Các trích dẫn giúp hiểu hơn về người giàu nhất thế giới Bill Gates

07:07 CH @ Thứ Tư - 10 Tháng Hai, 2016

Với giá trị tài sản ròng 87,4 tỉ USD, tỉ phú Bill Gates có nhiều hơn người giàu thứ nhì thế giới Amancio Ortega 20 tỉ USD. Làm thế nào để người đàn ông giàu nhất thế giới có được vị trí ngày hôm nay?

Trang Business Insider mới đây trả lời câu hỏi trên bằng cách trích dẫn nhiều câu nói hay nhất của Bill Gates từ các cuộc phỏng vấn được thực hiện trong 20 năm qua. Các trích dẫn này cho thấy đường đi từ một doanh nhân nổi tiếng trong cuộc cách mạng máy tính cá nhân đến một nhà từ thiện lớn của tỉ phú 60 tuổi.
Tờ Financial Times từng viết rằng: “Thông qua ngòi bút sắc nét, Gates hiện nay có thể được biết đến là người có sức ảnh hưởng đến cuộc sống và hạnh phúc của một số lượng lớn đồng nghiệp của mình hơn bất cứ ai đã từng trong lịch sử”.


Dưới đây là vài trích dẫn của Bill Gates về nhiều khía cạnh trong cuộc sống.

Nói về hành trình cuộc đời

“Khá tuyệt vời khi nghĩ về việc đi từ một thế giới nơi máy tính không được hay biết đến nơi mà máy tính trở thành công cụ trong cuộc sống hằng ngày. Đó là giấc mơ mà tôi đã muốn biến thành sự thật và phần lớn đã diễn ra đúng như tôi mong đợi. Bạn có thể tranh luận về mô hình kinh doanh quảng cáo, hay mạng giao thức nào phù hợp, hoặc kích cỡ màn hình nào sẽ được dùng trong trường hợp ra sao”, Bill Gates chia sẻ trên tờ Rolling Stone tháng 3.2014.

Về vì sao Microsoft thành công

“Đa số đối thủ cạnh tranh của chúng tôi làm ra một sản phẩm. Họ làm một sản phẩm của họ, và không sử dụng nguồn lực bên ngoài để phát triển nó. Họ không nghĩ về phần mềm theo cách rộng lớn này. Họ không nghĩ về các công cụ hay hiệu quả sử dụng. Vì thế họ làm ra một sản phẩm, và không làm mới để nó tiến thêm về tương lai”, Bill Gates trả lời phỏng vấn hãng tin BBC vào tháng 6.2008.

Về việc cộng tác với Steve Jobs

“Steve và tôi rất khác nhau, nhưng chúng tôi đều giỏi trong chuyện chọn người. Chúng tôi đều làm việc cực kỳ chăm chỉ. Chúng tôi đã từng là đối tác thân thiết khi cùng thực hiện phần mềm Mac ban đầu và đó là một điều tuyệt vời vì số người của chúng tôi còn nhiều hơn số người ở Apple làm việc với phần mềm này. Song chúng tôi đã rất ngây thơ. Steve đã hứa rằng máy sẽ có giá 499 USD, nhưng sau đó chúng tôi biết nó có giá tới 1.999 USD. Dù thế nào, dự án Mac cũng là một kinh nghiệm đáng nhớ”, Bill Gates trả lời tờ Rolling Stone vào tháng 3.2014.

Về cái chết của Steve Jobs

“Thế giới hiếm thấy ai đó có ảnh hưởng sâu sắc như Steve, người mà tầm ảnh hưởng có thể được nhiều thế hệ tiếp theo cảm nhận được. Đối với những người trong số chúng ta, đã có đủ may mắn để làm việc với ông, đây là một vinh dự cực kỳ tuyệt vời. Tôi sẽ rất nhớ Steve”, Bill Gates nói trên trang Business Insider hồi năm 2011.

Về thành công

Bill Gates từng nói trong bộ phim The Road Ahead năm 1995: “Sự thành công là một giáo viên tồi. Nó quyến rũ những người thông minh, khiến họ tin rằng họ không thể bại”.

Về thất bại

Trên trang Investing Answers, Bill Gates từng chia sẻ vào năm 2011: “Ăn mừng thành công là rất tốt, nhưng quan trọng hơn là phải để ý đến những bài học từ thất bại”.

Về định nghĩa “thông minh”

“Đây là một khái niệm khó nắm bắt. Thông minh là có một sự sắc sảo nhất định, khả năng hấp thụ những sự thật mới. Có khả năng đặt câu hỏi sâu sắc, tiếp thu ở hiện tại và khả năng ghi nhớ. Có khả năng liên kết sự kiện với một lĩnh vực mà ban đầu trông có vẻ không liên quan gì. Có khả năng sáng tạo, tạo điều kiện để mọi người trở nên hiệu quả hơn”, Bill Gates trả lời phỏng vấn tờ Playboy năm 1994.

Về công việc cả đời

“Công trình quan trọng nhất mà tôi có cơ hội tham gia làm, dù trong bất cứ việc gì, đó là máy tính cá nhân. Bạn biết đấy, đó là thứ tôi lớn lên cùng, đó là tuổi thiếu niên của tôi, những năm 20 tuổi, 30 tuổi, và tôi thậm chí kết hôn muộn vì đã quá ám ảnh với nó. Đó là công việc của cuộc đời tôi”, Bill Gates chia sẻ trên trang AllThingsD tháng 5.2007.

Về cạnh tranh

“Microsoft rõ ràng có các đối thủ cạnh tranh trong quá khứ. Sẽ rất tốt nếu chúng tôi có một bảo tàng để lưu lại các đối thủ đó”, Bill Gates trả lời trang InfoWorld tháng 10.2004.

Về kinh doanh

Bill Gates chia sẻ với tờ Playboy vào tháng 7.1994: “Trong đầu, tôi có thể dành 10% cho các suy nghĩ kinh doanh. Kinh doanh không phải chuyện phức tạp và tôi không muốn ghi nó lên trên danh thiếp của mình”.

Về sự thật

“Nếu tôi nghĩ rằng một cái gì đó đang làm tốn thời gian hoặc chẳng phù hợp, tôi sẽ không chờ đợi lâu để chỉ ra nó. Tôi nói điều đó ngay lập tức. Vì vậy bạn có thể nghe tôi nói: “Đó là ý tưởng ngốc nhất tôi từng nghe” nhiều lần trong suốt một buổi họp”, Bill Gates trả lời phỏng vấn tờ Playboy năm 1994.
Nguồn:Thanh Niên
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tại sao Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng mua một cuốn sách?

  28/05/2015Bích NgọcĐiều gì khiến tỉ phú Bill Gates bỏ ra hơn 1.000 tỉ đồng để có được một cuốn sách chép tay? Hiện, cuốn sách này là cuốn sách đắt giá nhất mọi thời đại...
 • Vợ tỉ phú Bill Gates sống như thế nào?

  04/01/2015Bà Melinda Gates là người có vai trò không thể thay thế trong cuộc đời Bill Gates...
 • Bill Gates: 11 lời khuyên cho học sinh, sinh viên

  01/12/2014Dương Minh (biên soạn), Nxb Thế giớiThành công của Bill Gates xuất phát từ 1 số nguyên tắc làm việc, làm người. Những nguyên tắc này là những điều một người có chí theo đuổi thành công nên học tập. Sách tổng kết 11 kinh nghiệm thành công của Bill, giúp bạn đọc tự soi mình...
 • Ảnh vui về hành trình xuyên lịch sử của Bill Gates

  13/09/2013Chủ tịch Microsoft đã có mặt tại nhiều sự kiện trọng đại của thế giới, như sánh vai cùng tổng thống Abraham Lincoln trong cuộc nội chiến Mỹ, tham gia ký hiệp ước hòa bình Israel - Jordan hay đóng phim và tham dự giải Grammy cùng Pamela Anderson.
 • Tầm nhìn Bill Gates

  06/04/2007Lê Thanh PhongChủ tịch Tập đoàn sản xuất phần mềm lừng danh thế giới Microsoft đến VN lần thứ hai. Ông đi cùng với vợ nên chuyến đi có ý nghĩa nằm ngoài lĩnh vực kinh doanh. Tên Bill và vợ ông là Melinda Gates trở thành một tên gọi và địa chỉ của lòng nhân ái...
 • Bill Gates: "Công nghệ sẽ ảnh hưởng lớn đến giáo dục!"

  04/02/2007Đỗ Dương (Theo CNET)"Công nghệ sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn trường học của công chúng trong tương lai!" Đó là phát biểu của chủ tịch tập đoàn Microsoft Bill Gates tại Diễn đàn các nhà lãnh đạo chính phủ châu Âu - Microsoft 2007 tại Scotland hôm 31/1...
 • Bill Gates và những câu nói "bất hủ"

  17/06/2006Thiên Ý (Theo CNET)Bill Gates là người giàu nhất và có lẽ, quyền lực nhất trong làng công nghệ. Trong 3 thập kỷ qua, ông đã có rất nhiều diễn văn, bình luận về kinh doanh, y tế toàn cầu và sự tiến hóa của ngành công nghiệp máy tính...
 • Noi gương Bill Gates để xây dựng đất nước

  21/04/2006TS. Lê Đăng DoanhBill Gates xứng đáng là đại diện cho doanh nhân trong thời đại kinh tế tri thức đó. Là người giàu có nhất hành tinh, ông không có hầm mỏ, rừng biển, ông chỉ có cái đầu sáng tạo...
 • Phong cách quản lý độc đáo Bill Gates

  12/03/2004Bùi Quang MinhBill Gates hiểu một cách sâu sắc hơn ai hết về những đặc thù của công nghệ sản xuất phần mềm. Từ đó, ông đã đề ra một phương pháp tổ chức-quản lý vô cùng độc đáo trong công ty của mình. Và đó cũng chính là một yếu tố quyết định sự thành công chói lọi của Microsoft...
 • Bill Gates gửi e-mail "truyền lửa" cho nhân viên

  23/01/2006Nhật VyChủ tịch Bill Gates vừa viết một e-mail tới những cán bộ Microsoft, nêu lên những mục tiêu và thách thức mà người khổng lồ phần mềm sắp phải đối mặt.
 • Làm thế nào để giàu như Bill Gates ?

  06/08/2005Miệt mài lao động quanh năm cho đến một lúc rảnh rỗi nào đó, bạn thử tự vấn mình: "Tại sao ta không giàu như Bill Gates được?" Bạn đã có câu trả lời chưa vậy? Hãy thử nghiên cứu những bài học được rút ra từ chính câu chuyện thành công của ông chủ Microsoft.
 • xem toàn bộ