Loại hai

Băng PhươngKhoa học & Công nghệ
08:50' SA - Thứ năm, 12/06/2008

Loại hai có là chính phẩm không hay chỉ là thứ phẩm, đương nhiên đôi khi ta phải tạm dùng vì nó chưa là phế phẩm. Đồ trang phục hàng thùng bán nơi vỉa hè không thể là thứ đóng hộp trong siêu thị. Cô hàng bán hóa còn bó hoa cuối cùng, bán rẻ nốt để về cho sớm, không thể dùng bó hoa đó đi tặng sinh nhật.

Đi nghe ca nhạc, đi mua cuốn thơ, đôi khi bực mình vì bị nghe một bài hát quá nhàm, quá dở hoặc gặp những bài thơ tự bỏ tiền ra in lấy, quá kém từ nội dung cũ kỹ đến ngôn ngữ sáo mòn… Loại hai đấy. Thật khốn khổ, khốn khổ cho người làm ra sản phẩm và cũng khốn khổ cả cho người tiêu dùng, người thưởng thức. Đồ hộp nắp đã bị phồng, thuốc tân dược đã quá “đát”, chiếc bút bi không ra mực, thếp giấy bị nhầu nát phía trong, quyển vở lần này nhỏ đi mấy li hơn lần trước… loại hai đó.

Người ta thường nói: “Tiền nào của ấy”. Chấp nhận. Nhưng đôi khi bực mình vì bỏ tiền xịn ra mà chuốc phải thứ hàng loại hai không tương xứng với đồng tiền (mà mồ hôi nước mắt mới kiếm được đồng tiền ấy). Xót ruột lắm chứ.

Con cá ươn chợ chiều, mớ rau già cuối chợ, quả chuối nẫu, tách cà phê vừa nguội vừa chua…. loại hai mà.

Còn con người thì sao? Không ai muốn mình là loại người bị xếp xuống loại hai, kể cả loại người ít tiền, chuyên: “Đi xem hát ngồi xa, đi xem xinêma ngồi gần.”

Người đi cải tạo về kiếm việc làm ổn định để làm lại cuộc đời, sao mà khó vậy? Loại hai chăng? Không học hành gì, không có nghề nghiệp vững vàng trong tay, người phụ nữ lỡ thì dở dang duyên phận… có là loại hai không? Buồn.

Còn một điều nữa: Không ai tự nhận mình là loại hai. Người làm ra sản phẩm loại hai cũng cứ nhận vơ là loại một. Thế mới phiền. Giá mà xã hội có một nhân vật siêu phàm, chuyên làm nhân viên kiểm tra nằm sẵn ngay trong lòng mỗi người thì hay quá nhỉ. Khó lắm vậy.

Loại hai
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,