Thuật ngữ và cuộc sống

Anh Minh ÁnhTạp chí Thế giới phụ nữ
11:57' SA - Thứ sáu, 16/02/2007

“Phong thủy” được xem là một môn khoa học của người Á Đông, phát khởi từ Trung Hoa đã hơn 3.000 năm. Muốn giải thích các môn khoa học của người Trung Hoa bằng phương pháp luận duy vật thì khó hơn lên trời.

Muốn hiểu được Y lý phương Đông cũng như môn Phong thủy phải biết chấp nhận những yếu luận căn bản của triết lý phương Đông như âm dương, ngũ hành… Thôi thì nhường điều ấy lại cho các học giả, các triết gia và ... các thầy địa lý, chúng ta chỉ xem xét thuật Phong thủy trên góc độ hiệu dụng của nó đối với cuộc sống.

Tháng 9/1999, Tạp chí Vogue của Mỹ đăng bài phóng sự của nhà báo Kristina Zimbalist cho biết rất nhiều nghệ sĩ, doanh nhân ở Mỹ và Châu Âu tin tưởng và mê tín thuật Phong thủy. Bài báo hướng dẫn trường hợp của Steven Klein - nhà nhiếp ảnh thời trang chuyên chụp người mẫu cho các Tạp chí nổi tiếng như Vogue, Cosmo, Elle... dạo mùa thu năm 1998 tự dưng ế ẩm. Một người bạn bảo anh thử đến hỏi David Raney một người có nhiều năm nghiên cứu thuật Phong thủy của người A Đông và có tiếng là từng giúp nhiều người được hạnh phúc và thành công nhờ thuật Phong thủy của mình. David Raney đến nhà và phòng chụp (studio) của Steven Klein. Mỗi nơi, ông thay đổi vị trí của một số vật dụng, thêm đèn, chậu hoa, thay kính cửa… mà công việc của anh ta tốt hẳn lên. Bài báo còn tiết lộ rằng ngay cả tỉ phú Donal Trump khi xây khách sạn Trump Tower khổng lồ cũng đến hỏi ý kiến David Raney. Ngoài ra, tỉ phú Kenvin Han nhà tài chính Randolph Duke, các nhà thiết kế nổi tiếng Joyce Ma, Vivienne Tam Shanghat Tany, công chúa Christine của Bỉ, kỹ sư tin học nổi tiếng Wendy Lee, Nicole Kidman, Tom Cruise, Cindy Crawford ... đều là khách hàng thân thiết của David Raney.

Còn ý kiến của David Raney thì thế nào? David Raney hiện đang ở California, ông cho biết đã nghiên cứu thuật Phong thủy hoàn toàn tà khoa học chứ không là mê tín như người ta nghĩ. Chẳng qua đây giới trí thức Á Đông muốn thần bí hóa sự việc nên không muốn giải thích dài dòng với quần chúng, tạo nên nét huyễn hoặc cho vấn đề này. Theo ông, thuật Phong thủy chỉ là khoa học về môi trường. Sắp xếp thế nào để môi trường sống trong nhà được nhiều ánh sáng, nhiều khí trời, có gió thông thoáng, có nước, có lửa, có khoảng cách để di chuyển thoải mái, cửa sổ, cửa ra vào thông thoáng, có màu xanh cây cối, có không gian để tiếp xúc với mọi người, tránh va chạm nhau, tránh lan truyền bệnh tật… Nếu sống trong môi trường hợp lý người ta sẽ khỏe mạnh, vui vẻ, làm ăn phát đạt còn nếu sống trong môi trường luộm thuộm, thiếu hòa hợp, con người sẽ trở nên cáu gắt khó chịu, làm ăn sẽ thất bại, hỏng việc… thuật Phong thủy thật ra chỉ là khoa học kiến trúc cộng với khoa học môi trường ở dạng thực nghiệm phổ thông. Vậy thôi!

David Raney còn phát biểu rằng thuật Phong thủy ai cũng học và ứng dụng được nhưng cũng như những ngành nghề khác trong xã hội, sẽ có một số người chuyên chú và trở thành "Thầy Phong thủy”. Các ông "Thầy Phong thủy" cố giữ bí mật nghề nghiệp để làm ăn chứ không có gì là kỳ bí, siêu nhiên cả. Ngày nay, các ông thầy Phong thủy thực chất là một chuyên gia trang trí nội thất hiểu biết được mối quan hệ giữa con người và môi trường sống. Nếu thiết lập thật tốt quan hệ này thì con người sẽ cảm thấy thư giãn, dễ chịu trong ngôi nhà của mình. Do đó sức khỏe sẽ tăng lên, làm ăn dễ thành công, bạn bè khách hàng thích lui tới, cuộc đời "lên hương” thế là có "tình yêu & hạnh phúc” ngay thôi!

Vậy đối với chúng ta, Phong thủy có phải là mê tín, nhảm nhí hay không? Thôi thì... ông bà mình đã nói "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu vì tin vào Phong thủy mà phải đập tan cả cái nhà thì xin đừng, nhưng nếu tốn kém chút ít mà căn nhà đẹp ra, cuộc sống thoải mái hơn thì cũng nên tin đấy chứ. Nhung điều đáng nói là ngày nay thuật Phong thủy đã có trong chương trình đào tạo của Đại học Kiến kiến và ngay cả những chuyên viên địa ốc cũng được trang bị kiến thức cơ bản về môn học lý thú này. Tây phương gọi môn học mới mẻ này là “Thuật tạo hạnh phúc gia đình và làm ăn phát đạt”. Có lẽ hơi một chút cường điệu, nhưng một chút cường điệu tăng thêm niềm tin cho cuộc sống. Tại sao không nên nhỉ?

Thuật ngữ và cuộc sống
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,