố Boryeong sẽ có chương trình phối hợp và buổi học giáo dục thể chất cho các em một lần mỗi học kỳ.

(Xuân Vũ, Korea Times, đăng theo Dân Trí)

Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bé Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bé khác
Hiệu trưởng Trường tiểu học Cheongpa, ông Lee Min-cheol, trao giấy nhập học cho cậu bé Ryu Chan-hee (bên phải) và cho một cô bé khác
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,