Người trong góc khuất

Đỗ Lê TảoLao Động
08:11' CH - Thứ năm, 27/07/2006
Chẳng phải nói thêm thì ai cũng biết thực trạng tiêu cực trong thi cử ở hệ thống các trường, các cấp học đang gia tăng ở mức báo động. Tân Bộ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thiện Nhân - ngồi trên chiếc ghế "nóng" - đã phải đưa lời cảnh báo: "Ngành giáo dục và toàn xã hội nếu không có những biện pháp đặc biệt thì tiêu cực này sẽ trở thành một đại hoạ của dân tộc".

Để đưa ra được những biện pháp đặc biệt, trước hết cần nhận diện được những ai đang còn trong góc khuất, tiếp sức cho tiêu cực, để làm rõ trách nhiệm...

Đã học thì tất phải qua những kỳ thi, và chẳng ai muốn mình trượt, để vuột khỏi tay một tấm bằng... Tấm bằng có thể là "lá bùa" để người ta được hưởng mức lương cao hơn, có một địa vị cao hơn, có quyền lực hơn... Nếu tấm bằng ấy do tiêu cực trong thi cử mà có, cộng thêm là sự cổ suý của căn bệnh thành tích trong giáo dục...thì đúng là đại hoạ cho dân tộc.

Trong bức thư gửi các thầy giáo đang dạy con trai mình, vị tổng thống thứ 16 của Mỹ Abraham Lincoln viết: "Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi trượt còn vinh dự hơn gian lận trong khi thi...".

Vị tổng thống này đã dùng tới hai từ "xin thầy..." để nhấn mạnh đến trách nhiệm của người thầy phải xắn tay vào cuộc, bước ra khỏi góc khuất để chống tiêu cực trong thi cử. Nói rộng ra, để có nền giáo dục sạch thì vai trò của người thầy, của nhà giáo có tính chất quyết định.

Vậy mà trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở Hà Tây, 9 lãnh đạo là những người thầy, những nhà giáo lại "dính" vào tiêu cực, 1 lãnh đạo bị xử lý cho thôi giữ chức hiệu trưởng chuyển công tác khác, còn lại là cảnh cáo, khiển trách. Rõ ràng, những hình thức kỷ luật đó so với vai trò, trách nhiệm của người thầy, của nhà giáo trong một xã hội học tập, một nền giáo dục sạch là chưa đủ sức răn đe.

Thi cử là chuyện quốc gia, không chỉ là chuyện riêng của ngành giáo dục. Ở đây phải có sự phối hợp của các ngành, đặc biệt là chính quyền địa phương và lực lượng công an trong việc đảm bảo an ninh trật tự.

Vụ tiêu cực ở Hà Tây cho thấy, nếu lực lượng này mạnh tay, cương quyết thì làm gì có chuyện công khai tụ tập đông người trong khu vực thi để giải bài thi, bắc thang qua tường ném bài thi vào phòng thi...?

Nhà giáo - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: "Tiêu cực ở Hà Tây phải xem xét đến trách nhiệm của chính quyền địa phương, lực lượng công an với hình thức kỷ luật. Họ không thể cứ ở trong góc khuất".

Tiêu cực trong thi cử tất yếu sẽ sản sinh ra một lực lượng "học giả, bằng thật" và rất có thể đó sẽ lại là những góc khuất trong cuộc sống, có mối quan hệ nhân quả với tham nhũng, tiêu cực.

Lao Động
Người trong góc khuất
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,