Tôi được vợ tin

10:56 SA @ Thứ Năm - 05 Tháng Ba, 2009

Khác với thiên hạ, bà xã tôi lại không chịu chưng diện gì hết. Tần tảo hy sinh vun vén cho gia đình tới mức không còn nghĩ gì về bản thân mình nữa. Mấy người bạn của tôi vốn khổ vì có bà vợ thích mơ ước thiên đường mua sắm, thì cứ xuýt xoa: Ông có người vợ tuyệt vời quá.

Tất nhiên nhìn tổng thể thì tôi không cãi vào đâu được. Mà nhìn thấy cô ấy tằn tiện quá mình lại thương nên không nỡ trách. Nhưng nhiều cái phát bực.
Quần áo bây giờ là thứ loại như gia đình chúng tôi đâu có thiếu. Vậy mà cô ấy không muốn bỏ thứ gì, cứ tiếc của: Còn mới quá, còn dùng được, còn nhiều người nghèo. Khác hẳn với tôi, tuy là đàn ông nhưng ăn mặc phải đẹp. Hôm qua tôi diện chiếc quần màu sẫm, áo pull màu hoa mười giờ hơi tím, sáng sủa. Mấy bà hàng xóm trêu: Ông anh mặc cái áo hôm qua, đẹp quá. Thì ra hôm qua ngày Lễ Tình nhân, các bà trêu tôi. Cũng không vừa, tôi đáp: Nhầm to nhé. Hôm qua mặc đồ bình thường vì đi chơi với vợ cũ. Hôm nay áo hồng BB mới đi với vợ mới. Vậy hôm nay, lừa thiên hạ, mới là Ngày Tình nhân đó các bà.

Đùa thế ngay trước mặt bà xã tôi, bà chỉ cười hùa theo, chẳng bao giờ tự ái hay nghĩ ngợi. Là bởi bà biết nguyên tắc của tôi. Tôi luôn giữ hình ảnh tốt. Nếu chẳng may có chiếc răng gãy, tôi cũng phải đi lắp răng mới đàng hoàng mới dám cười với các con nhỏ. Không được để mồm miệng trống hoác vậy mà nói nói cười cười với cả nhà. Nếu đi xe hơi hoặc xe máy thì không kể, có sáng Chủ nhật đi tản bộ với bà xã, đi uống cà phê sáng, tụ tập bạn bè, tôi luôn mặc đẹp, đeo kiếng mát, tay cầm chiếc túi nam giới nhỏ, có quai. Nhiều người cảnh báo: Cẩn thận, nó giật bóp đấy. Trông ông như Việt kiều thế kia, nó bám theo đó. Không thấy trên đường Đồng Khởi sao, đang loay hoay chụp hình nó cũng giật lấy máy bỏ chạy, bao nhiêu người bị rồi. Tôi tỉnh bơ: "Cứ đọc những tin tức như vậy trên báo thì chắc chẳng ai dám đến Việt Nam. Đành rằng có kẻ cắp, có cả ăn cướp, nhưng là ở do mình. Nó có một quy luật là rình lúc mình lơ đãng, sơ hở. Bị giật toàn là bị bất ngờ, hốt hoảng tới mức ú ớ không kịp kêu, đúng không nào? Mình luôn giữ đồ chặt chẽ cẩn thận, mắt phải quan sát và tránh những nơi nguy hiểm, vắng vẻ". Một bà ra vẻ thạo đời: “Ừ, đúng đấy, vào rút tiền từ máy ATM, chỗ vắng quá chỉ mình với nó, vừa rút tiền xong thì nó cung rút luôn con dao Thái là mình thua!”.

Đó là những câu chuyện tản mạn với hàng xóm lúc rỗi rãi, vợ tôi rất biết và luôn “nắm vững tình hình” khi tôi giao tiếp với mọi người. Gặp chuyện gì vui tôi cũng kể cho cả nhà nghe. Hôm trước tôi lấy ôtô chở một ông bạn già, trước làm chức lớn, để cùng đi chúc tết. Loạng quạng rẽ trái ở ngã tư, sơ ý, cảnh sát đến thổi còi. Biết mình trái rồi, ông bạn nói năng tử tế, rồi mãi cũng không xong, bèn lấy một cái thẻ đặc biệt gì đó của cấp cao đưa ra. Cậu công an trẻ tuổi xem xong, có dịu giọng hơn (lúc đầu cậu ấy mắng sa sả) nhưng lại nói: thẻ này đúng rồi. “Nhưng chú về hưu lâu rồi chú ơi!”.

Ông bạn cũng nghiêm giọng mà vẫn ngọt ngào: “Thì về hưu rồi tôi mới năn nỉ chú như vầy, nếu chưa về hưu thì nội chuyện quát tháo nãy giờ chú đủ mất việc rồi chú.”

Sau chuyện này, ông bạn lấy giấy bút nói: “Cậu đọc cho tớ ghi cái câu mọi bữa nói mà không thèm nhớ. Bữa nay đụng công an giao thông mới thấy cần phải học vì nó đúng quá”. A, thì ra đó là câu tôi vẫn “dạy” trong lúc vui vẻ: Ở nhà không quát vợ, ra chợ không cãi dân bán hàng, ra đường không cãi công an, đến cơ quan không cãi thủ trưởng. Những chuyện ấy tôi kể, cô ấy cười thích thú lắm.

Bà xã tôi biết tất cả các mối quan hệ của tôi. Nếu là ngoài giờ thì cô ấy biết tôi đi đánh banh ở đâu, những ông bạn nào hay cười trêu cái quần soọc bông “như cái váy mua ở Ả Rập”, còn có thể đánh cờ "thông tầm" ở nhà ai. Khi tôi kêu ca chuyện bà xã phải ăn mặc đẹp, cô ấy hiểu rằng tôi muốn cô ấy là niềm tự hào của chồng và các con chứ không phải chê cô ấy. Vì thế hãy bỏ thói quá tằn tiện đi, có quần áo mới không mặc liền mà toàn cất đi chờ dịp nào long trọng. Biết lúc nào mới long trọng. Ngày nào chẳng long trọng!

Gần như cô ấy thuộc hết bạn bè của tôi và thuộc cả tính khí, cách sinh hoạt của tôi. Thật ngạc nhiên khi thấy nhiều cô vợ trả lời nhà tư vấn là: Không biết chồng đi đâu, làm gì, chơi với ai. Về nhà thì im lặng như tảng đá, hỏi đến thì cáu bẳn. Chỉ ôm lấy cái vi tính và chui vào phòng riêng để nói chuyện điện thoại di động. Tiền nong kiếm đưa nhiều lắm nhưng chỉ có thể biết được qua hàng tháng đưa bao nhiêu biết bấy nhiêu. Thành ra tôi được vợ tin cậy - nguyên tắc của tôi là cởi mở, rõ ràng và mọi chuyện đều xuất phát từ lòng yêu quý vợ con, vui vẻ nữa. Biết hài hước sẽ làm cuộc sống thi vị và thăng hoa.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vai trò vợ & chồng trong gia đình thời @

  20/10/2018Thích Đức ThiệnĐức Thích - ca đề ra 6 nguyên tắc hoà hợp gọi là Lục hoà. Thế nào là hoà hợp? Nghĩa là đoàn kết và hoà thuận nhưng ý nghĩa cao hơn. Đoàn kết sau có thể chia rẽ, hoà thuận có thể lại bất hoà nhưng Phật ví hoà hợp như được pha sữa vĩnh viễn không thể tách rời...
 • Dại ba năm khôn một giờ

  27/03/2016Phạm Bích SanCứ như theo quan sát của riêng tôi thì những chị em nào mà dại đúng lúc thì thế nào cũng lấy được chồng. Còn anh em nào mà lúc nào cũng khôn thì trước sau sẽ ế vợ. Tất nhiên hôn nhân truyền thống không bàn đến ở đây.
 • Mỗi bà vợ bằng ba cảnh sát?

  05/03/2016Liên HàĐàn ông là người nhóm lửa - rất quan trọng, nhưng đàn bà mới lãnh trọng trách dài lâu - điều chỉnh hành vi, gìn giữ cho ngọn lửa tình nghĩa đượm mãi. Cuộc sống gia đình thật khó, hỡi chị em.
 • 14 điều vợ răn dạy ta (khi lập gia đình)

  02/02/2014Khi lấy chồng, người vợ ngoài công việc nội trợ, trông con, người vợ còn đảm nhận trách nhiệm với xã hội là giáo dục và dạy dỗ chồng. Nhiều chị em chưa nắm được kỹ năng cần thiết hoặc chỉ chú ý đến học cấp tốc nữ công gia chánh... đã vội vàng lấy chồng cần xem qua danh mục công việc sau...
 • Anh thả neo vào tình em

  20/05/2008Trịnh Trung HòaĐặc tính chung có tính điển hình của phái mạnh là nhu cầu được yên tĩnh khi ở trong nhà. Đó là đặc điểm của hầu hết của đàn ông có vợ”. Kết luận này được nữ giáo sư Ilina Pavlona đưa ra lời khuyên với phái đẹp: “Khi chồng về tới nhà, những người vợ khôn ngoan hãy để cho họ được…yên thân”.
 • Vợ chồng "tương kính như tân"

  26/02/2008Thủy NhưĐời sống vợ chồng có khuynh hướng bị bào mòn theo thời gian, nếu như bạn không biết cách điều chỉnh nó. Một trong những điều cần thiết của mối quan hệ tế nhị này, đó là cách cư xử sao cho tình cảm vợ chồng lúc nào cũng “tương kính như tân”. Vậy để có được điều này, bạn cần phải làm gì?
 • Cho nhau một tình yêu -Trẻ mãi không già

  09/04/2007Thu GiangChữ “chung thủy” trong giới trẻ thời hiện đại có thể coi là những ngọn gió mới để nhiều đôi uyên ương tìm thấy một tình yêu trẻ mãi không già và xây dựng một tổ ấm hạnh phúc...
 • Bến đỗ bình yên của con thuyền

  28/03/2007Thu LiễuLiệu mỗi người trong chúng ta không làm nghề sông nước có hiểu hết những ân ghĩa hàm chứa trong câu nói: gia đình phải là bến đỗ bình yên cho mỗi con thuyền neo đậu trong cuộc sống hiện đại hôm nay? Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải làm gì để gia đình mãi là bến đỗ bình yên.
 • 6 thói quen tốt trong đời sống vợ chồng

  20/03/2007Phương NamSau khi đã kết hôn, cặp vợ chồng mới nên cố gắng xây dựng và duy trì những thói quen tốt để giữ gìn hạnh phúc lứa đôi. Vậy những thói quen đó là gì? Các chuyên gia về tâm lý hôn nhân gia đình đã chỉ ra sau điều quan trọng sau...
 • Nền tảng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

  01/10/2006Bạn và chồng/vợ đã quyết định chung sống lâu dài, do đó hãy hoạch định những gì bạn cần thực hiện để cuộc sống hôn nhân được viên mãn...
 • Những đức tính cần cho hạnh phúc hôn nhân

  30/12/2005Hoàng NamYêu và được yêu là điều hạnh phúc nhất của con người. Song, vấn đề xây dựng và duy trì một tình yêu bền vững mới thật sự là quan trọng. Và điều này không thể thiếu trong một mái ấm hạnh phúc, gắn liền với đức tính của bạn.
 • Tiền bạc và đời sống vợ chồng

  29/11/2005Theo ý kiến của một nhà tư vấn tài chính Mỹ, từ xa xưa, đàn ông và đàn bà đã có những quan niệm rất khác nhau về tiền bạc. Qua nghiên cứu và thảo luận những vấn đề chi phối cuộc sống, họ đã đưa ra 5 vấn đề then chốt liên quan đến tiền bạc, tác động đến đời sống vợ chồng.
 • Cuộc sống vợ chồng: Đừng để thiếu những cuộc hẹn hò

  16/07/2005Hoàng NamThử nhớ xem, lần cuối cùng bạn có cuộc hẹn với chồng hay vợ mình là khi nào? Nếu câu trả lời là không thể nhớ được vì nó đã quá lâu thì bạn cần có sự điều chỉnh lại.
 • Giúp chồng thành công trong sự nghiệp

  16/07/2005Phụ nữ bao giờ cũng mong ông xã mình thành công trong sự nghiệp, kiếm được nhiều tiền, nhưng một số người lại không biết cách giúp chồng...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác