Những điều Lãnh đạo Việt Nam cần làm ngay

Nguyễn Tất Thịnh
01:31' CH - Thứ hai, 12/05/2014

Tình hình trước sự việc Trung Quốc chủ động kế hoạch và lực lược hùng hậu cùng các âm mưu thâm hiểm, lâu dài toan tính trọn chiếm Biển Đông, đưa giàn khoan HD 981 vào sâu lãnh hải Việt Nam, hơn nữa có cả sự hiện diện của mãy bay quân sự và tàu chiến, không thể nói khác được, đó đã chính là hành vi xâm lược vào lãnh tổ một nước khác có chủ quyền được Luật pháp Quốc tế công nhận !


Nhiều trí thức và doanh nhân hỏi tôi rằng liệu có xảy ra chiến tranh không, và triển vọng sẽ như thế nào ? ( Đừng nghĩ rằng những bộ não cao nhất của hệ thống lãnh đạo, với não trạng xưa nay của họ…đã nghĩ sáng suốt cả rồi … dân thường biết gì mà lên tiếng…). Thời buổi này, bất cứ ai yêu nước, có lương tri, có trình độ xử lý thông tin và tư duy bình thường đều có ý tưởng về những quyết sách …thậm chí với những vấn đề đại sự Quốc gia…


Vị trí giàn khoan HD981 đặt trái phép nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam - Đồ họa: Như Khanh

Tôi cho rằng :

- Khả năng xảy ra chiến tranh là rất nhỏ ( nếu có thì không lớn hơn sự kiện 1988 ). Trung Quốc mà nổ súng đầu tiên thì bộ mặt hiểm độc, tham tàn, xấu xa của một ‘Nước Lớn’ rũ nát. Phía Việt Nam đã xác định biện pháp quân sự chỉ là cuối cùng… Cả thế giới đã biết tính chất trí trá, độc địa, bá quyền của Trung Quốc, đang theo dõi sát, sẽ bùng nổ dự luận Thế giới và ủng hộ của nhiều Quốc gia với Việt Nam, và ASEAN ‘ba phải’ nói nhiều làm ít’ cũng buộc phải xiết lại thành khối có thực chất hơn và nghiêng về phía Việt Nam… Trung Quốc càn quấy bá quyền, nhưng đủ tư duy thâm nho để không như thế. Bản thân họ đang có vô vàn vấn nạn ở trong nước.

- Đội tàu hùng hậu và dàn khoan khổng lồ của Trung Quốc, tuy thế đang phơi mình dưới tầm ngắm của các loại vũ khí thông minh, hiện đại với năng lực công phá rất lớn…nếu chiến tranh xảy ra là thiệt hại vô cùng lớn cho hai bên, rồi sự hàn gắn quan hệ chính trị kinh tế sau đó vô cùng khó khăn, mất nhiều nhiều thập kỷ. Trung Quốc cũng không hề muốn chiến tranh vì nếu thế Lãnh đạo Việt Nam chỉ còn cách từ bỏ họ với cái sợ dây chuối ‘đồng chí anh em cộng sản’… Lãnh đạo Việt nam càng không dám để gây ra xung đột quân sự từ phía mình….vì nhiều nhẽ chỉ thuộc về lợi ích của chính họ ! Nhưng nếu Tàu cứ căng quá mà Lãnh đạo Việt Nam không làm gì cương quyết cả thì tính chính danh bây lâu đã rách nát vì mất lòng tin của dân chúng, sẽ chả còn gì nữa mà cứu vớt.

… Đó là chưa kể muôn vàn ‘giăng nhện’ các mỗi quan hệ đa biên về chính trị kinh tế, quốc phòng mang tính ‘dắt dây’ trong chuỗi Domino của Thế giới vừa đa cực nhưng lại phụ thuộc chặt chẽ lẫn nhau hơn bao giờ hết…. Chiến tranh tuy xác suất rất nhỏ…nhưng ‘Chỉ số Lòng tin xã hội’ rõ ràng bị tuột dốc mạnh nên làm chững lại, khó khăn chồng chất cho đầu tư, sản xuất, giao thương kinh tế….Muôn vàn thường dân và các doanh nghiệp chịu rủi ro thiệt thòi….


Trước mắt, Lãnh đạo Việt Nam cần làm bồn điều sau:

- Dấy lên những phòng trào rộng khắp, đông đảo, liên tục của mọi giới người Việt phản đối Trung Quốc, hậu thuẫn mạnh mẽ cho Chính phủ Việt Nam mạnh mẽ và liên tục đấu tranh ngoại giao trên mọi diễn đàn quốc tế ở mọi quy mô ( đừng nói một lần, vài ngày…rồi tự sướng ‘coi như đã phát’ coi như đã tròn bổn phận…coi như đã xong việc ).

- Đặt lợi ích Quốc gia lên làm số Một, trong đó quyền độc lập, thống nhất, tự chủ về chính trị và lãnh thổ làm trọng tâm, nhất thể…..Bỏ đi những ‘não trạng chính trị’ xưa cũ, những khái niệm khẩu hiệu chính trị mơ hồ…. Tạo được lòng tin của toàn bộ nhân dân Việt về một nền chính trị văn minh tiến bộ, chính phủ thực sự chỉ phục vụ Tổ Quốc và Nhân dân

- Dứt khoát phải hiện hữu tàu ngư chính và ‘công trình hay tài sản nhà nước’ nào đó của Việt Nam ở sát cạnh giàn khoan Tàu khi chúng chưa được rút đi, giống như các Chiến sĩ Trường Sa phải hiện diện ở ngay cả những đảo đá chìm. Nếu không thì coi như không hề có tí đối trọng nào để đòi hỏi chủ quyền và quyền tài phán của Việt nam ở đó cả

- Trung Quốc để một ‘cửa mở sĩ diện’ rằng sẽ thăm dò ở đó 3 tháng, nên 99,99% là sẽ không rút đi trước tháng 8, nhưng nếu sự đấu tranh của Việt Nam không cương quyết thì sẽ không xảy ra điều đó. Các Lãnh đạo cao cấp nhất của Việt nam nhất định phải ra mặt, lên tiếng đấu tranh, như Tổng thống Philipine…Không lẽ gì Obama trực tiếp lên tiếng mà VN không ???


Chạnh tê tái trong lòng khi nhớ lời ông Ca, giám đốc Công an HP phát biểu vụ tổ chức chấn áp ông Vươn Tiên Lãng , có cả Quân đội hậu thuẫn là : đó là trậnđánh đẹp đáng ghi vào sách giáo khoa tập huấn… Chính quyền phải tuyệt đối vì Nước vì Dân với sức mạnh của Nhân Dân và được Quốc tế văn minh ủng hộ, ngoài ra không vì Cái Gì Khác !

Những điều Lãnh đạo Việt Nam cần làm ngay
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,