Các báo mạng công cộng không nên đưa tin riêng cá nhân

Nguyễn Tất Thịnh
10:28' SA - Thứ sáu, 07/02/2020
Chúng ta đã chứng kiến không ít những bài viết, hình ảnh đậm chất cá nhân thuần tuý ( cho con đi chơi, gia đình ăn uống, nhà cao của đẹp, diện bộ đồ mới, những cảnh riêng tư, công việc bản thân .... ) của nhiều người. Trong đó thường xuyên là về giới showbiz.... liệt kê ra người viết tự thấy xấu hổ ( khổ nỗi lướt đọc nhan đề hàng ngày đã thấy tiêu đề và hình ảnh kèm... đập ngay vào mắt )
.

Hình ảnh nhiều báo chí hay đăng
.
Không phủ nhận, thậm chí một số chuyện dù là cá nhân nhưng khi có ảnh hưởng nhiều và rõ đến cộng đồng ( theo nghĩa tốt hoặc xấu với cộng đồng ) cần báo mạng lên tiếng. Rất cần đưa lên truyền thông những chuyện hay, gương mặt điển hình của những cá nhân tiêu biểu , luôn có ở nhiều tuyến đầu cuộc sống, nơi sự kiện nóng, nơi âm thầm việc tốt....như là sự tuyên dương điều hữu ích, khích lệ chung cho cộng đồng.
.
Thật phản cảm, chán chường khi hàng ngày cuộc sống có bao nhiêu chuyện ý nghĩa về chống chọi tiêu cực, khắc phục bệnh dịch, vượt khó làm thiện.... Không kể trong nước và thế giới rất nhiều tri thức, việc hay người tuyệt.... Thì bạn đọc thường thấy trên báo mạng nhà nước nào là cá nhân ai đó khoe thân, khoe con, khoe của, khoe danh, yêu đương, tình cảm, ‘diễn trò’ .... ngoài ra khá nhiều tin ‘lố’ ( của vài cá nhân không đủ đại diện cho gì cả ).
.
Có câu : nhìn vào báo chí hình dung về hoạt động, khí chất, tinh thần, văn hoá cộng đồng !
Đời tư diễn viên, showbiz được báo mạng đăng hàng ngày, dày đặc
.
Đành rằng xã hội muôn mặt đa mầu, nhiều giới.... nhưng thông tin tuyên truyền cần ưu tiên viết về người và việc tiêu biểu / điển hình góp phần nâng dân trí , chỉnh dân phong , tòng dân khí !!!
.
Thêm nữa : ví như một người giới showbiz, MC, hay phát thanh truyền hình, hay nghệ sĩ thực thụ đi nữa, một cách bình thường nên coi họ đang làm một nghề trong muôn nghề của xã hội . Sự ‘nổi tiếng’ của ai đó không nên dựa vào việc được nói đến, hiện hình, lên sóng.... mà cần dựa trên thành tựu nghề nghiệp các mức độ được xã hội công nhận . Một vài câu nói hay nào đó của một diễn viên, chúng ta ghi nhận, nhưng nó đã vốn có , vốn được biết bởi mọi người. Truyền thông không cần dựng họ thành một nguy cơ ‘Xuân tóc đỏ kiểu mới’.
.
Khi nhiều người vô tình có thói quen theo dõi theo sát riêng tư vài cá nhân do thường đọc báo mạng như trên, dần hình thành một số tính không cần thiết ( thậm chí cản trở ) cho nhận thức , ý thức về chuyện lớn lao hơn, hữu ích hơn, thiết thực hơn của xã hội. Biết đâu đó khi được truyền thông nhiều ai đó ảo tưởng về ‘mình nổi tiếng’ mà có thể vị kỷ chi phối, dẫn dắt ít nhiều những ‘fan’ của họ , từ đó làm phân tán, xao nhãng , suy yếu cho những hành động tốt mà xã hội đang theo đuổi.
.
Người dân chúng ta cần tiếp cận thông tin, sự thật, ý hướng lành mạnh, định hướng đến ý thức tốt đẹp.
.
Còn riêng tư của ai chắc họ nếu muốn đã có kênh facebook riêng ( vì vậy tin rằng họ vốn không có ý lợi dụng báo mạng công cộng ) ! Báo mạng của công cộng không phải chi phí của họ, không phải là công cụ của họ ( những cá nhân thích ‘nổi tiếng’ bởi những việc riêng ). Báo mạng công cộng phục vụ lợi ích lớn của cộng đồng xã hội tiến bộ, lành mạnh !
.
Và những nhà báo mạng công cộng chắc hẳn có ý thức rõ ràng, mạnh mẽ về điều đó!

(*) Báo mạng công cộng tôi ngụ ý: của cơ quan Nhà nước / của một tổ chức xã hội / của những doanh nghiệp phụng sự công ích.
Các báo mạng công cộng không nên đưa tin riêng cá nhân
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,