Con đường thiên lý

04:30 CH @ Thứ Năm - 21 Tháng Giêng, 2016

Chúng ta hẳn có lần trong đời từng băn khoăn, rằng tại sao chúng ta lại sinh ra trên đời vào cái thời điểm này, thời đại này, dưới thân phận này. Tại sao không phải khác đi?

Câu hỏi đó thậm chí là một ám ảnh suốt đời, chứ không chỉ là đôi lần tự vấn. Và chẳng có ai trả lời cả, bạn phải tự biết mình là ai, ý thức về sư tồn tại quý giá của mình, sự duy nhất và chỉ có một lần ấy. Tất nhiên, ngay cả khi bạn đã ngoài ba mươi tuổi, bốn mươi tuổi, cho đến lúc già nua, chưa bao giờ câu hỏi này hết trở đi trở lại trong những lúc suy tư. Bạn sẽ luôn còn phải ngạc nhiên về chính mình, về cuộc sống. Nhưng tại thời điểm nào đấy, ví dụ như trước cuộc hôn nhân chẳng hạn, bạn biết mình là ai và muốn gì, thế là đủ. Bạn muốn cưới người đó. Bạn đã sẵn sàng. Hoặc khi đặt bút ký một hợp đồng làm việc lâu dài cho một Công ty. Khi một người thân mất đi. Khi chợt nhận ra ta thật côi cút trên cõi đời này. Và ta thật bé nhỏ, đáng thương biết bao! Nhưng sau đó cũng thấy rằng vì thế, mà cái "tôi" của ta thật đáng yêu biết bao!

Chúng ta có một quá trình liên tục tiếp thu tri thức và hoàn thiện thế giới quan, quá trình học tập, cơ thể phát triển, trí óc như một bộ nhớ ghi nhận lưu trữ các dữ liệu và trải nghiệm, nhưng ý thức về sư hiện tồn của mình chỉ đến vào một lúc bất chợt, rõ ràng hay hư ảo. Đó là thời điểm đánh dấu chúng ta đã trưởng thành, đã sẵn sàng dấn thân, tân hưởng trọn vẹn cái thế giới ngoài kia, như nó vốn có với bao nhiêu kỳ thú.

Có thể nói những thất bại của con người trong kinh doanh, công việc, tình cảm, là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trầm cảm. Nhưng vào lúc gượng đứng dậy, người ta lại thường nhận ra chính mình một cách sung sướng nhất, hoan hỉ nhất, với giá trị thực của mình, và nhân ra đây chính là một cơ hội tốt để thay đổi đời mình.

Với những trải nghiệm quý giá sau mỗi sai lầm hay mất mát, cho dù đôi khi phải trả giá đắt, chúng ta hăm hở đương đầu với những thách thức mao hiểm mới. Chúng ta ngạc nhiên tìm thấy những niềm hanh phúc nhỏ nhoi mà trước kia, vì mải mê một cái đích đến, chúng ta cắm đầu cắm cổ sải bước, bỏ quên bao nhiêu hoa thơm cỏ lạ trên con đường. Chúng ta chỉ thấy con đường nhọc nhằn chông gai, mà quên mất chính nó là ý nghĩa cuộc đời. Và thường khi chúng ta phóng nhanh thì chẳng kịp suy nghĩ gì. Khi đi chậm lai, chúng ta sẽ suy nghĩ và chiêm nghiệm tốt hơn, chúng ta tận hưởng.

Khi đó, chúng ta sẽ lăn sâu vào chính mình. Niềm kiêu hãnh sẽ đến, một cách xứng đáng, chúng ta biết sinh mệnh của chúng ta, từng hơi thở giọt máu này, đều cao quý và đẹp đẽ. Dùng cái sự tồn tại này của ta để dâng hiến cho đời, đem lại hạnh phúc và những giá trị cho moi người. Sự tự tin sẽ trở lại, không gì có thể ngăn bạn làm một việc gì đó tốt đẹp, có ích cho xã hội. Phải không nào? Ngay cả một ý nghĩ tích cực cũng đã giúp bạn phấn chấn, khi đó không gì là không thể, giản dị như việc một ai đó bên ban cũng sẽ vui lây. Niềm tin được vun đắp lớn dần. Bạn nhận ra có rất nhiều người cần đến mình, thậm chí phụ thuộc vào mình. Và làm họ thỏa mãn trở thành một nhu cầu thiết yếu, quan trọng. Ví dụ rõ nhất là khi một người tỏ ra ham muốn bạn, bạn thấy mình vẫn còn hấp dẫn người khác giới. Nhưng tình cảm luyến ái nam nữ chỉ là một phần nhỏ trong các mối liên hệ rộng lớn với nhân loại. Sự nổi tiếng là một ví dụ, dù người ta chẳng thể làm gì hết với các mối liên hệ kiểu ấy - ai ai cũng biết ta, điều ấy làm ta hạnh phúc nhất thời, dù ta chả hề biết họ là ai cả.

Thế giới Internet khiến cả thế giới biết đến chúng ta, nên đừng la khi thấy nhiều người không thể thiếu Internet mỗi ngày, giống như là giao tiếp ấy. Chừng nào còn liên hệ với thế giới, ta còn cảm thấy mình tồn tai và có ý nghĩa, dù chỉ là trong thế giới ảo. Vậy cuối cùng, ý nghĩa và giá tri của ta là gì? Là bất cứ cái gì có thể. Hãy là một y tá tốt còn hơn là cố gắng trở thành một bác sỹ tồi. Hãy xem mình có thể làm cái gì tốt nhất.Tham vọng quá lớn so với khả năng bao giờ cũng dẫn đến bi kịch.

Có ba giai đoạn trong cuộc đời một con người. Đó là tích lũy để trưởng thành một cách độc lập. Giai đoạn thứ hai là liên kết công tác với những cá nhân khác. Giai đoạn thứ ba là trở thành lãnh đạo. Đừng vội nghĩ nó quá to tát, nó chính là việc ta lớn lên, cưới vợ lấy chồng sinh con, làm chủ gia đình. Thế nên người ta hay nói gia đình chính là hạt nhân của xã hội mà.

Tất nhiên trên thực tế xét về sự nghiệp nhiều người mãi mãi không vượt qua được giai đoạn thứ nhất, và giai đoạn thứ hai cũng khó. Giai đoạn thứ ba thì rất ít người thành công.

Một cá nhân giữ được sự cân bằng không hề dễ. Một gia đình êm ấm cũng đã là khó. Một Công ty duy trì đoàn kết phát triển cân bằng càng khó hơn. Một Tập đoàn lớn mạnh và ổn định phát triển là rất khó. Một quốc gia thì sao? Một Châu lục? Thế giới này thì sao? Có muôn cách tìm đến sự cân bằng, giải tỏa áp lực căng thẳng trong cuộc sống, hay cao hơn nữa, tìm thấy ý nghĩa của số phận mình. Tất cả chính là những con đường, thẳng có, vòng vèo có, hay là zíc zắc quanh co, luôn thay đổi mỗi ngày theo mỗi bước chân. Tốc độ ra sao còn tùy tâm trạng và sức khỏe. Điểm xuất phát và kết thúc thì giống nhau. Mỗi người phải tự đi theo cái cách mà mình muốn, vậy thôi.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Một cách nhìn khác về cuộc đời

  20/08/2017Tăng Thị Hoa dịch (Thanh tra Bộ Giáo dục)và Đào tạo“Khi còn khoẻ mạnh, tôi cũng đã từng suy nghĩ điều gì là quan trọng nhất trong cuộc đời? Sau khi biết mình mắc bệnh, tôi đã đi đến kết luận điều quan trọng nhất chính là triết lý sống của một con người ”...
 • Hạnh phúc

  21/03/2017Nguyễn Trần BạtCon người ở bất kỳ thời đại nào đều có chung một mục đích là theo đuổi cuộc sống hạnh phúc, công cụ mà loài người đã sử dụng để tìm kiếm hạnh phúc là các quyền chính trị...
 • Sống đẹp, sống có ích

  27/07/2016Đặng Kim Cúc, Nguyễn Văn KhởiLại nhớ đến câu hỏi lớn của nhà thơ Cách mạng Tố Hữu: "Ơi, sống đẹp là thế nào hỡi bạn ?" lại càng là một khái niệm trừu tượng mà mỗi người có một cách hiểu riêng. Những hành động như trên liệu có phải là "sống đẹp”? Mỗi người phải làm thế nào để "sống cho đẹp"?
 • Giàu và nghèo

  15/12/2010Đ.H.L...xét về quan điểm thực tiễn, đa số con người ta kể từ khi nhận thức được tầm quan trọng của vật chất cho đến khi chính chúng ta.trở thành một loại vật chất tổng hợp, đều nhắc nhỏm và chú trọng hai từ giàu - nghèo. Thật lòng ai chẳng muốn giàu hay nói đúng hơn là ham giàu, bởi giàu sẽ sang và miệng kẻ sang bao giờ cũng đầy gang thép...
 • Vòng đời

  08/01/2008Hà Phạm Phú"Sinh - lão - bệnh - tử" đó là vòng đời, là cuộc sống. Lớp người tuổi chúng tôi, sinh ra trong chiến tranh, lớn lên trong chiến tranh, những lúc gặp nhau, thường hay ôn lại những gì đã trải qua, hay bàn đến ý nghĩa của cuộc sống...
 • Nấc thang cuộc sống

  27/11/2007Phan Tự TổBất luận là ai đều muốn có một cuộc sống vươn lên, cho nên tôi dùng đầu đề này gọi là "Nấc thang cuộc sống”. Bởi sự tiến bộ của vật chất văn minh, chiếc thang mà chúng ta dùng ở đây cũng đã có tới mấy loại...
 • Tự do sinh ra con người

  21/04/2007Nguyễn Trần Bạt- Chủ tịch/ Tổng Giám đốc InvestConsult GroupKhái niệm tự do gắn với khái niệm con người. Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, hai khái niệm này tạo thành một mối quan hệ cực kỳ mật thiết, quan hệ biện chứng và phát triển. Thế nhưng không chỉ khái niệm tự do mà khái niệm con người từ trước đến nay vẫn chưa được nhận thức một cách đầy đủ và chưa được hiểu một cách nhất quán.
 • Bến đỗ bình yên của con thuyền

  28/03/2007Thu LiễuLiệu mỗi người trong chúng ta không làm nghề sông nước có hiểu hết những ân ghĩa hàm chứa trong câu nói: gia đình phải là bến đỗ bình yên cho mỗi con thuyền neo đậu trong cuộc sống hiện đại hôm nay? Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải làm gì để gia đình mãi là bến đỗ bình yên.
 • Hạnh phúc

  21/02/2007Nguyễn Trần Bạt - Chủ tịch kiêm TGĐ Investconsult GroupNếu con người không có năng lực để đánh giá sự đúng đắn hay xác lập sự đúng đắn trong khi tiến hành các hành vi của mình thì con người không thể có hạnh phúc bền vững. Nhận thức được các tất yếu sẽ làm cho con người trở nên đúng đắn. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một lát cắt trong những luận bàn sâu sắc của TGĐ- Chủ tịch Investconsult Group - Nguyễn Trần Bạt về hạnh phúc. Con đường để có được hạnh phúc, một hạnh phúc bền vững là hành trình tìm ra khuynh hướng đúng đến tận cùng giới hạn và vượt qua...
 • Những điều tốt đẹp của thế giới này

  09/09/2006Trong xã hội của chúng ta, chúng ta đánh giá rất cao việc giành được của cải vật chất. Chúng ta có khuynh hướng phán xét con người qua thành công vật chất của họ. Nhưng các nhà đạo đức và các vị thánh luôn luôn khuyên răn chống lại chủ nghĩa vật chất và sự khoái lạc của các giác quan. Chủ nghĩa vật chất là gì, và tại sao nó bị coi là xấu?
 • Cứu cánh và phương tiện

  25/08/2006Cứu cánh có biện minh cho phương tiện không? Có thể đôi khi đúng chăng khi sử dụng một phương tiện xấu để đạt đến một cứu cánh tốt đẹp? Chẳng phải là thân phận con người đòi hỏi đôi chút ám muội và lừa dối để được an toàn và thành công đó sao? ...
 • Phẩm chất vĩ đại trong con người

  10/08/2006Con người vĩ đại là gì? Có phải sự vĩ đại của anh ta nằm ở trí tuệ, tính cách, hay thành tích của anh ta? Hay nó ở trong phẩm chất chung bí ẩn nào đó của nhân cách?Tại sao chúng ta gọi một người vĩ đại là “vĩ đại”?
 • Bàn về Đạo - Lý - Tính

  31/05/2006Đ.H.LCũng như các trường phái triết học cổ điển khác của phương Tây, hễ có lập luận triết lý tất yếu phải có quan niệm về các nguyên lý và nguyên nhân của sự sinh hóa trong vũ trụ, nội dung triết học của Nho giáo cũng có xuất phát điểm lấy cái Lý làm gốc với quan niệm: Thiên địa vạn vật nhất thể...
 • Cách nghĩ phải theo thời

  24/05/2006Nguyễn Hải Hoành… Tôi rất khoái câu của Đức Uy - một trong những nguyên nhân sâu xa nhất đẻ ra sự nghèo khổ... là do chúng ta đã luôn được dạy dỗ rằng đức hạnh cao nhất là “cho" chứ không phải là “tạo"… May thay, tù khi đổi mới, mở cửa, cánh trẻ nhận nhanh ra chân lý này và ít bị tiêm nhiễm nặng nề như cánh già.
 • Tài sản và việc mưu cầu hạnh phúc

  02/05/2006Từ “tài sản” do Locke sử dụng có hai nghĩa. Thứ nhất, ông ta muốn nói tới tất cả mọi thứ mà con người có được nhờ quyền tự nhiên của họ, đặc biệt là cuộc sống, tự do và điền sản. Với Locke, việc “bảo vệ tài sản,” trong nghĩa tổng quát này, miêu tả một mục tiêu bao trùm của chính quyền dân sự...
 • Định hướng giá trị và sự phát triển của thế hệ trẻ

  03/03/2006Phó GS. TS. Đỗ LongGiá trị bao giờ cũng đóng một là vai trò chỉ đạo và định hướng cho xã hội theo những mục tiêu to lớn được coi là có ý nghĩa cho sự tồn tại và phát triển. Quá trình phát triển của xã hội nhanh hay chậm tùy thuộc ở chỗ giá trị được định hướng có phù hợp với quy luật khách quan hay không, phù hợp nhiều hay ít, có tương ứng với giá trị của cộng đồng, của cá nhân hay không và sự tương ứng ấy ở mức độ nào...
 • xem toàn bộ