Nhân ngày Tết độc lập, nghĩ về bản sắc văn hóa dân tộc

07:45 CH @ Chủ Nhật - 05 Tháng Chín, 2010
Những ngày này trên khắp đất nước ta ai cũng vui, cũng rất đỗi tự hào. So với kiếp “vong quốc nô” một thời, được làm dân một nước độc lập thì còn gì sung sướng hơn, hạnh phúc hơn.

Để giành được quyền độc lập, tự do về chính trị, dân tộc ta đã trải qua biết bao hy sinh, gian khó. Có thể nói là núi xương, sông máu. Cho nên, mỗi lần nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong tiếng nhạc Quốc ca hùng tráng, lòng chúng ta lại rung lên, xao xuyến thiêng liêng.

Cùng với quyền độc lập đó, chúng ta đang nỗ lực xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ làm cơ sở để hội nhập kinh tế thế giới. Thật vất vả, gian truân. Nhưng, dù gian khổ, vật vã đến mấy cũng phải xây dựng cho bằng được. Bởi vì, lệ thuộc về kinh tế thì làm gì có độc lập thật sự về chính trị? Kinh nghiệm lịch sử và trải nghiệm thực tế cuộc sống hằng ngày đã chứng minh cho mỗi người chúng ta điều đó.

Có lúc, với không ít người, bản sắc văn hóa dân tộc là điều gì đó xa vời, không thiết thực. Cứ như là câu chuyện chung chung của những người khác, của thế hệ khác, sau này. Nhưng bây giờ thì “cuộc xâm lăng văn hóa” đã xộc đến từng vùng quê, gõ cửa từng nhà, gây bao nông nỗi cho những con người, những số phận.

Nhiều người lạc lõng giữa nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình. Xót xa, tiếc nuối cho bao nhiêu cái tốt đẹp đã mất đi, từ phong cảnh, thuần phong mỹ tục, đến sự ấm áp của tình người. Nhiều người ngỡ ngàng, cay đắng trước sự “thay đổi” – biến chất của người thân, của anh em bạn bè, đồng chí… Bao giờ cho đến ngày xưa? Đó là câu hỏi cay đắng khi cuộc sống vật chất ngày càng khá giả hơn nhưng những điều đẹp đẽ, tốt lành như bát nước hắt đi rồi sao đong đầy trở lại.

Bản sắc văn hóa là gì? Khó có thể có một định nghĩa chính xác. Khó có một sự thống kê đầy đủ. Nhưng khi những cái “hiện đại”, cái “ngoại lai” ùa vào, tuy làm phong phú hơn cuộc sống của chúng ta nhưng lại làm cho tâm hồn ta nghèo đi, cảm nhận rất rõ sự mất mát, thiếu thốn những gì giúp ta làm người, thì cũng là lúc ta càng giật mình nghĩ về bản sắc văn hóa.

Nghĩ vậy. Rồi thì ai cũng phải làm một điều gì đó. Mỗi người, mỗi ngày làm một điều gì đó để giữ gìn, để bồi đắp bản sắc văn hóa của dân tộc. Như từng đổ xương máu để giành và giữ độc lập tự do của Tổ quốc. Như nếu phải xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ để có cơ sở mà hội nhập kinh tế thế giới, thì dân tộc cũng phải có bản sắc văn hóa của mình để mà giao lưu, “tiếp biến” với các nền văn hóa khác. Khi không có cái gì là bản sắc riêng, thậm chí không còn là chính mình, thì lấy gì mà giao lưu, mà “tiếp biến” văn hóa?
Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Xin nói thẳng, không có bản sắc dân tộc Việt Nam “hiện đại”

  09/07/2018Lê Mỹ phỏng vấn TS. Nguyễn Vân NamCái mà chúng ta gọi là bản sắc dân tộc VN hiện đại hôm nay, theo tôi khác với bản sắc dân tộc truyền thống. Hay nói thẳng thắn là không có bản sắc dân tộc VN hiện đại...
 • Làm thế nào để bản sắc dân tộc và hiện đại hóa được “cơm lành canh ngọt”?

  23/10/2017GS. Hoàng Ngọc HiếnTính hiện đại thường được đặt ra như đối lập với bản sắc dân tộc (hoặc tính dân tộc). Sở dĩ như vậy là vì tính hiện đại thường bị hiểu một cách phiến diện bị lược quy vào sự tiếp thu chủ nghĩa duy lý (của phương Tây hiện đại), bị xem là kết quả đơn thuần của quá trình hợp lý hoá.
 • Về khẩu hiệu bảo vệ bản sắc dân tộc

  24/03/2015Nguyễn Trần BạtVấn đề bản sắc dân tộc đang được tranh cãi rất nhiều, đặc biệt là tại nhiều nước đang phát triển. Đối mặt với xu thế toàn cầu hoá, người ta thấy xuất hiện những quan điểm rất khác nhau, thậm chí trái ngược nhau về vấn đề bản sắc dân tộc...
 • Nghĩ thêm về bản sắc

  21/12/2009Nguyên NgọcBây giờ thường nghe nói nhiều đến toàn cầu hóa và hội nhập, và mỗi khi nói đến hội nhập hầu như bao giờ cũng nghe kèm theo một chữ “nhưng” chặt chẽ và thận trọng: Hội nhập, đúng rồi, không thể không hội nhập trong thời đại ngày nay, nhưng phải luôn tâm niệm không được để mất bản sắc (cũng như hễ nói đến tiên tiến thì, nhưng, phải đậm đà bản sắc dân tộc).
 • Ám ảnh về bản sắc

  10/09/2009Lê Ngọc TràXu hướng hội nhập một mặt dẫn tới chủ nghĩa quốc tế trên mọi lĩnh vực, mặt khác làm nổi rõ nhu cầu về bản sắc dân tộc. Bởi vì nếu không có những điểm chung nhất định (tính quốc tế) thì không thể giao lưu, nhưng nếu không có cái riêng (bản sắc dân tộc) thì không có nhu cầu về trao đổi.
 • Một cách tiếp cận “Bản sắc dân tộc” và một cách hiểu về “nội lực”

  16/02/2009Hoàng Ngọc HiếnChúng tôi giới thiệu cách tiếp cận vấn đề "bản sắc dân tộc" trong bài Văn hoá và toàn cầu hoá: vài phân tích kinh tế của Trần Hữu Dũng (Đại học Wright State, Ohio, Mĩ và cách hiểu vấn đề "nội lực" trong bài Du nhập, chuyển giao công nghệ và năng lực xã hội: vài khảo sát kinh nghiệm ở Đông Á của Trần Văn Thọ (Đại học Waseda Tokyo, Nhật Bản)...
 • Công nghiệp hóa - hiện đại hóa và vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

  03/05/2007Nguyễn Văn HuyênC.Mác đã từng khẳng định một cách đúng đắn rằng, một xã hội chỉ có thể phát triển cao với một nền đại công nghiệp. Lý tưởng cao đẹp của toàn Đảng, toàn dân, toànquân ta là xây dựng Việt Nam thành một nước xã hội chủ nghĩa giàu mạnh và văn minh. Để thực hiện lý tưởng đó, Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề ra: từ nay đến năm 2020 chúng ta phải phấn đấu đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại.
 • Hội nhập với thế giới và bản sắc văn hóa gia đình Việt Nam

  07/03/2007Nguyễn Võ Lệ Hà“Vì ta sùng bái hâm mộ cái phong lục xã hội Âu, Mỹ - cái chế độ hôn nhân của họ mà ta muốn mang hết thảy về thay đổi cho ta, đó chẳng những không hấp thụ được cái tinh hoa văn hóa họ mà lại dẫm lên cái cặn bã văn hóa của họ...Vậy thì chị em ai là người chủ trương sự giải phóng cho nữ giới, phải nên lựa chọn cái tính chất văn hóa cũ cùng cái tính chất của văn hóa mới dung hòa thế nào cho phù hợp nhau, để tạo nên những người phụ nữ rất trung thành với nghĩa vụ của mình...
 • Hiểu tư duy người Việt mới hiểu bản sắc Việt

  27/02/2007GS-TS Nguyễn Thuyết PhongLà một trong những gương mặt “Vinh danh nước Việt”, GS-TS Nguyễn Thuyết Phong đang dạy tại trường Đại học KentState thuộc tiểu bang Ohio, Mỹ. Ông là người Việt duy nhất được Chính phủ Mỹ mời đến Nhà Trắng để trao tặng giải thường Di sản quốc gia (National Heritage Fellowship) năm 1997. GS hiện là Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật quốc gia Hoa Kỳ.

 • Bản sắc và toàn cầu hóa

  22/08/2006GS. Cao Huy ThuầnCái gì là “mới” của thời đại này? Và cái gì là đặc điểm nổi bật của thời đại gọi là “mới”? Chắc ai cũng trả lời: toàn cầu hóa. Hạn chế vấn đề vào lĩnh vực văn hóa, và thu hẹp văn hóa vào một khía cạnh thôi, là "bản sắc", xin nêu ra đây một thử thách khi mà toàn cầu hóa về kinh tế kỹ thuật lôi cuốn theo toàn cầu hóa về văn hóa...
 • Đừng quá sợ đánh mất bản sắc dân tộc

  29/06/2006Kim HạnhCùng với xu thế hội nhập ngày càng gia tăng, mối lo ngại về sự đánh mất dần bản sắc dân tộc cũng gia tăng. Mối lo ngại ấy là tự nhiên thôi. Ông cha mình canh cánh muôn thuở về điều ấy. Rốt cuộc ta vẫn là ta...
 • Cấu trúc lưỡng hợp trong bản sắc văn hóa Việt Nam

  27/12/2005TS. Nguyễn Thành Bang
 • Bản sắc văn hoá - tính tương đối của sự đa dạng

  25/08/2005Ngô Tự LậpThế nhưng chúng ta cũng không thể không nói đến niềm hân hoan khi tiếp xúc với những miền đất lạ, những tiếng nói lạ hay những giai điệu xa xôi. Những gì diễn ra trong quan hệ giữa các nền văn hoá vào phút giây gặp gỡ gieo trồng những cảm xúc giống như tình yêu trai gái khi lần đầu ánh mắt giao nhau. Tất cả nói lên điều gì? Bản sắc đóng vai trò như thế nào trong đời sống nhân loại? Và sự đa dạng về bản sắc có cần đạt đến bằng mọi giá hay không?
 • xem toàn bộ