Một số lưu ý với những người mới có bằng MBA

Trương Thu HàTầm nhìn
10:26' SA - Thứ năm, 07/08/2008

Nhà phê bình và lí luận quản lí Henry Mintzberg của đại học McGill có vài lời với những ai vừa đạt được tấm bằng MBA: Cách mà các bạn được dạy về quản lí là sai hoàn toàn.

Đầu tiên xin chúc mừng những người mới đạt được bằng MBA, các bạn đã có một bằng cấp mới và sự kính trọng cao trong xã hội. Các bạn đã được học rất nhiều điều về kinh doanh sau khi đầu tư 2 năm trong cuộc sống của mình. Bạn đã có đủ chuyên môn để ra ngoài và có thể trở thành một mối đe doạ cho xã hội. Cứ cho là như vậy, đây không hoàn toàn là lỗi của trường các bạn. Một chương trình MBA đầy đủ thời gian bản thân nó tự nhiên đã thu hút rất nhiều người không thích hợp, họ quá thiếu kiên nhẫn với ít kinh nghiệm về quản lí. Đối với các nhà quản lí những điều này là bi kịch.
Chương trình MBA cổ truyền còn tạo ra sai lầm ở chỗ nó gây ra ấn tượng nhầm lẫn về hệ thống quản lí: các nhà quản lí là những người quan trọng không có liên quan tới công việc hàng ngày trong việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ, quản lí chủ yếu là việc đưa ra quyết định thông qua quá trình phân tích, các nhà quản lí đưa ra các chiến lược thận trọng cho người khác thực hiện và tệ hơn là suy nghĩ chỉ sau một vài năm ngồi học trong lớp là bạn đã có thể quản lí mọi thứ.

Trên thực tế thì sự thật là không ai có thể trở thành nhà quản lí trong một lớp học cả. Quản lí không phải là một khoa học hay một nghề nghiệp mà nó là hành động thực tiễn dựa trên sự khéo léo và kinh nghiệm.

Chắc chắn là việc chúng ta học hỏi kinh nghiệm của người khác là rất tuyệt vời nhưng đó là đôí với những người có kinh nghiệm thực tế của bản thân và thông cảm với hoàn cảnh của người khác chứ không phải là chê bai người khác với một kíên thức nông cạn. Hãy tưởng tượng tới việc cho một nghiên cứu sinh vào chung phòng với các nhà quản lí có kinh nghiệm. Nếu như chỉ đề cập tới lí thuyết và kĩ thuật, nghiên cứu sinh này sẽ không gặp vấn đề gì khó khăn nhưng khi thảo luận chuyển sang áp dụng, người này sẽ thua. Công ty là hiện tuợng phức tạp và quản lí chúng là công việc rất khó khăn đòi hỏi sự hiểu biết không nói ra mà chỉ có thể có được trong hoàn cảnh. Việc dạy một người chưa bao giờ có kinh nghiệm thực tiễn còn tệ hơn cả việc lãng phí thời gian.

Bạn đã tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc cho chương trình MBA và bạn đáng được hoan nghênh vì điều này nhưng bạn sẽ làm gì bây giờ ? Đó là hi vọng. Chắc chắn là bạn đã học rất nhiều về kinh doanh và điều này rất quan trọng nếu bạn bước vào thế giới kinh doanh nhưng nếu bạn thực sự quan tâm tới quản lí chứ không phải danh tiếng và tiền bạc, bạn có thể phải sẵn sàng để tiến hành hoạt động thực tế. Thế giới không cần các nhà quản lí sách vở chạy hết từ nghành kinh doanh này sáng nghành khác. Bạn hãy chọn lấy một nghành mình yêu thích và gắn liền với nó. Nâng cao bản thân và cuối cùng bạn sẽ có một vị trí quản lí. Đây mới chính là lúc quá trình đào tạo quản lí của bạn bắt đầu.

Sau đó hãy tìm kiếm một chương trình phù hợp với kinh nghiệm bạn có và giúp bạn chia sẻ chúng với các nhà quản lí thực tiễn khác. Bạn có thể tham khảo chương trình The International Master's in Practicing Management ( http://www.impm.org/). Hãy nhớ rằng bạn học để trở thành nhà quản lí chứ không phải là để lấy bằng MBA.

Tầm nhìn
Một số lưu ý với những người mới có bằng MBA
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,