Nói thêm về phẩm chất lương thiện

06:24 CH @ Thứ Năm - 27 Tháng Chín, 2018

Xem thêm>>Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

Tôi đã được diện kiến với không ít những người giỏi, những người có Đức độ… Họ khiến những người nào đó khâm phục hoặc vì nể… Nhưng tôi thấy người nào có cái Khí Chất là hễ khởi động một việc, cất lên một lời động viên có thể cuốn hút nhiều người khác tham gia vào cùng (vốn không quen họ, không thuộc quyền họ), đặc biệt ở nơi mà cái danh vị, chức quyền không phải là cái duy nhất và cao nhất phát huy được tác dụng… Lúc đó mới thấy rõ chỉ có Phẩm chất Lương thiện của họ mới là điều khiến thuyết phục được người khác mạnh mẽ, tự nhiên mà tuân theo!

Trong Ba điều đặc biệt làm một người thành công trong Cuộc sống đầy khó khăn này là Kĩ năng, Khả năngPhẩm chất thì Phẩm chất luôn là cái riêng, cái giá trị tối cao trong sự thăng tiến và sự nghiệp của mỗi người, trong khi Kĩ năng dễ có, khả năng tích lũy cũng không lâu…Những Phẩm chất của mỗi người khác nhau, có được trong Gen sinh học, Gen Xã hội, và Thiên phú. Nhưng Tuyệt đối quan trọng là những Phẩm chất Lương thiện…nhờ vậy mới có thể "Nhân định thuận Thiên" / "Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Nhân vậy"!

Người thảo dân khốn khổ không lương thiện là có thể do hoàn cảnh xô đẩy. Người bình thường không lương thiện là do họ suy đồi. Kẻ lãnh đạo nếu không lương thiện thì kẻ đó chính thuộc chủng loại, dòng giống của Ma Quái. Ma Quái luôn được bầy Tinh Tế Trùng và Linh Lợi Quỉ làm trợ thủ đắc lực. Chúng có triết lý, pháp thuật, lực lượng hẳn hoi ! Tựu trung là dựa vào Tà Thuyết, Ma Thuật và Quái Pháp ! Nhưng nói chung bọn chúng thường phải khuất phục trước tính Lương Thiện được tích tụ thành sức mạnh Cải Hóa của Đạo Lý.

Giăng Van Giăng ( trong Những Người Khốn Khổ ) có phẩm chất Lương Thiện như vậy cho dù hoàn cảnh có như thế nào, ngay cả khi bị buộc phải ăn cắp miếng bánh mì nhỏ cho đứa cháu đói khát ở nhà ! Bởi có nhân vật đó, bởi ngợi ca sự Lương Thiện…đã làm nên Một Victor Hugo tuyệt vời ! A.Lincol của Mĩ, xuất thân nghèo khổ, luôn giữ được Phẩm chất Lương thiện tuyệt đỉnh của mình để vượt qua bao nhiêu kì thị, áp lực, chống đối, nguy hiểm, nguy cơ tha hóa để trở thành Tổng thống vĩ đại, dẫn dắt Nước Mĩ đến một nền tảng cho ngày hôm nay ! Keple sống trong khốn cùng thậm chí phải đi ăn xin nuôi mẹ, nhờ Phẩm chất Lương thiện mà cố sống tốt, say mê tìm ra Ba phát minh thiên văn học bất hủ để có thể tự hào nói : Thân thể tôi sắp đo đất nhưng tôi từng đo cả bầu trời cao, Thể xác tôi sắp vùi trong đất lạnh nhưng Tâm hồn tôi đã từng bay bổng khắp trời sao!’….

Kẻ đáng sợ nhất không phải là kẻ vô đạo đức, mà là kẻ luôn mượn lời đạo đức để đánh lận hoặc che dấu, hay lừa mị quần chúng vào ác nghiệp của chúng. Tây Du Kí được xem là Tứ Đại Tuyệt Thư của Trung Quốc cũng bởi tính triết lý sâu sắc về Tính Lương Thiện và cho thấy Ma Quái, Quỉ Sứ nói chung là những kẻ có thể thuyết Đạo đức khiến Người Lương Thiện cả tin mà sa bẫy. Đối với chúng cần có Gương Chiếu Yêu ! ( Đó chính là Sức mạnh của thứ Ánh sáng bóc trần ! ). Và Người có thể có và Cầm được Gương Chiếu Yêu là Bồ Tát vậy – nghĩa là Người Tuyệt đỉnh của Lương Thiện, có thể nhiều người trong chúng ta cũng mang trong mình một chút phẩm chất của Bồ Tát đấy !

Một người xả thân cứu giúp kẻ khó, một người độ lượng vị tha, một người cam phận thiệt thòi, một người tự vươn lên trong đau khổ…hết thảy đều là những người Lương Thiện vì điều họ làm là bởi thôi thúc và quan niệm Đạo Đức tự thân. Lương Thiện chưa chắc khiến người ta tránh được đau khổ hoặc chấm dứt được nó, nhưng khiến người ta giải thoát khỏi đau khổ khi đang sống và ngay cả khi đã chết đi rồi!

Tôi không cho rằng biết đến hoặc nói về, hay tụng ca Đạo đức là thành Lương Thiện. Đạo đức luôn có sẵn trong mỗi con người, Đạo đức cũng rất dễ hiểu, nhưng thực hành được Đạo đức là Lương Thiện. Đầy ắp Thế giới này là Đạo đức cùng với muôn điều khác, nhưng phải làm sao để Tính Lương Thiện được và có quyền ngự trị Cuộc sống của chúng ta! Bởi vậy Người Lương Thiện là những người nỗ lực một cách Lương Thiện cho những điều Lương Thiện được đặt lên Ngai Vàng của Con Người !

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Phẩm hạnh là giá trị quan trọng nhất của nhân lực

  27/05/2015Hải Lan (Thực hiện)"Chuyên môn không phải là tất cả sự hấp dẫn của con người. Giá trị văn hoá, hiểu biết văn hoá, sự duyên dáng trong hành vi cũng như ứng xử của các bạn chiếm vào khoảng 50% giá trị thương mại của các bạn. Trình độ chuyên môn chỉ có giá trị khoảng 15% khi các bạn tìm công việc". Kinh nghiệm của chuyên gia Nguyễn Trần Bạt...
 • Những căn bệnh thời đại

  21/08/2018Trường GiangXin phác thảo chân dung những căn bệnh thời đại, mặt trái của giai đoạn lịch sử hiện nay với mong muốn được đông đảo bạn đọc cùng tham gia hoàn thiện với ước mơ được mọi người nỗ lực giúp nhau hạn chế và tiến tới xoá bỏ những gì mà chúng ta đã nhìn thấy...
 • Về sự hình thành nhân cách

  13/11/2014Cao Thu HằngTrên cơ sở phân tích mối quan hệ biện chứng giữa nhân tố sinh học và nhân tố xã hội trong con người, bài viết lý giải sự hình thành nhân cách dưới tác động của môi trường xã hội và tính tích cực của mỗi cá nhân. Theo đó, nhân tố xã hội cơ bản có ảnh hướng lớn đến sự hình thành nhân cách là tồn tại xã hội, hoàn cảnh sống mang tính lịch sử - cụ thể mà cá nhân đó sống . Còn tính tích cực xã hội của mỗi cá nhân, một mặt, phụ thuộc nào nhu cầu và lợi ích của họ, mặt khác, phụ thuộc vào môi trường xã hội và khuynh hướng tiên bộ xã hội, như nền dân chủ. các quan hệ xã hội…
 • Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

  28/11/2013Sông ThươngĐối với mỗi người dân, nhà lãnh đạo không chỉ là người có tài quản lý mà trước hết đó phải là một công dân lương thiện, trung thực. Luôn có cơ hội để các nhà lãnh đạo biểu thị sự gây ảnh hưởng về đạo đức của mình, nhưng điều quan trọng là họ có biết vận dụng mọi cơ hội chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Vong thân

  19/01/2009Nguyễn Văn TrungVong thân bày tỏ tình cảm con người đánh mất hay bị mất bản thân, bản ngã của mình. Mất ở đây không phải là không còn nữa, vì bị tan vỡ, trở thành không có nhưng là bị biến thể. Bản thân vẫn còn có, nhưng bị tách khỏi mình, trở thành khác mình và hơn nữa trở thành xa lạ, đối lập với chính mình.
 • Giá trị luận

  30/01/2008Nguyễn Huy HoàngGiá trị luận (từ chữ Hy Lạp axios - giá trị và logos từ, khái niệm) học thuyết về các giá trị, lý thuyết triết học về những nguyên tắc có ý nghĩa chung, quy định hướng hoạt động, động cơ hành động của con người...
 • Nghiên cứu giá trị nhân cách theo phương pháp NEO PI-R cải biên

  17/01/2008Kết quả đo đạc điều tra những đặc điểm giá trị nhân cách của một khối lượng lớn số mẫu đại diện cho các tầng lớp người Việt Nam (học sinh, sinh viên, nông dân, công nhân, giáo viên, trí thức, doanh nhân) và một số điển hình thành đạt đã tạo cơ sở rút ra những nhận định chung về mặt mạnh, mặt yếu của người Việt Nam hiện nay...
 • xem toàn bộ