Bill Gates và tương lai

08:01 CH @ Thứ Năm - 20 Tháng Tư, 2006

Với tài sản khổng lồ cùng với cỗ máy Microsoft, những thay đổi trong suy nghĩ của người giàu nhất hành tinh Bill Gates sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới đời sống của hàng triệu con người trên trái đất. Chính vì thế, bấy lâu nay, người ta luôn quan tâm, tìm hiểu những gì nhà tỷ phú này nghĩ và sẽ làm để đón trước tương lai.

Cũng với mục đích đó, tạp chí Times vừa qua đã có phỏng vấn hé mở những ý tưởng kinh doanh mới của người giàu nhất hành tinh này. Dưới đây là lược dịch một phần của cuộc phỏng vấn.

- Ông nghĩ gì về sáng kiến? Ông có thể hé mở những gì ông dự đoán về thế giới trong tương lai?

Có hàng tấn những con người vĩ đại ở Microsoft, những người ngày đêm tìm kiếm ý tưởng mới. Tôi hàng tháng đọc cả trăm trang viết người ta nói với tôi về những ý tưởng mà họ nghĩ chúng ta cần làm. Nhưng đơn giản hơn trong lĩnh vực phần mềm, kể cả phần mềm PC, phone, TV hay trong xe hơi đều phải coi người dùng là trung tâm. Như chúng ta đã biết, phần mềm ngày hôm nay đã khác xa so với những gì của 10 năm trước, song trong tương lai nó còn phải tiện dụng hơn nữa. Nói rõ hơn, là phải làm ra những sản phẩm đơn giản hơn, ít phải đụng chạm điều khiển hơn. Một trong những chuyên gia nghiên cứu của chúng tôi nói rằng, trong tương lai sẽ không còn các vụ tai nạn, va đụng hay trệch đường ray với các phần mềm hữu dụng mới. Đó là con đường của tương lai.

- Người ta đôi khi nói, sáng tạo vốn dành cho những Cty trẻ, kín tiếng nhưng năng động. Microsoft nay đã già, quá đồ sộ, vậy có gì cản bước hoạt động sáng tạo ở đây không?

Có hàng tá chuyện vốn tưởng không thể tin nổi nhưng chúng tôi đã làm được với những con người vĩ đại trong Cty. Một trong những việc mà chúng tôi đang làm là chụp ảnh toàn thế giới qua những vệ tinh trên không hay máy bay, hay máy di động và rất nhiều thứ gắn kết với nhau trong cái mà chúng ta thường gọi "trái đất giới ảo" - từ đó bạn có thể trỏ đến một nơi và xem nơi đó như thế nào. Đã có những phần mềm nhận diện chữ viết và trong tương lai sẽ là cả những tham vọng về nhận diện âm thanh, chuyển ngữ, chuyển hình. Xét trên góc độ ngân khố cũng như tỷ lệ tính theo doanh số thì Microsoft vẫn đứng đầu bảng so với bất kì Cty lớn nào trên thế giới trong việc đầu tư nghiên cứu - phát triển (R&D). Điều đó có nghĩa là Microsoft không ngừng rộng đường cho những ý tưởng mới.

- Ông đã từng lỡ bước trong sáng tạo chưa? Ông đã học được gì từ những vấp ngã đó?

Đôi lúc chúng tôi bắt đầu quá sớm. Ví như những chiếc Tablet PC được đưa ra 10 năm trước, có người đề xuất chúng tôi nên đợi thêm chút nữa trước khi trình làng. Quả thật, có rất nhiều người yêu thích những chiếc Tablet PC song cho tới nay nó vẫn chưa phải là dòng tiêu dùng chính. Vì thế, chúng tôi còn thêm thời gian để làm nó tốt hơn, rẻ hơn, mỏng hơn và tiện dụng hơn. Google đã quá thành công với công cụ tìm kiếm, Apple thì có Ipod, Sony thì với những Video games. Chúng tôi hi vọng, Xbox360 sẽ được biết đến như một Playstation3, cho dù tới nay vẫn còn nhiều việc phải làm với sản phẩm mới này.

- Vậy, những ý tưởng mới từ những chuyên gia nghiên cứu của ông trong thời gian tới là gì?

Hội thảo video là một ví dụ điển hình. Hiện tại phát kiến này chưa phổ biến trong đời thường. Nhưng với những chiếc Cameras ngày càng rẻ và hình ảnh cùng với những trở ngại về bóng hình được cải thiện - mọi thứ được nhìn thật hơn thì việc sử dụng phần mềm tuyệt diệu này sẽ ngày một nhiều hơn, bởi hình ảnh sẽ được tạo ra trong môi trường 3D. Và sẽ càng tuyệt vời hơn khi những công nghệ mới này được phổ biến sang cả truyền hình.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bill Gates và những bí quyết của nhà doanh nghiệp

  20/04/2006Lê Nguyễn“Có cơ hội đạt đến tài năng không đủ, mà cần có tài năng để đạt được cơ hội”. Một người hội đủ cả hai yếu tố đó và không ai khác hơn là nhà tỉ phú Bill Gates, Chủ tịch tập đoàn Microsoft, người đã góp phần quan trọng trong cuộc cách mạng truyền thông vào những năm cuối cùng của thế kỷ trước...
 • Bill Gates nói về Học đại học

  07/07/2005Phó Thiên TùngBuổi đến thăm và tâm sự của Bill Gates với học sinh trung học Trung Quốc, 1/7/2004. Hơn 2000 học sinh trung học thực nghiệm thuộc trường đại học sư phạm Bắc Kinh đã dành cho thần tượng của mình những tràng vỗ tay nhiệt liệt nhất...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Giải mã Bill Gates

  07/04/2006Vy AnhKhông có công thức của sự thành công. Nhưng thành công của Bill Gates là tổng hoà những tính cách của một con người không-phải-là-phù-thuỷ....
 • Bill Gates gửi e-mail "truyền lửa" cho nhân viên

  23/01/2006Nhật VyChủ tịch Bill Gates vừa viết một e-mail tới những cán bộ Microsoft, nêu lên những mục tiêu và thách thức mà người khổng lồ phần mềm sắp phải đối mặt.
 • Bill Gates

  23/08/2005Ông kiểm soát một số thứ mà thế giới PC không thể thiếu. Nếu chúng ta đang bàn đến tính sáng tạo và những ý tưởng, Bill Gate là một người Mỹ tầm thường. ông là lãnh đạo và đồng sáng lập hãng M, ông là người đàn ông giàu nhất thế giới và sự nghiệp của ông thì cho thấy: theo sau thì khôn ngoan hơn là dẫn đầu. Hãy để nhiều người cách tân đi tiên phong và chịu những thất bại nếu bạn hạn chế và theo họ bạn có thể sắp xếp ngay ngắn mọi thứ trong hoà bình và yên lặng. ...
 • Bill Gates đã nói

  17/08/2005“Bạn không nên quyết định hai lần cho một vấn đề. Hãy dành đủ thời gian và suy nghĩ để ra quyết định đúng đắn ngay từ lần đầu tiên để không cần thiết phải quay trở lại xem xét vấn đề”.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  16/07/2005Là vợ của người đàn ông giàu nhất hành tinh nhưng Melinda không mấy quan tâm đến những cửa hàng thời trang sang trọng, những loại mỹ phẩm đắt tiền hay những tác phẩm nghệ thuật danh giá. Thay vào đó, suốt ngày bà chúi mũi vào những chuyện đại loại như... chu trình sống của con muỗi. Một người phụ nữ hơi bất thường chăng?
 • Tầm nhìn chiến lược sâu rộng của Bill Gates

  12/03/2004Dù là chưa biết rồi sẽ sử dụng máy tính này thế nào, nhưng họ bắt đầu
  hiểu rằng nó sẽ là bước đầu dẫn tới sự thay đổi thế giới máy điện toán
  cũng như thay đổi cuộc sống và cách làm việc của hàng triệu triệu con
  người. Năm 1975, được dẫn dắt bởi niềm tin rằng máy tính cá nhân sẽ là
  công cụ quý báu trên mọi bàn làm việc của các văn phòng cũng như tại mỗi
  gia đình, hai chàng trai đó đã sáng lập ra công ty Microsoft...
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • xem toàn bộ