Cô gái lái công nông, chàng trai đi Wave Tàu...

Minh ĐứcThể thao Văn hóa (2010)
10:08' SA - Thứ bảy, 13/01/2018

“Kiều nữ lái xế hộp đâm sập cửa hàng nội thất”, “Nam thanh niên đi SH ném đá vào cảnh sát”... Sáng nay như thường lệ, vừa mở mấy trang báo mạng ra để cập nhật tin tức hằng ngày là tôi đã thấy đập vào mắt mình những cái tít như vậy. Nội dung không có gì mới lạ (không biết nên vui hay buồn khi buộc phải công nhận một câu như vậy), nhưng một ý nghĩ chợt nảy ra trong tôi: Nếu như từ “xế hộp” trong cái tít đầu tiên được thay bằng... “công nông”, và “SH” trong cái tít thứ hai được thay bằng... “Wave Tàu” thì sao nhỉ?

Theo nội dung của bài báo, “kiều nữ” lái xế hộp là một cô gái trẻ tóc nhuộm vàng hoe, đã chạy xe với tốc độ cao đâm thẳng vào nhà dân. Còn “nam thanh niên” đi SH thì vì bị cảnh sát giao thông dừng xe do không đội mũ bảo hiểm mà cầm đá ném vào người thi hành công vụ. Câu hỏi đặt ra là: Tại sao những người trẻ tuổi với mức sống cao (nếu không cao có lẽ đã chẳng có xế hộp với SH để đi) mà lại hành xử như vậy? Nếu như trong ngôi nhà mà “kiều nữ” kia đâm vào có người đang sinh hoạt thì sao? Và nếu một trong hai viên gạch mà “nam thanh niên” kia ném ra trúng phải một ai đó trong số các chiến sĩ cảnh sát đang làm nhiệm vụ? Mái tóc nhuộm xanh đỏ tím vàng, những bộ quần áo đắt tiền họ mặc, chiếc xe sang trọng họ đi,... dường như càng đào sâu cái hố khoảng cách giữa mức sống và cách xử sự của họ. Xe mất lái gây tai nạn là điều không may có thể xảy ra, nhưng mất lái khi chạy với tốc độ cao thì lại là điều đáng bàn. Nếu như “kiều nữ” đó được học hành và chấp hành nghiêm túc những điều đã được học khi thi lấy bằng lái xe, cũng như có trách nhiệm với chiếc xe mà mình đang điều khiển thì có lẽ điều đáng tiếc đã không xảy ra. Cũng tương tự như vậy, hành động ném đá vào người thi hành công vụ chắc chắn đã không xảy ra nếu như đó không phải là một “nam thanh niên” khinh thường pháp luật, chưa bao giờ phải chịu trách nhiệm về hậu quả của những việc mình đã gây ra.

Quay lại với điều giả sử ban đầu, nếu như đọc một cái tít như là “Cô gái lái công nông đâm sập cửa hàng nội thất”, hay “Nam thanh niên đi Wave Tàu ném đá vào cảnh sát”, có lẽ người đọc sẽ thoáng có một sự thông cảm với suy đoán rằng đó là do trình độ dân trí thấp nên những người trẻ tuổi kia mới có lối hành xử như thế.

Điều cuối cùng khiến tôi suy nghĩ là cái cách dùng từ “kiều nữ lái xế hộp”. Nghe cái tên đó, trong đầu tôi nảy ra vô vàn những hình ảnh của các cô nàng “siêu sao, siêu quậy” bên Mỹ như Paris Hilton hay Lindsay Lohan... và những vụ lùm xùm họ gây ra trên mặt báo là một cách tạo scandal để đánh bóng tên tuổi của họ. Liệu có nên dùng những từ ngữ đầy vẻ “ngưỡng mộ” cho những người gây tai họa như vậy không?

Cô gái lái công nông, chàng trai đi Wave Tàu...
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,