Sức mạnh của những người phi lý

10:22 SA @ Thứ Năm - 04 Tháng Hai, 2010

Họ phi lý vì họ tham vọng đến điên cuồng.

Đúng vậy, rất nhiều người trong số họ tham vọng đến điên cuồng. Đó là điều khiến họ trở thành những con người thật thú vị - và có khả năng tạo ra thay đổi. Họ là những bộ óc tư duy theo hướng tôi-có-thể, họ thất vọng với những người mang suy nghĩ đừng-làm, không-thể-làm và sẽ-không-làm mà họ hay thấy mình đang phải đương đầu. Nhưng tham vọng thường bị mọi người nhìn nhận không công bằng. Điều khác biệt ở đây là tham vọng của những doanh nhân này không phải cho bản thân họ mà vì một mục tiêu to lớn hơn nhiều. Hãy nghĩ tới phong trào Vành đai Xanh phía Đông châu Phi của bà Vwangari Maathai, người nhận giải Nobel Hòa bình năm 2004. Bà có một kế hoạch đầy tham vọng là trồng được 15 triệu cây xanh. Ngay cả nhà cung cấp cây giống cho bà cũng chưa từng tin rằng bà nghiêm túc, họ thậm chí còn không có khả năng đảm bảo số lượng cây mà họ đã hứa với bà khi công việc bắt đầu. Giờ đây với 30 triệu cây đã trồng, Maathai và đồng nghiệp của bà tuyên bố về kế hoạch trồng một tỉ cây xanh, vượt xa những nỗ lực ban đầu của họ ở Kenya. Như vị Tổng thống (độc tài) của Kenya khi đó là Daniel Arap Moi đã từng có lúc tự hỏi, có bao giờ người phụ nữ này dừng lại?...

“Một người sống theo lý trí thông thường luôn điều chỉnh bản thân để thích ứng với thế giới xung quanh; một người phi lý lại kiên trì theo đuổi việc biến đổi thế giới phù hợp với bản thân mình. Bởi vậy, mọi tiến bộ phụ thuộc vào những người phi lý."

Nếu xét theo định nghĩa này, một số doanh nhân hàng đầu hiện nay rõ ràng là những người phi lý, thậm chí một vài người có thể bị coi là điên rồ. Tuy vậy, trong cuốn Sức mạnh của những người phi lý, John Elkington và Pamela Hartigan lập luận rằng tương lai của chúng ta, tất cả chúng ta, lại có thể do chính những con người này quyết định.

Về tác giả:
- John Elkington là nhà đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc của công ty tư vấn quốc tế SustainAbility.
- Pamela Hartigan là Giám đốc điều hành của Quỹ tài trợ Schwab dành cho các Doanh nghiệp xã hội.

FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc: