"Khi còn trẻ, tôi chẳng bao giờ nghi ngờ những gì mình đã làm..."

08:33 CH @ Thứ Bảy - 22 Tháng Tư, 2006

* Chúc mừng ông tới trường ĐH của chúng tôi. Từ VN xuất hiện lần đầu tiên trong đầu ông và có ý nghĩ như thế nào đối với ông?

- Bill Gates: Đây là lần đầu tiên tôi sang VN, nhưng tôi sẽ còn đến VN nữa, để thăm thú, nghỉ nghơi ở VN. Tôi sẽ còn phải tới TP.HCM và nhiều nơi khác. Tôi mong chờ ngày đó! Ngày còn trẻ, tôi biết VN về cuộc chiến tranh rất thảm khốc ở đất nước này. Bạn hỏi xem, nhiều người Mỹ biết về VN với một niềm buồn bã về cuộc chiến. Nhưng tôi rất lý thú khi biết rằng trong vòng 10 năm qua, VN đã phát triển, thay đổi như thế nào.

Tôi đã học hỏi được một số điều từ VN. VN đã làm được tốt trong sức khoẻ cộng đồng, như tiêm vaccine. Quỹ sức khoẻ của tôi đã tài trợ cho sức khoẻ toàn cầu, VN làm được điều đó rất tốt. Tôi hy vọng HIV/AIDS không trở thành vấn đề nghiêm trọng ở quốc gia các bạn.

Tôi nghĩ rằng, Microsoft có thể làm được điều gì ở đất nước các bạn và tôi còn nhiều điều học được ở VN.

Khi Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm tôi, cách đây một năm, thật vinh dự. Việt Nam và Hoa Kỳ đã có một mối quan hệ tốt. Tôi đang suy nghĩ rất nhiều về tương lai và nghĩ xem mình sẽ làm được gì cho các bạn ở đây.

Câu hỏi này đã khép lại buổi giao lưu trực tuyến với tỉ phú Bill Gates. Bill Gates đã mời 10 SV lên sân khấu để trao các suất học bổng trị giá 1.300 USD. Trong số này, có 2 sinh viên nữ.

Vào lúc 10h55, Bill Gates đã ra khỏi hội trường. Nhiều SV đã vây kín lấy ông. Hàng ngàn sinh viên tụ tập để một lần nhìn thấy Bill Gates bằng "da thịt".

Dưới đây là nội dung cuộc giao lưu:

* Tôi là Hà, SV ĐH BK HN. Ông nghĩ thế nào khi ông bỏ học giữa trường, ông có xin phép mẹ?

- Bill Gates(Cười rất tươi): Lúc đó, tôi còn trẻ, chưa có gia đình, nói thật tôi chẳng nghi ngờ những gì mình đã làm. Nhưng tôi thích phần mềm. Tôi cũng rất thích đến trường để trao đổi với các bạn học khác. Nhưng tôi bỏ Boston vì không còn ai chia sẻ với tôi ý tưởng về phần mềm.

Bố mẹ tôi khi đó lo lắng, băn khoăn lắm, bây giờ họ vẫn còn nói đùa về chuyện đó. Khi đó, họ nói, thật sai lầm, nhưng khi đó tôi đã có đủ tuổi để... lái xe. Nhiều người sau này nói, họ nói rằng quyết định bỏ học là chính xác đấy. Nhưng tôi khuyên các bạn tiếp tục học, đừng bỏ như tôi.

* Ông có thể chia sẻ kế hoạch nội địa hóa cả MIC vào thị trường VN?(Nguyễn Thế Bảo - Kỹ sư ở Hà Nội)

Bill Gates: Năm ngoái, chúng tôi đã có version phần mềm của Windows bằng tiếng Việt. Bản thân tiếng Việt nhiều dấu, vì thế đó là một thách thức, khi xử lý tiếng Việt. Trong năm nay, chúng tôi sẽ làm việc với FPT ở đây về phần mềm Office tiếng Việt. Dễ hơn, hoàn thiện hơn.

* Xin chào ông Bill, tôi học trong lĩnh vực xã hội, tôi muốn biết: Bí quyết thành công của ông là gì?

Bill Gates: Vâng, tôi đã đều đề cập hết rồi trong những câu trả lời trước: Tập trung vào một lĩnh vực.

Tôi may mắn ngành phần mềm trong thời gian đầu. Tôi thay đổi nó và tự hào trong ngành lĩnh vực của mình. Chúng tôi đã đi theo con đường hãy chấp nhận rủi ro. Chúng tôi tạo ra sản phẩm rẻ tiền, nhưng tạo ra số lượng rất lớn, đó là máy tính.

* Nếu quay lại thời sinh viên của chúng tôi, ông sẽ chọn nghề nào?(Minh)

Bill Gates: Phần mềm là lĩnh vực vĩ đại tôi có thể tham gia vào đó. Trong 20 năm tới vẫn có thể tiếp tục phát triển. Tất nhiên đó không phải là lĩnh vực duy nhất. 30 chục năm tới, chúng tôi sẽ có những lĩnh vực đột phá, ngăn chặn được dịch AIDS và lĩnh vực khác.

Tôi đã làm được quá nhiều điều lộn xộn trong vị trí của tôi.

* Đỗ Thanh Tùng, Đà Nẵng: Nguyên tắc mang tính dẫn dắt công ciệc trong cuộc đời ông? Loại sách gì ông đọc năm ông 20 tuổi?

Bill Gates: Tôi là người may mắn. Khi tôi chưa biết đọc, mọi người đọc cho tôi nghe. Họ không cho tôi xem tivi nhiều. Gia đình mua cho tôi nhiều sách. Tôi đọc về giả tưởng, khoa học viễn tưởng. Tôi hiểu nhiều về mọi người và thế giới xung quanh. Trước khi tôi bước vào Giao thông Vận tải, tôi biết tới nhiều người ở đó qua sách.

Hồi tôi học đại học, nhiều bạn cũng lười đọc sách vì họ nghèo.

Tôi muốn biết về cuộc đời của người khác. Tôi muốn nhiều người cùng làm việc với tôi. Hãy học hỏi, lạc quan trong cuộc đời. Ngay CNTT, ý tưởng điên khùng trong trường phổ thông cũng đem lại cho tôi niềm tin và tạo cho tôi sự phát triển. Tôi đề nghị bạn trẻ hãy lạc quan và luôn luôn lạc quan trong suốt cuộc đời mình.

* Ông có 3 lời khuyên nào cho SV VN không?(Bình Minh ở TP.HCM)

- Bill Gates: Đầu tư trong học hành. Mọi công việc đều đòi hỏi phải có học, được đào tạo. Tiếp đó, hãy làm việc chăm chỉ, học hành chăm chỉ, điều quan trọng làm cho bản thân và đất nước của mình. Ngành máy tính khiến các bạn có nhiều cơ hội. Hãy sử dụng Internet như một công cụ học hành. Dù lĩnh vực nào, hãy sử dụng máy tính, Internet...

* Nguyễn Tiến Đạt, ở Bách khoa Hà Nội. Ông nghĩ gì về tiềm năng công nghệ thông tin ở VN?

- Bill Gates: Nghĩ về CNTT như một phần trong kế hoạch kinh tế của mình, ứng dụng thông tin trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế tạo...

Internet cần được phát triển qua Giáo dục. Tôi đã nhấn mạnh điều này trong bài phát biểu của mình. Tôi đến đây là muốn cảm nhận xem, kỹ thuật thông tin được thực hiện thế nào ở đất nước các bạn. Hy vọng Việt Nam sẽ trở thành đất nước tăng cường năng lực của mình. VN sẽ cung cấp phần mềm cho Hoa Kỳ.

* Trần Văn Tây, học tại Melbourne Úc: Vai trò của Toán để phát triển vai trò của Microsoft là gì?

Bill Gates: Kiến thức về toán không chỉ phục vụ cho riêng máy tính. Kỹ sư bình thường cũng phải biết về toán. Khi tôi còn trẻ, tôi cũng phải học để hiểu về toán. Chúng tôi đang cố gắng ứng dụng toán trong các phần mềm của chúng tôi.

Ở Hoa Kỳ, sinh viên học toán đang giảm đi. Vì thế chúng tôi đang thiếu tài năng trong lĩnh vực này. Ở nhiều nơi khác, tôi cũng không thấy sự lý thú của toán học đáng như nó phải có. Tôi nghĩ Toán là một cơ sở nền tảng của phát triển thông tin.

* Tôi là một sinh viên tàn tật ở VN, tôi muốn học máy tính để gắn kết với thế giới bên ngoài. Ông cho biết tôi có thể thực hiện được ước mơ đó như thế nào?

Bill Gates: Chúng tôi có nhiều nhóm làm việc phi lợi nhuận, tôi hiến tặng nhiều máy tính, cho mọi người. Người tàn tật cần có bàn phím đặc biệt. Chúng tôi có thể sáng tạo ra các phần mềm để họ sử dụng đơn giản. Giúp họ bình đẳng như mọi người khác.

"Ông có kế hoạch đặc biệt nào dành cho Microsoft VN không?",bạn Dương Khánh Chương, ĐH Công nghệ đặt câu hỏi thứ hai trong buổi giao lưu.

Bill Gates: "Mục tiêu của chúng tôi đến đất nước các bạn là phát triển đối tác và danh mục đầu tiên là các trường ĐH. Các SV cần được đào tạo để có đủ năng lực và phát triển, khi chúng tôi có những phiên bản mới của Window, các bạn sẽ có được nó.

Sau buổi này chúng tôi sẽ tới Bắc Ninh, xem máy tính tiếp cận với nông thôn thế nào. Tôi đang nghĩ xem làm thế nào, giúp cho đất nước các bạn có hiệu quả, tạo ra cơ hội mới và sử dụng được CNTT.

Thành công sẽ đạt được khi nền kinh tế phát triển. Chúng tôi biết rằng, chúng tôi đang đầu tư cho tương lai ở đây".

1. "Tôi là Minh Thư, tôi vinh dự là sinh viên đầu tiên đặt câu hỏi với ngài. "Điều gì quan trọng nhất trong cuộc đời ông?",bạn Minh Thư mở đầu buổi giao lưu.

Bill Gates cười mỉm: Câu hỏi không dễ trả lời, May mắn tôi có ba điều. Đó là gia đình của tôi, may mắn có 3 người con, tất cả đều... Con cả tôi 9 tuổi. Tôi đã dạy các con đúng hướng.

Tiếp nữa là tôi có công việc ở Microsoft, công việc thú vị. Tôi học hỏi được nhiều điều mới. Tôi thấy công ty Microsoft rất nhỏ và rất khác so với bây giờ. Chúng tôi ngày càng tuyển dụng nhiều người hơn.

Điều thứ ba quan trọng đối với tôi, trong tương lai, tôi sẽ có một nền tảng để xem xét về tài sản mà tôi có được. Và tôi sẽ sử dụng tài sản của tôi như thế nào. Tiền đó sẽ quay lại với thế giới như thế nào.

Nguồn:Tuổi Trẻ
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Chào Bill Gates!

  22/04/2006Thanh ThảoNếu tôi là người nghèo nhất hành tinh thì câu chào của tôi với Bill Gates - người giàu nhất hành tinh - sẽ thế nào nhỉ ? Đơn giản: chào Bill Gates! Còn nếu tôi chỉ là một nhà thơ, có thể giàu và có thể nghèo tùy lúc, đúng như sự dao động hằng năm của tài sản Bill Gates, thì câu chào sẽ thế nào? Đơn giản hơn: Chào Bill!
 • Những điều thú vị về Bill Gates

  21/04/2006Xuân Danh (theo Bill Gates - The Path to the Future of Jonathan Gatlin)Thông thường các Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành của những Công ty hùng mạnh nhất ở Hoa Kỳ lại là những người ít được công chúng biết đến, ngoại trừ vài cái tên như Henry, Ford, Rockerfeller… Bill Gates là một trường hợp đặc biệt. Có lẽ ông là vị Chủ tịch Công ty nổi tiếng nhất nhưng lại không có tính cách hoa mỹ thường gặp ở những nhân vật khác, mặc dù một bài diễn văn của ông, hay mỗi lời nói ra khiến toàn thế giới CNTT phải nghiên cứu từng chữ và chăm chú theo dõi...
 • Noi gương Bill Gates để xây dựng đất nước

  21/04/2006TS. Lê Đăng DoanhBill Gates xứng đáng là đại diện cho doanh nhân trong thời đại kinh tế tri thức đó. Là người giàu có nhất hành tinh, ông không có hầm mỏ, rừng biển, ông chỉ có cái đầu sáng tạo...
 • Vì những Bill Gates Việt

  21/04/2006TS. Nguyễn Sĩ Dũng"Người giàu nhất hành tinh" sang thăm nước ta là một sự kiện được nhiều người, đặc biệt các bạn trẻ chờ đón. Nhiều người Việt chào đón Bill Gates không hẳn vì ông là người giàu có nhất, mà vì những thông điệp mà ông có thể mang đến...
 • Bill Gates và tương lai

  20/04/2006Nguyễn Hữu - Theo TimeVới tài sản khổng lồ cùng với cỗ máy Microsoft, những thay đổi trong suy nghĩ của người giàu nhất hành tinh Bill Gates sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu con người trên trái đất. Chính vì thế, bấy lâu nay, người ta luôn quan tâm, tìm hiểu những gì nhà tỷ phú này nghĩ và sẽ làm để đón trước tương lai...
 • Khi người giàu nhất thế giới đến Việt Nam

  20/04/2006TS. Đặng Đức LongSự kiện Bill Gates - người giàu nhất thế giới - sang thăm VN (tối 21-4 tới) đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Sự thành công đáng ngưỡng mộ của Bill Gates đã tạo nên khát vọng cho biết bao con tim của giới trẻ trên khắp thế giới cũng như ở VN...
 • Giải mã Bill Gates

  07/04/2006Vy AnhKhông có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ....
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Mục lục

  12/03/2004Hà Vĩnh Tân, Bùi Quang MinhTìm hiểu về Microsoft và Bill Gates là một việc rất thú vị và bổ ích. "Những bí quyết thành công của Microsoft là gì?" như một món ăn nhanh (fastfood) phục vụ các độc giả hâm mộ Bill Gates và Microsoft...
 • xem toàn bộ